Bình phong đá phong thủy trong xây dựng kiến trúc

Cuốn thư là gì?

Cuốn thư đá hay còn gọi là bình phong đá, có công dụng che chắn các khí không tốt, các thế lực ma quỷ xâm nhập nhất là những công trình tâm linh như: nhà, nhà thờ, đền, đình, chùa….Tùy theo từng địa điểm và mong muốn của gia chủ mà cuốn thư được thiết kế theo các mẫu và kích thước thích hợp. Hiện nay, cuốn thư đá mỹ nghệ thường được chia làm hai loại chính là cuốn thư có cột và cuốn thư không cột.

cuon-thu-da

Cuốn thư được làm từ nhiều vật liệu khác biệt như gỗ, đồng, đá… Cuốn thư đá các tác phẩm điêu khắc từ đá nguyên khối với các vật liệu như đá xanh, đá trắng, đá granite… dưới bàn tay nghệ thuật điêu luyện của người thợ. Những thông tin sau đây là một vài chia sẻ về cuốn thư đá và ý nghĩa của cuốn thư đá, cùng với đó là các mẫu cuốn thư đang được phát triển tại đá mỹ nghệ Ninh Bình. Tại làng đá mỹ nghệ Ninh Bình, các mẫu bình phong đá được thiết kế tại chỗ. Những mặt hàng được tạo nên từ đá tự nhiên và đặt biệt là đá xanh đang được nhiều người tin dùng.

Hướng đặt cuốn thư đá hợp phong thủy

Trong dòng chảy xuyên thời gian, cuốn thư đá đẹp đã trở thành một tiêu chí cần thiết trong các hạng mục nhà cửa, thú vị là là các khu vực nhà thờ, nơi thờ cúng… Nó giống như vật trấn áp bảo vệ trước những linh hồn xấu xa. Với ý nghĩa cần thiết như vậy, nếu chỉ đẹp thôi thì chưa đủ, chúng ta cần phải nắm được nghệ thuật đặt cuốn thư đá sao cho đúng để củng cố về mặt tâm linh, tinh thần.

Đối với khu vực chùa chiền, đình làng, nhà thờ họ

Địa điểm phổ biến bậc nhất của cuốn thư đá trong các khuôn viên này chính là khoảng sân chính diện với cửa chính của toàn bộ công trình.

cuon-thu-da-1

Xét đến kích thước, dựa vào độ rộng và thoáng khuôn viên và của nhà cửa, mà người ta sẽ lựa chọn các chiều của cuốn thư cho tương thích và cân bằng. tất nhiên, thực tế cho thấy người ta thường kiến tạo nên những chiếc cuốn thư đẹp, kích cỡ lớn, có hai cột đá hai bên để làm tăng sự bề thế. Trong tình huống này, có thể dùng cuốn thư rộng từ 2,5m trở lên.

Đối với cuốn thư đá đặt tại lăng mộ đá

Khi xây cất các công trình như lăng mộ gia đình, dòng họ thì cuốn thư đá là hạng mục không thể thiếu trong toàn cục kiến trúc. Thông thường, cuốn thư đá sẽ được đặt thẳng chính diện ngay phía trong cổng ra vào.

Về kích thước của cuốn thư được đặt tại lăng mộ, nên lựa chọn loại có kích thước lớn hơn so với cổng lăng mộ và nên cách cổng khoảng 50 cm chỉ cần để đủ một người người đi vừa. Tất nhiên, một số gia đình kiến tạo nên lăng mộ đá có thể đặt cuốn thư đá ở địa điểm khác tùy theo sở thích, diện tích và bối cảnh của lăng mộ đá nhưng vẫn đảo bảm phù hợp phong thủy. Bởi vì vậy, cuốn thư đá có thể đặt ở địa điểm cuối cùng, ngay dưới vị trí đặt lăng thờ chung.

cuon-thu-da-2

Nếu chiều rộng cuốn thư đá khoảng 107 cm thì kích thước cuốn thư đá nên lựa chọn 147 cm hoặc 167 cm là hợp lý. Nên chọn cuốn thư đá không có hai cột đá Bởi cổng lăng mộ thường đã có sẵn hai cột đá.

Những điều cần biết về cuốn thư đá theo phong thủy

Tại các công trình như nhà thờ họ, từ đường, đình chùa,… thì cuốn thư đá thường đặt nơi chính diện nhất mới có thể bảo vệ tất cả mọi ngóc ngách của đền.

Nên lựa chọn đặt cho thích hợp với khuôn viên trong những công trình kiến trúc. Theo thông thường, cuốn thư đá ở nhà cửa có kích thước rộng tầm khoảng 2.5 mét trở lên, hai bên có hai cột đá cao to tạo vẻ uy nghi, bề thế. Tùy gia chủ chỉnh sửa như thế nào để bình phong đá có thể phù hợp và có thể che chở và, bảo vệ những khu vực tâm linh.

Ý nghĩa cuốn thư đá trong các kiến trúc tâm linh

Ý nghĩa của cuốn thư đá được áp dụng vào các công trình tâm linh văn hóa là chính như khi cần ngăn chặn các luồng khí xấu xâm nhập vào nhà thờ, đình chùa, khu lăng mộ,… Chính vì điều đó bạn sẽ cần một cuốn thư để ngăn chặn tà khí.

Cuốn thư đá được thiết kế đặc thù dùng để trang trí cho các công trình kiến trúc, giúp tăng giá trị thẩm mỹ cũng như tạo nét cổ xưa uy nghiêm.

Bên cạnh đó, theo quan niệm xưa cuốn thư đá thể hiện sự uyên thâm bác học và chỉ những người biết chữ, học rộng tài cao mới sử dụng. Vì vậy, việc sử dụng cuốn thư đá trong các công trình kiến trúc cổ càng làm tăng thêm độ tôn nghiêm, trang trọng và thành kính của người dân đối với người được thờ tự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *