Một vài điều cần lưu ý trong hàn que

Hàn que là một hình thức hàn với quy trình tương đối ổn định, loại máy hàn hồ quang chìm này sử dụng được với mọi bề mặt mà chi phí đầu tư cũng rất thấp. Hàn que có ưu điểm về tốc độ và góc di chuyển cũng như làm việc. Nếu bạn là một thợ hàn mới hoặc chưa hiểu rõ hoặc thành thạo về các kỹ thuật cũng như cách hàn sao để đảm bảo an toàn thì hãy lưu ý những điều dưới đây.

Chọn đúng máy hàn

Hiện nay có rất nhiều loại máy hàn với công suất và chất lượng khác nhau như máy hàn worldwel, máy hàn tig, máy hàn mig, các loại máy hàn mini… vậy nên khi lựa chọn máy hàn để sử dụng, người dùng cần phải quan tâm đến nguồn điện hàn gồm chu kỳ, cường độ cần thiết để phục vụ công việc.

Khi chọn máy, bạn cần xem xét đến đầu vào của máy, kích thước máy, công suất tiêu thụ và dòng điện kết nối cần thiết là 120, 240 hay 480V. Hãy lựa chọn dòng máy sử dụng công suất hiện phù hợp với nguồn điện sẵn có của bạn để mang lại sự ổn định khi hoạt động.

Chọn điện cực phù hợp

Để kiểm tra điện cực bạn có thể căn cứ theo loại vật liệu hàn hoặc yêu cầu của mối hàn để xác định, thông thường nên sử dụng điện cực xoay chiều là tốt nhất. Nhưng trước tiên bạn phải đảm bảo vật liệu hàn không bị gỉ hoặc có dầu nhiễm bẩn trên bề mặt. Ngoài ra vị trí mối hàn cũng sẽ ảnh hưởng đến việc chọn điện cực, ví như mối hàng đứng sẽ có điện cực khác mối hàn phẳng, hãy chắc chắn là mình chọn đúng cực trước khi hàn.
Việc chọn không đúng cực là một lỗi thường xuyên gặp phải trong công đoạn thiết lập máy, các bạn có thể tham khảo thông số trên bao bì điện cực hoặc trong bảng dữ liệu vật liệu. Ngoài ra có thể tham khảo ý kiến của nhà sản xuất thiết bị hay vật dụng để lựa chọn điện cực một cách chính xác nhất.

Cài đặt máy

Trước khi thực hiện hàn vật dụng thì phải cài đặt máy, hầu hết các điện cực sẽ đi kèm với một bảng dữ liệu vật liệu chỉ định độ phân cực, góc và phạm vị hiện tại thích hợp. Nếu đặt phạm vi điện cực quá cao thì sẽ dẫn đến sự tán xạ, ngược lại nếu đặt quá thấp thì sẽ gây khó khăn khi duy trì một vòng cung.

Lưu ý về hồ quang trong hàn que

– Để đánh đúng hồ quang trong hàn que, cần phải chải hoặc cạo đầu điện cực so với các vật liệu cơ bản, tránh hiện tượng hình thành các lớp xỉ cứng trên đầu điện cực sau những lần hàn trước. Hãy tháo điện cực ra trước và cạo phần xỉ phủ bên trên ra, tránh phá vỡ quá nhiều vật liệu.

– Chiều dài của hồ quang thích hợp có thể thay đổi tùy theo loại điện cực và vị trí hàn, ví dụ như mối hàn thẳng đứng thì sẽ cho một vòng cung chặt chẽ hơn để kiểm soát vũng hàn so với mối hàn phẳng.

– Điện cực quá gần phôi có thể làm cho hồ quang bị dập tắt bằng cách chôn nó trong vũng hàn, điện cực được đặt quá xa phôi thì sẽ gây ra vòng cung rộng không đủ kim loại gửi vào khớp dẫn đến thiếu sự thâm nhập làm mối hàn yếu.

– Khi hàn phải nhớ luôn kéo vòng cung về phía bạn theo góc kéo thường là 10 đến 30 độ vì một chuyển động đẩy có thể gây ra sự bao phủ xỉ nặng và dẫn đến mối hàn không đều.

Từ những lưu ý trên khi chọn mua máy hàn hay sử dụng, các bạn cũng nên nắm rõ những kiến thức chuyên môn cũng như những thông tin chính xác để biết cách sử dụng sao cho an toàn và tạo ra mối hàn chất lượng nhất mà không ảnh hưởng đến độ bền máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *