Các thiết bị kết nối mạng máy tính gồm có những gì?

Có khá nhiều các thiết bị kết nối mạng máy tính như: repeater, Gateway, Hub,…Vậy các thiết bị này có chức năng và đặc điểm như thế nào?

Các thiết bị kết nối mạng máy tính là gì?

Thiết bị mạng là loại thiết bị được sử dụng để kết hợp các máy tính lại thành 1 hay nhiều mạng máy tính. Thiết bị mạng có thể kết nối được rất nhiều máy tính cùng một lúc tuỳ vào số lượng cổng port trên thiết bị. Đây là một trong các thiết bị kết nối mạng máy tính không thể thiếu khi bạn cần lắp đặt mạng LAN cho toà nhà hay cho một trường học, cơ quan, tổ chức nào đó.

Thiết bị mạng có khả năng kết hợp với nhau và kết nối với máy tính để tạo nên một hệ thống mạng máy tính cơ bản nhất. Giúp máy tính có khả năng trao đổi thông tin nhanh hơn, có tốc độ cao và an toàn hơn.

cac-thiet-bi-ket-noi-may-tinh

Các thiết bị kết nối máy tính

Các thiết bị kết nối mạng máy tính cơ bản nhất

Các thiết bị kết nối mạng máy tính gồm: repeater, switch, hub,…Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những thiết bị cơ bản này nhé.

Repeater – thiết bị giúp khuếch đại tín hiệu

Repeater là một thiết bị khuếch đại tín hiệu đường truyền, qua đó giúp chúng ta truyền dữ liệu được đi xa hơn và không bị yếu đi hay giảm tốc độ. Thiết bị này nằm ở lớp 1 trong mô hình OSI. Bằng việc giúp những tín hiệu vật lý ở đầu vào được khuếch đại, đường truyền của sóng wifi sẽ được mạnh hơn và truyền đến những thiết bị nằm cách xa Modem wifi.

Vì thế, khi sử dụng máy tính trong không gian lớn và muốn tốc độ truy cập thông qua wifi được ổn định và mạnh thì bạn nên sử dụng Repeater.

Thiết bị Hub (khuếch địa thông tin nhiều cổng)

Hub là một thiết bị khuếch đại có nhiều cổng có khả năng truyền tín hiệu đến nhiều thiết bị khác nhau. Điều đó có nghĩa là nếu một cổng trên Hub được truyền tín hiệu thì đồng thời những cổng khác cũng sẽ nhận được thông tin ngay lập tức.

Hiện nay trên thị trường có hai loại Hub phổ biến là Active Hub và Smart Hub. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm, chức năng riêng:

  • Active Hub là thiết bị được sử dụng khá phổ biến, giúp khuếch đại tín hiệu và chia nhỏ thành nhiều cổng khác nhau.
  • Smart Hub là một thiết bị có chức năng tương tự như Active Hub. Tuy nhiên, Smart Hub có thêm khả năng dò lỗi mạng máy tính một cách tự động.

Xem thêm: Các đặc điểm cơ bản của Windows Server là gì?

thiet-bi-hub-co-chuc-nang-khuech-dai-voi-nhieu-cong

Thiết bị Hub có chức năng khuếch đại với nhiều cổng

Thiết bị Bridge (kết nối các mạng với nhau)

Bridge là thiết bị nằm ở lớp thứ 2 trong mô hình OSI. Đây là thiết bị dùng để kết nối hai mạng Ethernet với nhau để tạo thành hệ thống mạng lớn. Giúp sao chép tin và chuyển dữ liệu tới máy tính cần nhận.

Vì thế, cho dù bạn sử dụng nhiều hệ thống mạng khác nhau nhưng Bridge vẫn có thể trao đổi tín hiệu qua lại một cách dễ dàng kể cả khi các máy tính này sử dụng hai mạng khác nhau.

Thiết bị Switch (thiết bị chuyển mạng)

Switch hay còn gọi là Network Switch là một trong các thiết bị kết nối mạng máy tính có khả năng kết nối được nhiều mạng hơn tuỳ vào số cổng có trên thiết bị này giúp chuyển dữ liệu từ nguồn đến đích và xây dựng các bảng Switch.

Thiết bị Switch có thể kết nối với nhiều thiết bị khác nhau nhưng phải thông qua dây cáp mạng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Switch ở cả hình thức quản lý và không quản lý. Tuy nhiên, ở hình thức quản lý bạn có thể tự cài đặt và nâng cao cấu hình của Switch. Ngược lại Switch không quản lý thì sẽ không có chức năng này.

switch-co-the-ket-noi-nhieu-mang-tuy-vao-so-cong-co-tren-thiet-bi

Switch có thể kết nối nhiều mạng tuỳ vào số cổng có trên thiết bị

Thiết bị Router (kết nối mạng IP)

Router hay thiết bị định tuyến (bộ định tuyến) là thiết bị nằm ở lớp thứ 3 trong mô hình OSI. Thiết bị này giúp đóng gói và vận chuyển các gói dữ liệu từ một liên mạng đến các thiết bị đầu cuối.

Tuy nhiên Router có tốc độ kết nối hai mạng chậm hơn so với Bridge. Lý do là vì trước khi truyền tin, Router sẽ thực hiện việc tính toán để có thể tìm ra đường đi chính xác nhất cho các gói tin. Trong trường hợp những đường truyền này có tốc độ truyền khác nhau thì Router còn phải hoạt động nhiều hơn.

Thiết bị Gateway (kết nối mạng giao thức khác nhau)

Gateway là thiết bị giúp kết nối các máy tính với nhau một cách dễ dàng ngay cả khi các thiết bị này không sử dụng cùng một giao thức. Ngoài ra, thiết bị này còn có thể phân biệt các giao thức. Vì thế, thiết bị này thường được sử dụng trong việc chuyển thư điện tử giữa các mạng kể cả đường truyền xa.

Các thiết bị kết nối mạng máy tính có chức năng chính là giúp kết nối các mạng lại với nhau. Ở bài viết trên, chúng tôi đã kể tên các thiết bị kết nối mạng máy tính. Hy vọng bạn đã có được thông tin mà bạn muốn tìm nhé.

Xem thêm: https://datech.vn/tong-hop-cac-phien-ban-windows-server-qua-nam-thang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *