Các thành phần cần thiết của hệ thống mạng LAN là gì?

Các thành phần của mạng LAN gồm: máy trạm mạng, card giao tiếp mạng, chia sẻ phần cứng,…Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê các thành phần vật lý của mạng LAN cũng như giới thiệu về các tính chất và đặc điểm của các thành phần này.

Máy trạm mạng (workstation)

Mạng LAN là được tại ra với mục đích là kết nối người dùng, tạo ra nơi để người dùng có thể hợp tác với nhau và chia sẻ tài nguyên mạng.

Vì thế, để có thể thực hiện việc đó, bạn cần có cách để truy cập mạng thông qua các máy tính cá nhân hoặc các máy trạm được kết nối với nhau tạo nên mạng LAN.

Những máy tính đó có thể bao gồm nhiều thiết bị như: laptop, chromebook cấp thấp đến máy trạm kỹ thuật công suất cao. Kết hợp cùng với nhiều thiết bị ở giữa để xử lý các công việc thường xuyên như kế toán, xử lý văn bản, POS,…Trong một mạng không dây, một máy tính bảng hoặc điện thoại di động đều có thể được coi là máy trạm.

Phần quan trọng nhất các thành phần của mạng LAN là cách mà bạn nhóm tất cả các máy trạm của những người dùng lại với nhau. Những có những trường hợp mà nhu cầu của những người sử dụng khác nhau như tín hiệu Wifi cơ bản phù hợp cho khách và người dùng thông thường. Nhưng đối với các kỹ sư hoặc designer sẽ cần kết nối nhanh nhất. Nhóm người dùng sẽ vào các mạng con khác nhau, nơi họ chia sẻ các bộ tài nguyên riêng biệt. Còn với nhóm người dùng nâng cao sẽ nằm rải rác trên các văn phòng ở 2 hoặc 3 tầng riêng biệt để chia sẻ một mạng với tốc độ vài gigabit mỗi giây.

Card giao tiếp mạng và driver

Vì các máy trạm cá nhân không phải là một phần của mạng ngoại trừ việc chúng có một số cách liên lạc khác trên mạng LAN. Nên cần sử dụng một thiết bị gọi là card giao tiếp mạng (Network Interface Card) hay còn gọi là NIC. Card này giúp máy tính kết nối với mạng LAN và trao đổi thông tin với nó.

Hiện nay, hầu hết các máy tính được thiết kế với 2 loại NIC có sẵn, một loại sử dụng wifi và một loại sử dụng kết nối Ethernet. Để đáp ứng nhu cầu của các cá nhân trong công ty, bạn có thể sử dụng NIC tích hợp để kết nối hoặc cài đặt card chuyên dụng riêng. Đơn cử như nếu bạn muốn có card hiệu suất cao hơn loại đã được tích hợp sẵn hoặc có thể chọn lựa kết nối mạng với cáp quang nhằm nâng cấp hiệu suất.

Để có thể sử dụng, phần cứng của NIC cũng cần phải cài một vài phần mềm khác được gọi là driver. Phần mềm này giúp diễn giải c lệnh đến từ hệ điều hành thành các hướng dẫn mà NIC có thể nhận ra và làm việc cùng. Các hệ điều hành có driver được tích hợp cho hầu hết các loại card. Bạn chỉ cần khởi động lại máy tính, máy sẽ nhận ra NIC và hoạt động.

card-giao-tiep-dung-de-ket-noi-cac-thiet-bi-ca-nhan

Card giao tiếp dùng để kết nối các thiết bị cá nhân

Tài nguyên chia sẻ của phần cứng

Khi tạo ra mạng và duy trì nó, bạn sẽ phải phát sinh một số chi phí. Vì thế, để giúp tiết kiệm chi phí và năng suất được cải thiện, bạn cần tuỳ chọn chia sẻ tài nguyên phù hợp. Như với máy in, hầu hết các người dùng sẽ cần có khả năng in, tuy nhiên chỉ có vài người là thật sự muốn in một số lượng lớn thường xuyên.

Vì thế, thay vì đặt máy in trên mỗi bàn làm việc, bạn có thể để mọi người chia sẻ một số lượng máy in cần thiết được kết nối mạng. Sẽ có một số tình huống cần phân bổ hoặc dành tài nguyên cho một số người hoặc nhóm người cụ thể.

Phần này của mạng LAN bao gồm tất cả các sub, switch, router kết nối vật lý giữa những thiết bị trên nền tảng mạng và giữa nền tảng mạng với Internet hoặc mạng diện rộng WAN lớn hơn của công ty. Những người dùng bình thường sẽ không biết cách sử dụng chúng hay quan tâm đến việc chúng ta đang tồn tại. Nhưng nếu không có tài nguyên chia sẻ phần cứng, bạn sẽ không thể kết nối và trao đổi thông tin.

Trong hệ thống các mạng nhỏ, mỗi máy tính trong mạng LAN đều khá giống nhau. Trong một mạng lớn hơn, bạn có thể có các máy chủ vật lý, tủ mạng cung cấp khả năng lưu trữ và xử lý khối lượng lớn cho mạng.

Hệ điều hành mạng

Là một trong các thành phần của mạng LAN, hệ điều hành mạng là phần mềm xử lý tất cả các tài nguyên và người dùng trong mạng sao cho tất cả mọi người đều có thứ họ cần. Hệ điều hành sẽ theo dõi những thiết bị nào ở trên mạng LAN, những chương trình nào đang chạy, tài nguyên nào của mạng cần thiết để làm cho tất cả mọi thứ đang hoạt động.

Ở những năm 1980 đến đầu thế kỷ này, bạn phải cần có một chương trình riêng như Netware của Novell hoặc Vines của Banyan để có thể thực hiện các chức năng đó. Nhưng đây là những chương trình phức tạp, đắt tiền và mất nhiều công sức, tiền của để đào tạo cách sử dụng chúng đúng cách.

Nhưng giờ đây, cả Window, OS X và Linux đều có khả năng chạy mạng mà không cần hệ điều hành riêng mà chúng thậm chí có thể giao tiếp với nhau. Vì vậy, các chuyên viên IT có thể sử dụng Linux để cung cấp dịch vụ mạng cho người dùng Windows trong văn phòng và người dùng MAC làm đồ hoạ trong bộ phận marketing.

Trong văn phòng nhỏ chia sẻ 5 máy tính, 1 máy in và 1 kết nối wifi, người quản trị có thể là một người được đào tạo cơ bản. Nhưng trong một doanh nghiệp lớn, bạn cần cả một đội ngũ nhân viên IT gồm rất nhiều người xử lý những chức năng đó.

Xem thêm: Mạng Wlan là gì?

he-dieu-hanh-mang-giup-xu-ly-cac-tai-nguyen-va-nguoi-dung-mang-lan

Hệ điều hành mạng giúp xử lý các tài nguyên và người dùng mạng LAN

Các chương trình Network Aware

Là một trong các thành phần của mạng LAN dễ nhận thấy nhất của mạng và là phần mềm mà người dùng làm việc thực tế. Ví dụ, lúc trước mạng là cách thuận tiện nhất mà nhiều người dùng có thể cùng cộng tác trên một tài liệu word hoặc bảng tính excel. Tuy nhiên, hiện nay, việc này trở nên dễ dàng hơn khi thực hiện trên các đám mây.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dựa vào mạng nội bộ để cung cấp cho người dùng của mình quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu chính, phần mềm kế toán và các chương trình cốt lõi khác của công ty.

Có một bộ chương trình network aware thứ hai mà có khá ít người sử dụng. Đây là những công cụ mà quản trị viên sử dụng để theo dõi hiệu suất và bảo mật mạng LAN.

Phương tiện giao tiếp

Tất cả các thiết bị, phần mềm mà bạn cần cho mạng LAN trong văn phòng và tất cả đều được cài đặt mới. Tuy nhiên, chúng chỉ là những phần cứng riêng biệt và cần có cách để chúng giao tiếp. Vì thế, bạn cần kết nối các máy tính với nhau theo cách vật lý thông qua hệ thống cáp hoặc kết nối wifi. Đây là một trong các thành phần của mạng LAN rất quan trọng.

Trước đây, người ta thường sử dụng cáp đồng trục (coaxial) khá giống với loại được sử dụng cho truyền hình cáp hoặc vệ tinh. Theo thời gian, hầu hết người ta sử dụng cáp đồng xoắn đôi với các cặp dây chạy qua một cáp phẳng và nhẹ trông giống như một biến thể của hệ thống dây điện dùng cho điện thoại cố định.

Xem thêm: https://datech.vn/switch-la-gi-vai-tro-va-chuc-nang-cua-switch

cap-dong-xoan-doi

Cáp đồng xoắn đôi

Loại cáp này có ưu điểm là gọn nhẹ và dễ cài đặt hơn, với thiết kế đầu nối kiểu điện thoại ở 2 đầu dây giúp dễ dàng cắm vào máy tính, switch, hub và các thiết bị mạng khác. Loại dây kết nối này thường được gọi là chân và giác cắm Ethernet dù không chính xác cho lắm.

Mạng LAN không dây hay WLAN sử dụng sóng radio thay vì dây vật lý để gửi tính hiệu giữa các thiết bị điện tử. Loại mạng này có hai bộ tần số riêng biệt mà bạn có thể sử dụng. Hầu hết các mạng không dây cũ sử dụng băng tần 2,4 GHz trong khi các thiết bị mới hơn có thể sử dụng băng tần 5GHz.

Băng tần 2.4 HGz tuy thấp hơn nhưng lại mang một số lợi thế như: cung cấp phạm vi sử dụng dài hơn và tốt hơn khi đi xuyên tường. Nhưng nó cũng có những yếu điểm là dễ bị nhiễu hơn, bởi vì có rất nhiều thiết bị có cùng tần số ngoài kia.

Ngược lại, băng tần 5GHz tuy không tốt bằng 2.4GHz khi cần truyền tín hiệu phạm vi rộng và xuyên tường nhưng khi hoạt động nhất là phạm vi ngắn nó sẽ cho bạn tín hiệu tốt hơn.

Bài viết trên đã giới thiệu về các thành phần của mạng LAN, với phạm vi kết nối của mạng LAN trong một khu vực. Đây là một loại mạng giúp kết nối các thiết bị ở gần với nhau. Hy vọng bạn đã có được những thông tin bổ ích về các thành phần của mạng LAN nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *