Lắp đặt hệ thống thoát nước sân vườn cho căn hộ sao cho đúng?

Hệ thống thoát nước cho phép loại bỏ hiệu quả nước và các chất lỏng tồn đọng. Việc lắp đặt hệ thống thoát nước ở một số nơi giúp tạo ra một lớp ngăn chặn mùi hôi và các chất độc hại. Bài viết dưới đây của Mỹ Toàn sẽ bật mí cách lắp đặt hệ thống thoát nước hiệu quả, nhất là tại khác khu dân cư, căn hộ.

Lắp đặt hệ thống thoát nước để giải quyết được vấn đề thực tế

Trong đời sống hằng ngày, hệ thống thoát nước thường được trang bị trên vỉa hè để đáp ứng nhu cầu thoát nước vào những ngày mưa. Tuy nhiên, theo thời gian, bụi, lá rụng và chất thải nhân tạo trên đường hoặc cặn bã sẽ trôi vào cống rãnh. Lượng rác thải nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình xử lý nước thải, thậm chí gây ô nhiễm nguồn nước.

Song thoát nước cho sân vườn
Lắp song thoát nước cho sân vườn

Các rãnh nếu không được làm sạch sẽ bị tắc, khiến nó không thể thoát nước vào những ngày mưa. Và gây ngập đường, ngoài ra còn do kích thước cống rãnh. Vì vậy, nó dễ trở thành nơi sinh sản của các loài gặm nhấm và các loài gây hại khác.

Làm thế nào để lắp đặt hệ thống cống thoát nước hiệu quả?

Song thoát nước mưa được sử dụng rộng rãi, đặc biệt trong thời tiết mưa gió giúp chống đọng nước trên đường.

Song thoát nước có thể thoát nước tốt trên nhiều tuyến đường và khu đô thị. Để đảm bảo cống thoát nước hoạt động hiệu quả, cần chú ý nhiều đến chất lượng lắp đặt. Chọn kích thước phù hợp, đóng mở dễ dàng, an toàn, ổn định, không trơn trượt, sạch đẹp.

Lắp đặt rãnh thoát nước

Trước khi lắp đặt, cần xác định chiều cao lắp đặt rãnh thoát nước. Kích thước của rãnh và bê tông hai bên rãnh ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chịu lực. Đầu tiên phải lấy tâm của rãnh làm tiêu chuẩn, xác định chiều rộng tâm của đáy rãnh, sau đó đánh dấu để thực hiện.

Lắp rãnh thoát nước
Lắp rãnh thoát nước

Kích thước của khu vực cần được xác định phù hợp với yêu cầu chịu tải của hệ thống thoát nước và loại bê tông.

Tưới nước chân máng

Đổ bê tông tầng dưới theo cấp độ chịu lực ở bảng trên là yêu cầu thiết kế cần thiết. Ví dụ rãnh cần chịu lực E600-F900 thì móng phải đặt kết cấu lưới thép 8 mm (15X15 cm) để gia cố. Dùng bê tông xi măng đổ vào chân máng để đủ tiêu chuẩn của lớp chịu lực. Nền rãnh nên làm có độ dốc để dẫn dòng nước chảy nhỏ phù hợp với yêu cầu thiết kế. Độ dốc dẫn dòng nước từ cao xuống thấp đến lối ra của hệ thống.

Đặt mương

Kỹ thuật viên thực hiện xác định đường cơ sở của mương, đề xuất và thực hiện các phép đo tại chỗ để đảm bảo rằng kích thước của nắp mương phù hợp với quy mô của khu vực xây dựng.

Thiết lập đường tâm và đánh dấu để lắp đặt. Vì bê tông đổ vào chân đế đã được định hình sẵn, bạn cần chuẩn bị bê tông có độ ẩm tốt. Đổ xuống đáy mương thoát nước sao cho phần bê tông đáy mương và phần trên mặt đất được liên kết liền mạch với nhau. Sau khi làm sạch rãnh, chúng được kết nối theo cấu trúc để chống rò rỉ.

Chọn song thoát nước

Nên chọn nắp máng xối có các đường vân chống trơn trượt trên bề mặt để người đi bộ không bị trượt ngã khi đi qua. Đường kính trong của nắp được chọn phải lớn hơn hoặc bằng kích thước dự phòng. Nếu không, khả năng chịu lực sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Tuy nhiên, trước tiên bạn phải lót nền xi măng rồi mới lắp tấm chắn mưa. Kích thước và mô hình của nắp mương nên được lựa chọn theo chiều rộng của cống dể tránh sự cố lộ ra. Bạn không nên nhầm lẫn khi chọn mặt ổ bi của nắp rãnh, Mặt chịu lực phải được lắp đặt phía trên rãnh.

Chọn song thoát nước hợp lý
Chọn song thoát nước hợp lý

Tùy thuộc vào độ dày của song thoát nước mưa, mặt trên song phải thấp hơn mặt đường xung quanh 3 cm, xác định rõ chiều cao mặt trên của gạch làm máng xối. trong quá trình cài đặt Bề mặt mối nối và nền bê tông phải kín, không có móc treo, nếu không con lăn sẽ bị nát trong quá trình thi công cống thoát nước và ảnh hưởng đến tuổi thọ sử dụng. đặc biệt là Khi lắp đặt nắp hố ga trên đường nhựa Bạn cần chú ý tránh để máy thi công đè trực tiếp lên khung.

Lắp giếng thu nước

Khi đường ống thoát nước quá dài, cần thiết để lắp đặt một giếng thu ở giữa, hiệu quả trong việc kết nối trực tiếp với hệ thống thoát nước của thành phố. Cứ sau 10-20 m lắp đặt giếng thu và lắp đặt lỗ kiểm tra có thể mở và nạo vét khi cống bị tắc.

Đặt song thoát nước

Trước khi lắp đặt xà nhà, rác thải ở rãnh thoát nước phải được quét dọn sạch sẽ. để ngăn rãnh ép vào bề mặt tường sau khi đổ bê tông Nên đặt một tấm che mương để hỗ trợ chính con mương. Tránh trường hợp không lắp được nắp hoặc ảnh hưởng đến hình thức sau khi lắp.

Đổ bê tông rãnh

Khi đổ bê tông hai mặt, trước hết phải tiến hành bảo vệ cho song. Điều này ngăn không cho xi măng gây bít các lỗ nước của tấm lưới hoặc rơi xuống rãnh đã hoàn thiện. Theo khả năng chịu lực, lưới thép có thể được đặt ở cả hai đầu. Bê tông sau đó được đổ để đảm bảo cường độ, tuy nhiên trong quá trình đổ không được vượt quá chiều cao đã đặt trước đó.

Bước này có cần thiết hay không tùy thuộc vào môi trường mà chúng ta sử dụng nó. Bạn cần chú ý đá lát cao hơn cống 2-3 mm, dưới mặt đường phải có lớp vữa xi măng đủ dày để không bị lỏng. Đá lát phải ngay ngắn, sát cống rãnh để đảm bảo chất lượng và vẻ đẹp tổng thể.

Kiểm tra độ sạch của ống thoát nước

Sau khi lắp đặt hệ thống thoát nước, trước tiên phải tháo nắp mương thoát nước và nắp hố kiểm tra. Các cặn bẩn trong rãnh thoát nước phải được làm sạch cẩn thận. Sau khi kiểm tra, lắp lại thanh thoát nước và siết chặt bằng vít. Sử dụng bu lông đặc biệt để kết nối và cố định rãnh thoát nước. Sau đó, hệ thống thoát nước có thể được sử dụng sau khi mọi thứ bình thường.

Bảo trì hệ thống thoát nước

Hệ thống thoát nước phải được kiểm tra và bảo trì thường xuyên. Điều này sẽ giúp duy trì chức năng trữ nước tốt.

Bạn cần làm gì để kiểm tra hệ thống thoát nước

  • Kiểm tra xem thanh vít có bị lỏng hoặc bị hư hỏng không.
  • Làm sạch chất bẩn trong hố và kiểm tra xem đầu ra nước có bị tắc nghẽn hay không
  • Dọn rác trong rãnh thoát nước và kiểm tra xem rãnh có bị biến dạng, sập, hư hỏng,…
    Làm sạch cống nếu có bùn trong mương, dùng súng bắn nước áp lực cao để xả nước sẽ làm bùn ở rãnh đầu nguồn chảy vào kênh kiểm tra hạ lưu. Sau đó chúng được vận chuyển bằng xe hút.
  • Sửa chữa tất cả các bộ phận bị hư hỏng, Kiểm tra ít nhất hai lần một năm

Song thoát nước giảm gánh nặng bảo trì và xây dựng. Các bề mặt ở hai bên của song phải nhẵn và được kết nối chắc chắn, không được phép nghiêng trong quá trình lắp đặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *