Làm thế nào để tránh bị lừa đảo khi thuê trọ?

Lúc đi thuê nhà trọ – phòng trọ, bạn không nên chỉ tìm hiểu trên mạng, mà bạn nên đến tận nơi để kiểm tra nhà trọ – phòng trọ, đặc biệt là các bạn sinh viên, vì sinh viên là mục tiêu thường được nhắm đến của các tội phạm lừa đảo.

thuê phòng trọ giá rẻ

Cần làm gì trước khi ký hợp đồng thuê phòng, thuê nhà?

Khi các bạn “giao tiền” của mình cho phía cho thuê nhà trọ – phòng trọ, nên chú ý những điều sau:

  • Xem xét mức độ an toàn, an ninh của khu vực nhà trọ, phòng trọ
  • Kiểm tra nhà trọ – phòng trọ: nhà vệ sinh, cửa sổ, cửa ra vào, điện, nước, bãi giữ xe ở đâu,… kiểm tra xem mọi đồ vật có ổn hay hư hại gì không?
  • Trao đổi thông tin chủ cho thuê nhà trọ – phòng trọ: Chủ nhà trọ – phòng trọ là ai? Giờ giấc ra vào như thế nào?
  • Xem kỹ các điều khoản thuê: Những thứ trong nhà bị hư thì ai sửa chữa? Tiền thuê nhà mỗi tháng, điện, nước, internet, rác, giữ xe, tiền đặt cọc được tính như thế nào để tránh tình trạng bị phát sinh thêm các khoản tiền mà bạn vẫn chưa nắm được khi ký hợp đồng.
  • Giấy đặt cọc giữ phòng buộc phải ghi gần như, khía cạnh, rõ những thông tin mức phí, giá buốt cả để đến ngày ký hợp đồng khiến bằng chứng. Trên giấy đặt cọc giữ chỗ cần sở hữu hầu hết chữ ký của cả hai bên. Tiền đặt cọc chỉ đưa 50% giá bên nhà trọ đưa ra.
  • Khi kí hợp đồng phòng trọ: Sinh viên phải đọc kĩ hợp đồng để xem hợp đồng có ghi rõ ràng ngày tháng và các điều khoản hay không, đầy đủ thông tin chưa, có các quy định ràng buộc gì trong hợp đồng hay không? Để giảm thiểu “tiền mất tật mang”, bạn hãy cẩn thận đọc hợp đồng thật kỹ trước khi đặt bút ký.

» Xem thêm về: Nội quy phòng trọ

Tại sao cần thận trọng khi thuê phòng, thuê nhà nguyên căn?

Có sự phát triển của thị trường bất động sản, thì các trung tâm môi giới nhà đất ngày càng đa dạng. Để tiết kiệm thời gian và nhanh chóng mua hoặc thuê được căn nhà ưng ý, nhiều người đã nhờ đến sự giúp đỡ của trung tâm môi giới. Giải pháp này tuy nhanh chóng và giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian tìm kiếm địa điểm, thương lượng, nhưng bạn bắt buộc phải cân nhắc thật kỹ càng.

thuê nhà trọ

Trên thị trường bây giờ vẫn có rất nhiều các trung tâm môi giới lừa đảo cho đăng tải các thông tin cho thuê nhà nguyên căn giá cả thấp hơn thị trường để dễ dàng nhằm chiếm đoạt tài sản của khách

Bạn với thể nhận diện các trung tâm lừa đảo qua các chiêu trò thường thấy như: chào mời các ngôi nhà nguyên căn vô cùng sang trọng nhưng với giá tốt bất ngờ, nhưng khi bạn muốn xem thì phải bỏ ra một khoản tiền mới được đi xem nhà; hay bạn bị yêu cầu đặt cọc để giữ chân dù chưa hề có ý định giao dịch.

Lưu ý khi thuê phòng trọ ở ghép

Đối với sinh viên cũng như những người lao động, việc ở ghép đang là biện pháp phổ biến. Bên cạnh lợi thế “cưa” chi phí sinh hoạt theo đầu người giúp giảm chi phí cho mỗi cá nhân, việc ở ghép còn giúp các thành viên. Song, việc ở ghép cũng khiến ta dễ gặp các phiền phức trong sinh hoạt, như đồ dùng cá nhân có thể thành đồ “công cộng”, giờ giấc sinh hoạt trái nhau, khó hòa nhập… Cũng có rủi ro lớn khi người bạn cùng phòng không quen biết đó là người xấu. Đã có nhiều trường hợp trộm cắp tài sản hoặc lừa vay tiền… người cùng phòng rồi mất hút.

Thậm chí khi ở ghép với người quen hoặc bạn bè, đôi khi cũng xảy ra những xích mích làm rạn nứt tình cảm. Đây cũng là một vấn đề hay gặp phải khi ở chung nhà trọ. Có những trường hợp chơi với nhau rất thân, nhưng khi thuê nhà trọ cũng nhau mới thấy không hợp nhau và xảy ra mâu thuẫn. Vì vậy, hãy thực sự cẩn trọng khi chọn người ở ghép.

Nên thuê nhà nguyên căn hay thuê phòng trọ?

Trong trường hợp bạn là hộ gia đình nhỏ hoặc là một nhóm bạn muốn sở hữu một môi trường sống riêng và sống theo ý thích của mình mà không bị quản thúc, không bị phụ thuộc và môi trường sống hay bất cứ ai, thì thuê nhà nguyên căn chính là sự lựa chọn phù hợp. Việc thuê nhà nguyên căn sẽ đem đến các điểm lợi sau đây:

Trước tiên, bạn sẽ được sống trong không gian thoải mái theo ý mình muốn mà không bắt buộc phải phụ thuộc vào bất kỳ ai, bạn không cần phải bận tâm với các quy định chung như khi ở trọ, vì bạn được toàn quyền quản lý căn nhà riêng của mình.

thuê nhà trọ

Thứ hai, thuê nhà nguyên căn bạn sẽ không buộc phải chịu sự quản thúc về giờ giấc. Bạn với thể tha hồ đi sớm hay về khuya. Hãy tưởng tượng bạn thuê phòng trọ, một ngày nào đó bạn thực sự có việc bên ngoài và không thể về nhà đúng giờ. Khi đó, bạn sẽ gặp một số rắc rối, không như ở nhà riêng.

» Tham khảo ngay: Cách xem sổ đỏ

Bạn thoải mái sử dụng vật dụng cá nhân, không gian riêng tư mà không sợ bị “dùng nhầm” bởi người khác.

Nhưng nếu bạn là sinh viên, công nhân… cần tiết kiệm chi phí nhà ở, thì bạn nên thuê phòng trọ sẽ tiết kiệm nhiều chi phí hơn.

Khi thuê phòng trọ, nếu bạn ở chung nhóm bạn với nhau sẽ tiết kiệm hơn về tiền thuê nhà, tiền điện, tiền nước hay tiền internet, do chi phí được chia đều theo đầu người. Bên cạnh đó, thuê phòng trọ cũng là giải pháp tiết kiệm hơn so với thuê nhà nguyên căn, dù bạn sẽ đánh đổi một số yếu tố như hạn chế hơn về môi trường sống, trang thiết bị, vật tư…

Để thuận tiện khi tìm nhà bán quận Tân Bình thuê nhà trọ, thuê nhà nguyên căn, hoặc mua bán nhà đất, bạn có thể truy cập vào để tìm kiếm nhanh theo từng khu vực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *