Cánh gà sân khấu là gì? Cách bố trí cánh gà sân khấu

Cánh gà sân khấu dù chỉ là hậu trường nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong mỗi sự kiện, tâm điểm nổi bật nhất mà tất cả khán giả hướng về chính là sân khấu. Nhưng mấy ai để ý rằng, một sân khấu lộng lẫy cùng với các tiết mục thành công chính là được sự hỗ trợ vững chắc từ các hoạt động phía sau cánh gà. Vậy từ Cánh gà sân khấu là gì và cần phải bố trí cánh gà sân khấu thế nào để hỗ trợ sân khấu chính tỏa sáng thành công?

Cánh gà sân khấu là gì?

Cánh gà sân khấu là khu vực nằm ở hai bên sân khấu chính. Khu vực này thường được che chắn bằng vách ngăn để tránh khán giả nhìn vào hậu trường bên trong. Từ The Wings (hay được gọi là “Cánh gà”) xuất phát từ thế kỷ 19, là một thuật ngữ sân khấu ý chỉ người diễn viên khi chưa thuộc thoại thường “wing it” (tùy cơ ứng biến theo lời nhắc thoại) khi ra sân khấu. Cụm từ này phổ biến cho đến nay và nó cũng mang ý nghĩa tượng hình như một “đôi cánh” xòe ra che lại những gì phía sau hậu trường.

Xem thêm: https://sukientuanviet.com/dich-vu-to-chuc-trung-thu-tron-goi/

Canh-ga-san-khau

Cánh gà sân khấu

Cách bố trí cánh gà sân khấu sao cho đẹp nhất

Mặc dù cánh gà khuất tầm nhìn khán giả và là nơi diễn ra những hoạt động xáo trộn nhất trước khi biểu diễn. Nhưng việc bố trí cánh gà sân khấu đẹp và thuận tiện sẽ giúp ích rất nhiều cho việc chuẩn bị cũng như dọn dẹp sau sự kiện. Thiết kế sân khấu không có cánh gà sẽ khiến sự kiện bị lộn xộn. MC và các nghệ sĩ không có chỗ đứng, họ cũng sẽ khiến khán giả bị sao nhãng và không tập trung thưởng thức tiết mục trên sân khấu. Sân khấu không có cánh gà cũng ảnh hưởng đến nhu cầu riêng tư nghệ sĩ và khiến các tiết mục không còn bất ngờ, sân khấu bị rối không đẹp mắt.

Xác định chính xác mục đích của cánh gà sân khấu

Đầu tiên, cần xác định mục đích chính của cánh gà sân khấu. Cánh gà sân khấu có ba chức năng chính:

  • Che đậy những đạo cụ và thiết bị hậu kỳ lộn xộn phía trong (như dàn loa, đèn, bàn Mixer, các đạo cụ để tạm cho tiết mục tiếp theo,…) để bên ngoài sân khấu trông đẹp nhất có thể.
  • Nơi để các diễn viên, MC thư giãn, nghỉ ngơi sau những vai diễn tươm tất trên sân khấu với sự dõi theo của hàng trăm khán giả. Nơi đây khuất tầm nhìn khán giả nên họ có thể “xả vai”, thay đồ trong những tình huống đổi cảnh nhanh hoặc đơn giản là ăn, uống tiếp thêm sức biểu diễn.
  • Tạo những tình huống bất ngờ cho tiết mục. Một số tiết mục cần chuẩn bị đạo cụ cồng kềnh và hoành tráng nên nếu không được che chắn thì khán giả sẽ nhìn thấy toàn bộ khâu chuẩn bị và không còn bất ngờ, tiết mục không còn mang lại hiệu quả sân khấu.

Dan-nghe-si-phia-sau-canh-ga-tai-rap-Cong-Nhan

Dàn nghệ sĩ phía sau cánh gà tại rạp Công Nhân

Ngoài ra, trang trí cánh gà sân khấu cùng chủ đề với sân khấu chính nhằm tăng tính thẩm mỹ, tạo chiều sâu, cũng là nơi thực hiện các cuộc phỏng vấn phía sau hậu trường. Đây còn là nơi thực hiện những video phía sau hậu trường hay những tấm ảnh dìm nghệ sĩ đầy hài hước gây thích thú cho khán giả.

Xem thêm: https://sukientuanviet.com/to-chuc-su-kien/

Diện tích cánh gà sân khấu

Với những sự kiện nhỏ, phần cánh gà có thể được thiết kế linh hoạt chỉ cần đủ đáp ứng điều kiện đề ra. Cần lưu ý rằng diện tích cánh gà phải được tính toán sao cho có đủ không gian để dụng cụ, thiết bị. Ngoài ra diện tích cánh gà không nên quá hẹp để tránh tình trạng người trong cánh gà chen chúc, bất tiện khi di chuyển ra sân khấu.

Với những sự kiện quy mô lớn hơn, đòi hỏi thiết kế sân khấu chuyên nghiệp. Thông thường, cánh gà sẽ được thiết kế theo từng tầng, lớp, có thể dùng màn che hoặc màn hình LED để tạo hiệu ứng chủ đề và tạo chiều sâu cho sân khấu. Hiện nay, nhiều công ty cho thuê sân khấu chuyên nghiệp có thể hỗ trợ tính toán và thiết kế sân khấu sao cho đẹp và thuận tiện nhất.

Bố trí khu vực cánh gà sân khấu

Diện tích hai bên cánh gà cần được chia thành nhiều khu vực khác nhau. Khu vực dành cho các thiết bị âm thanh, ánh sáng nên để riêng với khu vực để đạo cụ cho tiết mục tiếp theo và khu vực dành cho nghệ sĩ chuẩn bị. Việc này sẽ giúp hạn chế tình trạng thất lạc đạo cụ hay rơi vỡ thiết bị âm thanh ánh sáng. Người dẫn chương trình cũng cần có khu vực riêng để tránh sao nhãng và tập trung điều phối tình hình sân khấu. Trong đó, khu vực để dụng cụ và đạo cụ cần ngăn nắp, an toàn. Còn khu vực dành cho nghệ sĩ và MC chuẩn bị thì cần thuận tiện nhất để có thể nhanh chóng bước ra sân khấu.

Tỷ lệ cánh gà sân khấu

Diện tích cánh gà sân khấu phụ thuộc vào kích thước sân khấu và quy mô sự kiện. Thiết kế cánh gà sân khấu cần đảm bảo che phủ được hội trường hai bên sân khấu. Cánh gà sân khấu phải hài hòa với sân khấu chính, tạo hiệu ứng chiều sâu và làm nổi bật sân khấu chính. Ngoài ra, chiều rộng của cánh gà sân khấu không được lớn hơn chiều rộng sân khấu chính, nếu không sân khấu chính sẽ có cảm giác quá bé và không có nhiều diện tích trình diễn.

Mo-hinh-mo-phong-ty-le-san-khau-co-canh-ga

Mô hình mô phỏng tỷ lệ sân khấu có cánh gà

Mong rằng bài viết này có thể giúp bạn định nghĩa từ cánh gà sân khấu thật dễ hiểu và có cho mình những bí quyết bố trí cánh gà sân khấu đẹp. Nếu cảm thấy khó khăn trong việc tự tổ chức một sân khấu, thì đừng quên hiện nay có rất nhiều công ty cho thuê sân khấu sự kiện, cho thuê thiết bị sự kiệncho thuê sân khấu tại Hà Nội, TPHCM hay các tỉnh thành khác luôn sẵn sàng hỗ trợ. Chúc cho sân khấu sự kiện sắp tới trong dự án của bạn thật đẹp và thành công mỹ mãn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *