Mách bạn cách xử lý khi xây nhà trên nền đất yếu

Xây nhà trên nền đất yếu là điều không có ai muốn bởi phải gia cố phần móng rất nhiều. Cũng giống như lo lắng chất lượng dự án sẽ không có bảo đảm, dễ dàng gặp sự cố sụt lún. Trong trường hợp xây nhà trên nền đất yếu nên xử lý thế nào để bảo đảm chất lượng công trình ? Hãy cùng https://tintruongthanh.vn/ tìm hiểu ở nội dung sau đây nhé.

Sở hữu 1 mảnh đất với nền đất cứng, ổn định là điều mà tất cả đều hy vọng. Vì khá nhiều lý do chúng ta phải xây nhà trên các nền đất khá và khá yếu. Lúc này, điều mọi người cần để ý là xử lý phần móng nhà thật rất tốt để đảm bảo độ kiên cố cho dự án.

Những khó khăn hay gặp phải khi xây nhà trên nền đất yếu

Xây nhà trên những khu vực đất yếu đương nhiên là có thể làm cho được. Bởi trước đây đa phần đất đều là đồng ruộng, những khu vực trũng sâu. Ông bà ta vẫn có thể dựng nhà trên những mảnh đất ấy, cho nên hiện tại mọi người hoàn toàn có thể xây nhà trên những nền đất yếu.

Xây nhà trên nền đất yếu

 

Tuy nhiên, nếu xây trên các mảnh đất yếu chúng ta sẽ gặp các khó khăn như:

Các kỹ sư, kiến trúc sư phải có kinh nghiệm để thiết kế và xử lý phần móng nhà thật tốt để giúp móng được vững chắc. Điều này đảm bảo công trình không bị nghiêng, sụt lún, nứt tường…

Cần phải khảo sát địa chất trước để xác định tình trạng nền đất để có phương án thi công móng hiệu quả.

công đoạn thi công móng nhà cũng sẽ khó khăn, phức tạp và lâu hơn so với làm cho trên nền đất ổn định.

Chi phí làm móng nhà cao hơn hẳn các trường hợp móng nhà khác.

Trên đây là những khó khăn mà chúng ta sẽ gặp phải khi xây nhà trên các nền đất yếu, không đảm bảo. Nhưng nếu thực hiện tốt việc làm móng chúng ta vẫn sẽ có được những ngôi nhà vững chãi, đẹp và đảm bảo tuổi thọ.

Phương pháp xử lý khi xây nhà trên nền đất yếu

Ngày nay, những dự án được xây dựng chắc chắn hơn, dùng rất nhiều vật liệu hơn, xây nhiều tầng hơn. Cho nên, sức nặng của chúng là hoàn toàn lớn và phần móng nhà sẽ chịu tất cả vận tải trọng này. Do vậy, phần móng cần được xử lý thật  tốt để đảm bảo chất lượng, tuổi thọ dự án.

Có rất nhiều cách thức để xử lý và khắc phục nhược điểm của sàn đất yếu khi xây nhà như:

1. Cải tạo nền đất

Đây là cách truyền thống được ông bà ta áp dụng từ xa xưa. đó là với các nền đất yếu, trũng và thấp sẽ được đổ thêm đất thịt để cao và chắc hơn. Cách này cho đến nay vẫn được ứng dụng và đem lại hiệu quả cao. Tuy vậy, với tình trạng khan hiếm đất như bây giờ nó sẽ không thích hợp cho những khu vực đô thị.

2. Cách thức nhiệt học

Một cách nâng cấp nền đất yếu không giống phương pháp nhiệt học. Có nghĩa là sử dụng khí nóng trên 800 độ để thay đổi những đặc tính của nền đất yếu. Thế nhưng phương thức này đòi hỏi kỹ thuật cao, hiểu rõ nền đặc tính lý hóa của đất cũng tương tự tốn không kém chi tiêu and mất nhiều thời gian.

Xem thêm: Thuế xây dựng nhà ở tư nhân

3. Phương thức thủy lực

Đấy là sử dụng cọc thấm, lưới thấm, những vật liệu composite… để xử lý nền đất yếu.

4. Gia cố móng nhà

Đây có lẽ là phương pháp mang lại hiệu quả & tốt nhất để xử lý nền đất yếu. Phần móng nhà sẽ được xử lý tốt, ứng dụng những kỹ thuật, phương thức cũng giống như nguyên liệu tốt để mang tới hiệu quả. Trong đó làm móng bè cùng với móng cọc là phương án hữu hiệu nhất cho nền đất yếu.

Gia cố móng nhà - xây nhà trên nền đất yếu

Móng bè: Sẽ giúp giảm áp lực của công trình trên những khoanh vùng có nền đất yếu. Phần móng này trải rộng tất cả công trình and sẽ giúp bảo đảm quality công trình một cách hiệu suất cao.

Móng cọc: Dùng các loại gỗ, cọc tre, bê tông, sắt… phù hợp cho cả việc xây các công trình lớn trên nền đất yếu.

Như thế, các bạn đã khám phá cũng như biết được một số cách xử lý nền đất yếu lúc xây nhà. Trong đó xử lý móng nhà vẫn là chiến thuật hữu hiệu nhất bây giờ. vì vậy, hãy bảo đảm thiết kế móng nhà đúng kỹ thuật, chọn đúng loại móng, nhà thầu xây dựng uy tín để bảo đảm chất lượng cũng như tuổi thọ cho công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *