Virus máy tính là gì? Cách phòng chống virus máy tính hiệu quả

Virus máy tính là gì? đã không còn là thuật ngữ xa lạ với người dùng máy tính.Nếu máy tính của bạn đang bị chập chờn, lag, giựt, đơ thì đều đó có nghĩa máy tính của bạn đang bị nhiễm virus rồi. Chính vì vậy, Vi Tính Thành Lợi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn máy tính là gì? Cũng như cách phòng chống virus máy tính hiệu quả thường gặp.

Virus máy tính là gì?

Vi-rút máy tính là một đoạn chương trình được chứa trong phần mềm nhỏ phát tán qua lại giữa các máy tính thông qua các phương tiện như mail, mess, mạng xã hội. Từ đó, vi-rút sẽ phá hỏng mọi dữ liệu trên máy tính hoặc thậm chí là xóa sạch ổ cứng. Máy tính bị tắt đột ngột cũng chính là một trong những nguyên nhân mà máy tính của bạn bị nhiễm vi rút

Vi-rút máy tính là gì?
Vi rút máy tính là gì? Cách phòng chống virus máy tính hiệu quả

Vi-rút máy tính thường ẩn mình trong các tệp khi gửi trong mail kèm tệp, hay bất cứ một trang website nào có các tệp bất thường. Vì thế, bạn không nên mở bất cứ tệp nào nếu bạn chưa chắc chắn người gửi là ai và xác minh mục đích gửi là gì? Virus có thể ngụy trang ở bất cứ đâu từ tệp âm thanh, video, cho tới các banner quảng cáo trá hình. Ngoài ra virus cũng được phát tán thông qua các phần mềm lậu chưa được cracking.

Mục đích của nhận thức rõ virus máy tính là gì? Nhằm phục vụ cho công trình thử nghiệm nhưng càng về sau thì độ nguy hiểm của nó càng gia tăng vì tính trục lợi chúng đã được sử dụng để đánh cắp thông tin người dùng, tạo điều kiện cho các hành vi khủng bố mạng…

Phân loại vi-rút máy tính

Các loại vi rút máy tính thường gặp
Các loại vi rút máy tính thường gặp
  • Virus máy tính Hijacker (Chuyên tấn công trình duyệt): Dấu hiệu nhận biết là nó thường xuất hiện trong các file tải xuống miễn phí
  • Virus Macro (Lây lan qua file): Đúng như cái tên, virus macro thường ẩn mình trong các file tải được phần mềm macro hỗ trợ.
  • Virus đa phần Multipartite: Đấy là loại virus đại trà nhưng khả năng lây lan rất dễ nhất vì nó xuất hiện ở nhiều phương tiện khác nhau nhất là ở hệ điều hình windows
  • Virus Scripting (Virus web): Đây là các virus xuất hiện đoạn mã chương trình mà khi chúng ta lướt website rất dễ thấy
  • Virus bộ nhớ: Đây là virus sẽ khiến cho bộ nhớ của bạn bị tổn thất nặng nề thậm chí là xóa sạch

Dấu hiệu của một máy tính bị virus

Xuất hiện cảnh báo giả

Đây là tình huống dễ thấy nhất khi máy bị nhiễm virus đó chính là thường xuyên bị xuất hiện các pop-up về các thông tin nhạy cảm hiện ra liên tục trên màn hình máy tính, thậm chí là trên các trình duyệt web gây khó chịu.

Máy tính chạy chậm bất thường

khi bị dính virus này, các loại mã độc sẽ làm cạn kiệt bộ nhớ xử lí vi tính của bạn khiến cho việc thực hiện các tác vụ, download chậm bất thường mặc dù bạn kiểm tra chẳng có phần mềm nặng nào đang chạy cả. Điều đó có thể làm chậm tỉ lệ khung hình fps của bạn ngay cả khi bạn chơi game nữa.

Tìm hiểu thêm fps là gì:

http://maytinhthanhloi.vn/news/tin-cong-nghe/fps-la-gi-bao-nhieu-la-tot-nhat-khi-choi-game-29.html 

Máy tính thường xuyên bị lỗi

Máy tính thường xuyên bị màn hình xanh, bị lỗi, không chạy được là vấn đề thường thấy khi bị dính virus tại vì virus đã làm sự xung đột giữa ở cứng và bộ nhớ của bạn.

Hoạt động đáng ngờ trên ổ cứng

Hoạt động đáng ngờ có thể kể đến như ổ cứng luôn luôn bị đầy mặc dù chưa có file lưu trữ nào nặng cả.

 Hoạt động mạng tăng cao bất thường

khi sử dụng máy tính, tôi khuyên bạn nên kiểm tra tốc độ mạng của mình thường xuyên. Bởi vì khi ta không làm gì cả nhưng tốc độ mạng bất thường cũng là dấu hiệu của virus. Rất có thể có phần mềm ngầm nào đó đang chạy trong máy tính của bạn.

Cách chống virus máy tính hiệu quả

Tuyệt đối không nhấp vào các nút Download giả mạo

Nút download giả mạo là gì, đây là trường hợp thường xuyên thấy khi các bạn muốn tải một phần mềm miễn phí nào đó và nó dẫn link về một website bao gồm rất nhiều pop-up chứa chữ download giả mạo. Chúng ta thường mắc lỗi này vì mong muốn tải các phần mềm quá nhanh mà không đọc kĩ chỗ nào là link thật dẫn đến click nhầm các đường link down bậy khiến cho virus xâm nhập vào máy tính của chúng ta từ khi nào không biết.

Cách chống virus máy tính hiệu quả
Cách chống virus máy tính hiệu quả

Để phòng ngừa thì các bạn nên xác định một số yếu tố như đây có phải là url mà mình thường xuyên tải về hay không, kiểm tra mức độ an toàn của website, không nên click vào bất cứ thứ gì nếu bạn không chắc chắn.

Ngoài ra, còn có một số nhận biến các banner giả mạo đường link như:

– Phần thiết kế font chữ và màu sắc có phù hợp với background của trang web không

-> Hãy chuyển sang một website khác nếu cảm thấy đường link này không an toàn.

Sử dụng trình duyệt Web an toàn

Hãy sử dụng trình web uy tín thay vì các trình duyệt web không an toàn. Bởi vì các trình duyệt web không an toàn sẽ luôn ẩn chứa nhiều nguy cơ tiềm tàng về vấn đề bị xâm nhập hay thấy. Vì thế, tôi khuyến nghị nên sử dụng các trình duyệt web uy tín và thịnh hành như chrome, cốc cốc, hay firefox đều là các trình duyệt web tốt.

Các trình duyệt web này đều có các cách báo có vi rút xâm nhập, vì thế nếu sử dụng trình duyệt web hãy bật nó lên và thực hiện các thao tác bảo mật nhằm bảo vệ an toàn.

Lơ đi các cảnh báo có virus hiện pop up trên quảng cáo 

Thật là khi mà “kẻ tổn thương lại muốn làm tổn thương người khác”, các tệp virus tiềm ẩn lại đi lừa lọc mình bằng cách xuất hiện các pop-up cảnh báo như “ Máy bạn đã bị nhiễm virus, hãy click vào đường link sau để tải về phần mềm diệt vi rút” và khi bạn click vào mọi thứ sẽ chấm dứt, máy của bạn chính thức bị nhiễm virus. Đây là những đường link giả mạo chết người nếu chúng ta thiếu hiểu biết về nó. Vì thế hãy lơ ngay các cảnh cáo này, nếu vào các website xuất hiện các popup này tốt nhất là nên tắt website đó đi.

Tránh các trang tải Torrent độc hại

Về các trang web torrent bất hợp pháp với nhiều lỗ hổng bảo mật và các trang giả mạo lừa người dùng tải xuống sâu, virus, ngựa Trojan và phần mềm độc hại khác bằng tên của tệp mà họ đang cố tải xuống. Bạn nên nghe tin. Do đó, người dùng chỉ nên tải torrent từ các trang web đáng tin cậy và an toàn.

Xóa ngay những tập tin với mã giả mạo

 Các tệp nhạc hoặc video trên các trang web torrent có thể bị giả mạo và người dùng có thể không nhận thấy điều này cho đến khi họ mở tệp. Khi mở tệp này, bạn dễ dàng nhận thấy Windows Media Player hoặc các chương trình khác sẽ hiển thị thông báo không thể mở tệp hoặc bạn cần tải mã hoặc phần mềm để mở tệp này … Một cách dễ dàng để tìm thấy nó là mở nó bằng một chương trình VLC nổi tiếng có thể mở hầu hết các tệp nhạc và video. Các tệp không thể mở được bằng chương trình này có thể là tệp độc hại hoặc độc hại. Xóa tệp này ngay bây giờ! 

Đừng mở những tập tin đính kèm email đến từ người lạ

Email là một cách phổ biến để tin tặc phát tán và lây lan virus. Tin tặc ngày nay không chỉ sử dụng các email quảng cáo thông thường mà còn sử dụng các email được ngụy trang thành các email quan trọng để lừa người dùng click vào, lây nhiễm và phá hủy các tệp dữ liệu người dùng, đồng thời sử dụng email của chính nó để gửi email đến các địa chỉ liên hệ trong danh bạ. Vậy làm cách nào để tránh những loại email nguy hiểm này? Không bao giờ nhấp vào email từ người lạ, đặc biệt là email có tệp đính kèm. Nên sử dụng công cụ quét email spam và các email độc hại.

Chỉ tải phần mềm từ trang web nhà phát triển

Các trang tổng hợp tải xuống thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Đặc biệt, như đã nói ở phần trước, các trang tài nguyên này còn có thể hiển thị các nút tải giả mạo để lừa người dùng tải phần mềm độc hại. Do đó, để ngăn điều này xảy ra, người dùng nên tải xuống từ các trang web chính thức của các nhà sản xuất hoặc phát triển phần mềm.

Hạn chế sử dụng tài khoản quản trị trên máy tính

Bất kể bạn đang sử dụng hệ điều hành nào, hãy đảm bảo rằng bạn đã đăng nhập bằng tài khoản. Nó thường không phải là tài khoản quản trị viên. Ngay cả các thành viên trong gia đình cũng làm điều đó.Tất nhiên, trong một số tình huống, người dùng cần có tài khoản quản trị viên, nhưng đối với các hoạt động hàng ngày thì không cần tài khoản quản trị viên.

Trong ứng dụng này, do vô tình tải xuống hoặc cài đặt phần mềm, khi phần mềm yêu cầu thay đổi hệ thống buộc người dùng phải chuyển sang tài khoản quản trị viên để người dùng có thể kiểm tra xem phần mềm này có an toàn hay không

Thường xuyên quét virus các tập tin mới và ổ đĩa cũng như thiết bị mới kết nối vào máy tính

Điều này cho phép người dùng phát hiện một cách an toàn và nhanh chóng các tệp mới, thiết bị mới được kết nối và ngăn chặn phần mềm độc hại, vi rút và mã độc xâm nhập vào máy tính.

Sử dụng phần mềm diệt virus đáng tin cậy và thường xuyên cập nhật phiên bản mới

Để đảm bảo diệt trừ virus, chúng ta nên sử dụng các phần mềm virus đáng tin cậy chứa các khả năng như tường lửa, bàn phím bảo mật,… để có thể loại trừ ngay các tác nhân gây ảnh hưởng đến máy tính của bạn. Tôi khuyến nghị nên sử dụng các phần mềm do microsoft sẵn có và do microsoft khuyến nghị. Không nên tải lung tung để tránh tiền mất tật mang.

 

Tìm hiểu thêm vì sao chuột laptop cảm ứng tự nhiên không di chuyển được:

http://maytinhthanhloi.vn/news/tin-cong-nghe/cach-sua-chuot-cam-ung-khong-di-chuyen-duoc-don-gian-35.html 

Cửa hàng uy tín cung cấp đa dạng các loại laptop, máy tính ở Khu vực phía bắc:

http://maytinhthanhloi.vn/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *