Xuất nhập khẩu là gì? Nông sản xuất khẩu tiêu biểu

Nước ta đang trong giai đoạn phát triển kinh tế mạnh mẽ và một trong những nhân tố tạo nên thành công này không thể không nhắc đến hoạt động xuất nhập khẩu. Vậy xuất nhập khẩu là gì? Top Cargo sẽ làm rõ hơn khái niệm này qua bài viết sau đây nhé!

Xuất nhập khẩu là gì? 

Khái niệm “Xuất nhập khẩu là gì?” có thể hiểu như sau: Xuất nhập khẩu là hoạt động kinh doanh đem lại lợi nhuận thông qua việc giao thương, buôn bán, trao đổi hàng hóa với các quốc gia trên thế giới. Cụ thể, một quốc gia sẽ nhập khẩu những hàng hóa mà quốc gia mình không sản xuất được, những mặt hàng mà các nước khác trên thế giới có thể sản xuất với chất lượng cao, hoặc các mặt hàng có những ưu điểm được người dân tại đất nước mình ưa chuộng. Hay đơn giản hơn, nhập khẩu là mua hàng hóa từ đất nước khác về nước mình. Còn xuất khẩu là bán các sản phẩm thế mạnh từ nước mình sang các quốc gia khác trên thế giới. 

Các lô hàng xuất khẩu tại cảng biển 
Các lô hàng xuất khẩu tại cảng biển

>>>>Xem thêm: Tra tờ khai hải quan 

Hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra trên phạm vi rộng, mà cụ thể là trên phạm vi quốc tế. Điều này có nghĩa là nó sẽ liên quan đến nhiều tổ chức, đơn vị cả từ bên trong lẫn bên ngoài của một quốc gia. Chính vì thế hoạt động này mang tính phức tạp cao. Cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước kiểm soát và thực hiện đúng theo những quy định đã đề ra về hoạt động xuất nhập khẩu nhằm đảm bảo lợi ích giữa các bên. 

Mặc dù mang tính phức tạp nhưng hoạt động này lại có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế. Khi nó được thực hiện tốt sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho một quốc gia. Góp phần vào tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy việc sản xuất phát triển, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tạo ra nhiều cơ hội việc làm và giúp nâng cao đời sống người dân. Tuy nhiên, nó vẫn mang nhiều rủi ro vì trên thị trường quốc tế có nhiều yếu tố mà các doanh nghiệp khó có thể đoán trước và khống chế được. 

>>>>Xem thêm: Khi nào mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Xuất nhập khẩu là một hoạt động lớn và mang tính quốc tế. Vậy nên các khâu kiểm tra, rà soát, thực hiện giấy tờ thông quan, nhập cảnh, ký kết giao dịch, hợp đồng, lựa chọn phương thức thanh toán cần phải được thực hiện hết sức cẩn thận, kỹ càng, nghiêm ngặt nhằm đem lại hiệu quả cao, đồng thời giảm thiểu tối đa những rủi ro có thể xảy ra.

Hoạt động xuất nhập khẩu
Hoạt động xuất nhập khẩu

Nông sản xuất khẩu tiêu biểu của nước ta

Khái niệm Xuất nhập khẩu là gì đã được làm rõ ở phần trên, bây giờ hãy cùng tìm hiểu về nông sản xuất khẩu Việt Nam nhé! Các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ yếu của nước ta có thể kể đến như lúa gạo, hàng rau quả, cà phê, hạt điều, cao su, hạt tiêu,…

>>>>Xem thêm: Thuế hải quan

Các thị trường xuất khẩu chính

Lúa gạo: thị trường xuất khẩu lúa gạo tiêu biểu phải kể đến đó là Trung Quốc, Indonesia, Philippines và Malaysia.

Đối với Trung Quốc, nước ta chiếm ưu thế khi xuất khẩu gạo cho nước này hơn các quốc gia khác là dựa vào vị trí địa lý. Đường biên giới phía bắc giáp Trung Quốc đã tạo điều kiện cho nước ta có thể xuất khẩu gạo sang quốc gia có lượng tiêu thụ gạo lớn nhất thế giới này. 

Cà phê: thị trường Đức là nơi nhập khẩu cà phê từ nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Thế mạnh của nước ta với thị trường này là loại cà phê Robusta.

Với thị trường Hoa Kỳ đầy biến động, đây cũng là một thị trường xuất khẩu cà phê đầy tiềm năng. Tuy nhiên so với các đối thủ cạnh tranh khác, nước ta có phần “lép vế” hơi vì vị trí địa lý của chúng ta không thuận lợi bằng các đối thủ khác. 

Các mặt hàng rau củ
Các mặt hàng rau củ

Hàng rau quả: thị trường xuất khẩu rau quả gồm có Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản. Đây là những nước vô cùng tiềm năng để phát triển kinh tế nông sản xuất khẩu. Tuy nhiên, đối với những thị trường khó tính như Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, để có thể đưa nông sản tươi thâm nhập vào các quốc gia này chính là những thách thức đầy cam go vì tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của họ vô cùng cao và nghiêm ngặt. Thế nên, đối với các nhóm nông sản này, cần nhiều và nhiều nỗ lực hơn nữa để có thể tiến xa hơn trên thị trường xuất khẩu nông sản tại các quốc gia lớn này. 

>>>>Xem thêm: Giá than củi xuất khẩu

Tình hình xuất khẩu nông sản 4 tháng đầu năm 2022

Theo báo Chính phủ, xuất khẩu nông sản nước ta 4 tháng đầu năm có nhiều khởi sắc. Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt khoảng 4,8 tỷ USD, đã tăng 11,2% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước ta phải kể đến chính là Mỹ. Trong 4 tháng đầu năm này có 5 nhóm nông sản xuất khẩu đạt tới 1 tỷ USD, gồm các sản phẩm sau: cà phê, rau quả, gạo, tôm và các sản phẩm gỗ. 

Thị trường lớn thứ hai là thị trường Trung Quốc với kim ngạch xuất khẩu cao su lên tới 22,4% so với tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản. 

Nhóm sản phẩm gỗ xuất khẩu nhiều nhất ở Nhật Bản với tỷ trọng lên đến 44%. 

Cuối cùng là thị trường Hàn Quốc với giá trị xuất khẩu chiếm 4,6%, gần 822 triệu USD. 

Như vậy qua bài viết trên, Top Cargo đã cung cấp cho bạn đọc về khái niệm xuất nhập khẩu là gì cũng như các mặt hàng nông sản xuất khẩu tiêu biểu của nước. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *