# 4 Cách phòng bệnh sốt rét hiệu quả nên biết

Sốt rét là một trong các loại bệnh truyền nhiễm từ người này sang người khác khi bị muỗi chích. Để hạn chế phát sinh bệnh và tránh bị lây nhiễm từ những người khác thì mỗi người cần phải có các cách phòng bệnh sốt rét cho riêng mình.

Cách phòng bệnh sốt rét đem lại hiệu quả cao

Bạn có thể quan tâm: Lạnh run người nhưng không sốt

Hạn chế bị muỗi đốt 

Hạn chế muỗi chích lên da là cách phòng bệnh sốt rét cần thực hiện 
Hạn chế muỗi chích lên da là cách phòng bệnh sốt rét cần thực hiện

Sốt rét là loại bệnh không có khả năng miễn dịch và tất cả mọi người điều có thể bị nhiễm bệnh sốt rét và nguy cơ tái nhiễm của bệnh cũng rất cao, có thể kéo dài rất lâu nếu không có biện pháp điều trị đúng cách. Để phòng tránh và ngăn chặn được tình trạng bị muỗi đốt thì sau đây chúng tôi sẽ liệt kê cho các bạn một số cách phòng bệnh sốt rét. 

  • Khi xung quanh môi trường sống của chúng ta có mỗi thì hãy áp dụng ngay các cách trị muỗi đơn giản và phổ biến như: lấy tay đập, dùng đèn để bắt muỗi, dùng vợt điện,…
  • Mỗi khi vào mùa muỗi thì nên mặc quần áo dài tay để tránh tình trạng muỗi chích vào da. Muỗi thường hoạt động trong không gian có bóng tối và ở những nơi ẩm ướt có nhiều cây cối như rừng, rẫy, bụi rào vì thế mọi người tránh xa những nơi rậm rạp và quá tối, nếu có đi làm ở trên rừng hoặc rẫy thì hãy mang vớ và mặc đồ dài để muỗi khỏi chích vào người nhé. 
  • Khi đi ngủ mọi người nên ngủ mùng và sử dụng các hương khói hoặc là tinh dầu trị muỗi.

Tóm lại, việc hạn chế cơ thể tiếp xúc với các loài muỗi không chỉ để tránh mỗi loại bệnh sốt rét mà bên cạnh đó nó còn hạn chế phát sinh các loại bệnh như: Sốt xuất huyết, sốt vàng da, viêm não Nhật Bản,…và điều quan trọng là nếu mắc phải các bệnh này thì sẽ gây ra khá nhiều biến chứng không mong muốn để lại sau này, đặc biệt di chứng sốt xuất huyết là khá nghiêm trọng và điều quan trọng hơn hết là bệnh viêm não Nhật Bản có liên quan đến tính mạng của con người và khả năng tử vong rất cao. Vì thế mỗi người dân cần có một biện pháp riêng cho mình để có thể tránh bị muỗi chích vào người bởi đây là điều hết sức cần thiết và đồng thời nhờ đó mà bảo vệ được sức khỏe cho mình và những người xung quanh. 

Phá bỏ nơi mà muỗi đang sinh sống là cách phòng bệnh sốt rét đem lại hiệu quả rất cao

Loại bỏ nơi ẩn trú của muỗi 
Loại bỏ nơi ẩn trú của muỗi

Hãy áp dụng các cách phòng bệnh sốt rét sau đây để có thể loại bỏ được những nơi ẩn trú của muỗi nhằm hạn chế chúng sinh sôi nảy nở.

  • Phải vệ sinh nơi ở của chúng ta thường xuyên, vệ sinh các đồ dùng sinh hoạt xung quanh nhà tránh muỗi bu đậu.
  • Khai thông tất cả các bụi rậm và cống rãnh xung quanh nhà. Nếu n ahf có nắp chum thì đậy lại không được để nắp chum mở. 
  • Di chuyển các loại chuồng của gia cầm gia súc ra xa chỗ ở.
  • Nhà cửa phải luôn sạch sẽ, thoáng mát, quần áo và đồ dùng phải được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng tránh được muỗi tụ tập sinh sôi.

Tuyên truyền và nêu cao tinh thần phòng chống bệnh sốt rét

Tuyên truyền các cách phòng chống bệnh sốt rét trong cộng đồng 
Tuyên truyền các cách phòng chống bệnh sốt rét trong cộng đồng

Đây là cách phòng bệnh sốt rét mang lại tinh thần trách nhiệm cao ở mỗi con người. Đối với mỗi cá nhân cần phải tự giác truyền nhau những mẹo hay các biện pháp hay, hiệu quả để ngừa được bệnh sốt rét. Bên cạnh đó còn tham gia các sự kiện hay chương trình về phòng chống bệnh sốt rét trong cộng đồng. Đồng thời phải lên án và phản ánh những đối tượng cố ý gây lây nhiễm bệnh cho người khác và không có ý thwucs trong việc phòng ngừa bệnh sốt rét. 

Về phía các tổ chức, cơ quan địa phương thì cần phải có sự chuẩn bị kịp thời để đáp ứng và điều trị cho các bệnh nhân nhiễm bệnh và phải báo khẩn lên các tuyến trên nếu có ca nhiễm. Ngoài ra, các tổ chức nên thành lập các đội chống dịch để đi tuyên truyền đến cho người dân và đi đến những nơi đang dịch bệnh để tìm ra nguyên nhân và tiếp thuốc cũng như là hỗ trợ người dân trong việc điều trị bệnh. 

Về phía các chuyên môn thì nên thành lập các khu cách ly để điều trị cho bệnh nhân nhiễm bệnh, thực hiện xét nghiệm chẩn đoán và test nhanh cho người dân ở nơi bùng dịch, có nguy cơ hoặc đang nghi ngờ nhiễm bệnh. Đồng thời thực hiện các hoạt động giám sát và theo dõi tình hình dịch tễ trong suốt quá trình không chế dịch bệnh lây lan.  

Tham khảo thêm bài viết: Cách giải nhiệt nóng trong người

Dùng các hóa chất để diệt muỗi

Phun thuốc hóa chất diệt muỗi tại các hộ gia đình nằm trong vùng nhiễm bệnh sổt rét 
Phun thuốc hóa chất diệt muỗi tại các hộ gia đình nằm trong vùng nhiễm bệnh sổt rét

Đây được xem cách phòng bệnh sốt rét phổ biến và được sử dụng trong hầu hết các mùa của muỗi sinh sôi nảy nở. Dùng bình phun thuốc diệt muỗi ở mỗi nhà là điều mà được chính quyền địa phương thực hiện nhiều nhất. Bên cạnh đó mỗi người dân nên dùng thuốc diệt côn trùng và tẩm cồn vào mùng để ngủ hoặc các loại màng rèm được treo trong nhà. 

Điều trị bệnh càng sớm càng tốt và uống thuốc dự phòng 

Các chính quyền địa phương hay các cơ sở y tế trên mỗi địa bàn cần phải thực hiện chính sách hỗ trợ và cấp thuốc dự phòng cho người dân đặc biệt là nơi đang có nhiều người nhiễm bệnh và mỗi người dân cần ý thức, chủ động uống thuốc để phòng chống bệnh. Nếu bạn có triệu chứng hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh sốt rét thì hãy lập tức đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để điều trị càng sớm càng tốt.

Bài viết trên là những chia sẻ của chúng tôi về cách phòng bệnh sốt rét và thông qua bài viết chúng tôi hy vọng các bạn có thể áp dụng và nắm được nhiều kiến hay và bổ ích cho bản thân mình nhé! 

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu quan tâm mua các sản phẩm trị bệnh về đường hô hấp được chiết xuất 100% từ dược liệu thì hãy ghé ngay đến VPO PHARCO để có được sự tư vấn và lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *