Chủ đầu tư bất động sản là gì? Cách nhận biết chủ đầu tư uy tín?

Chủ đầu tư bất động sản là gì? Họ nhiệm vụ và quyền hạn thế nào? Làm sao để lựa chọn được chủ đầu tư bất động sản uy tín? Cùng khám phá lời giải đáp với nội dung bài viết dưới đây!

Chủ đầu tư bất động sản là gì?

Chủ đầu tư trong các hoạt động sản xuất kinh doanh là tổ chức hoặc cá nhân được giao vốn hoặc trực tiếp đầu tư sở hữu vốn để triển khai thực hiện các dự án thuộc lĩnh vực bất động sản, xây dựng, thiết kế.

Như vậy, có thể hiểu chủ đầu tư bất động sản là người nắm quyền quản lý nguồn vốn, quyết định việc chọn lựa đơn vị nhà thầu, đồng thời chịu trách nhiệm về các vấn đề như tiến độ, chất lượng và hiệu quả đầu tư.

Chủ đầu tư có vai trò trực tiếp kiểm tra tiêu chuẩn thi công, công tác thiết kế và giám sát công trình.

Chủ đầu tư bất động sản là người nắm quyền quản lý nguồn vốn, quyết định việc chọn lựa đơn vị nhà thầu

Chủ đầu tư bất động sản là người nắm quyền quản lý nguồn vốn, quyết định việc chọn lựa đơn vị nhà thầu

Trách nhiệm của chủ đầu tư

Đối với mỗi dự án bất động sản, chủ đầu tư có vai trò, trách nhiệm rất lớn. Họ là đơn vị hay cá nhân quyết định mọi hoạt động của dự án. Cụ thể, các vấn đề mà chủ đầu tư bất động sản phải chịu trách nhiệm gồm:

  • Đảm bảo tiến độ, chất lượng dự án cũng như các vấn đề liên quan đến vốn đầu tư theo đúng quy định.
  • Quản lý việc đầu tư xây dựng, kinh doanh, khai thác dự án bất động sản theo đúng quy định của pháp luật.
  • Chủ đầu tư có quyền đưa ra quyết định và tiến hành thuê các bên tham gia thực hiện dự án như công nhân, đối tác để đảm bảo tốt quá trình triển khai dự án.
  • Thực hiện kiểm tra, theo dõi tiến độ công trình, nghiệm thu dự án. Ngoài ra, khi phát hiện ra các sai phạm (ví dụ: Sai phạm về tiêu chuẩn vệ sinh môi trường, an toàn lao động hay chất lượng công trình), chủ đầu tư có quyền yêu cầu phía đơn vị nhà thầu dừng việc thi công dự án để tiến hành khắc phục hậu quả.
  • Chịu trách nhiệm đảm bảo vấn đề tài chính trong suốt quá trình triển khai dự án để không bị chậm tiến độ.
  • Đảm bảo các vấn đề liên quan đến luật đầu tư bất động sản và pháp lý được thực hiện đúng theo quy định, yêu cầu của pháp luật.

Quyền hạn của chủ đầu tư

Dù xét trong lĩnh vực nào thì chủ đầu tư luôn là các tổ chức, cá nhân có quyền thực hiện thẩm định, phê duyệt ý tưởng thiết kế, dự trù kinh phí xây dựng. Sau đó là phê duyệt hồ sơ mời dự thầu, mời đấu thầu và kế hoạch đấu thầu. Trường hợp không phải gói thầu sử dụng vốn nhà nước, chủ đầu tư bất động sản phải tiến hành đánh giá nhà thầu và thông báo kết quả đấu thầu theo quy định.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn là người thực hiện ký kết hợp đồng với các nhà thầu bất động sản, dựa trên bảng nghiệm thu hoặc tiến độ hợp đồng để thực hiện thành toán cho nhà thầu. Cuối cùng là nghiệm thu công trình để đưa vào sử dụng, thai khác,…

Làm sao để biết chủ đầu tư có uy tín hay không?

Uy tín của chủ đầu tư là một trong các tiêu chí quan trọng cần xem xét trước khi đưa ra quyết định “xuống tiền” cho việc mua bất động sản. Lựa chọn được chủ đầu tư bất động sản uy tín sẽ giúp đảm bảo được tiến độ và chất lượng của dự án đúng theo cam kết, giảm thiểu các rủi ro khi đầu tư bất động sản hoặc vào ở.

Chủ đầu tư bất động sản uy tín giúp đảm bảo tiến độ và chất lượng của dự án đúng theo cam kết, giảm thiểu các rủi ro khi đầu tư bất động sản hoặc vào ở

Chủ đầu tư bất động sản uy tín giúp đảm bảo tiến độ và chất lượng của dự án đúng theo cam kết, giảm thiểu các rủi ro khi đầu tư bất động sản hoặc vào ở

Có thể đánh giá uy tín chủ đầu tư dựa trên các tiêu chí dưới đây:

Có sức khỏe tài chính

Đối với những chủ đầu tư có sức khỏe tài chính tốt, vững mạnh, sẽ loại bỏ được khả năng dự án bị bỏ dở hoặc đóng băng do vấn đề tài chính. Điều này giúp nhà đầu tư, người mua cảm thấy yên tâm hơn.

Những nhà đầu tư có thời gian hoạt động lâu năm, quy mô lớn thường có tiềm lực tài chính ổn định và vững mạnh.

Thời gian hoạt động của chủ đầu tư

Các chủ đầu tư khi trải qua nhiều năm hoạt động, được rèn giũa theo thời gian sẽ có nhiều kinh nghiệm quản lý, vận hành dự án cũng như xử lý các vấn đề rủi ro phát sinh, giúp dự án bất động sản được phát triển một cách an toàn, trơn tru và hiệu quả.

Danh sách đối tác

Các đơn vị mà chủ đầu tư bất động sản hợp tác chính là một trong các thước đo quan trọng trong đánh giá mức độ uy tín. Nếu đối tác của chủ đầu tư là những đơn vị uy tín, cung cấp và cập nhật đầy đủ các thông tin đến khách hàng một cách minh bạch, đã phân phối nhiều sản phẩm trên thị trường thì đây sẽ là một điểm cộng lớn của họ.

Bên cạnh đó, có thể xem xét thêm ở các đơn vị mà chủ đầu tư hợp tác trong quá trình triển khai dự án. Hiển nhiên, những chủ đầu tư có kinh nghiệm, uy tín sẽ không hợp tác với các đơn vị thi công, tư vấn giám sát, thiết kế năng lực còn yếu, thiếu kinh nghiệm.

Tính pháp lý của dự án

Chủ đầu tư uy tín sẽ đảm bảo được với người mua về tính pháp lý của dự án, cung cấp đầy đủ các văn bản, thông tin cần thiết về dự án khi được yêu cầu. Hơn nữa, nhà đầu tư, người mua cần chú ý đến sự chuyên nghiệp trong cách cung cấp, truyền tải thông tin về dự án của chủ đầu tư để xác định uy tín, năng lực của họ.

Xem xét các dự án đã triển khai

Các dự án đã triển khai, được bàn giao và đi vào hoạt động của chủ đầu tư có thể xem là sự phản ánh rõ ràng và xác thực nhất về uy tín của họ.

Những vấn đề nhà đầu tư, người mua cần lưu ý khi xem xét các dự án đã triển khai gồm: Tiến độ dự án, chất lượng công trình, tính pháp lý, danh tiếng của dự án,…

Một số chủ đầu tư uy tín mà bạn có thể tham khảo hiện nay

Công ty Cổ phần Vinhome

Vinhomes – thuộc Tập đoàn Vingroup – là thương hiệu chủ đầu tư bất động sản số 1 hiện nay trên thị trường Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, Vinhome đã có nhiều đại đô thị, dự án lớn, đẳng cấp, như: dự án Vinhomes Grand Park, Vinhomes Golden River, Vinhomes Ocean Park,Vinhomes Smart City,…

Dự án Vinhomes Grand Park của Vinhome

Dự án Vinhomes Grand Park của Vinhome

Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt

Với hơn 17 năm xây dựng, hoạt động và phát triển, công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt hiện là một trong các chủ đầu tư lớn, uy tín trên thị trường bất động sản hiện nay. Một số dự án nổi bật có thể kể đến như:  dự án Kỳ Co Gateway, dự án Astral City,…

Dự án Astral City của Phát Đạt

Dự án Astral City của Phát Đạt

Công ty cổ phần Tập đoàn mặt trời (Sun Group)

Tuy Sun Group chỉ mới hoạt trong lĩnh vực này 10 năm trở lại đây nhưng đã nhanh chóng khẳng định được sự uy tín, tên tuổi của mình trên thị trường với hàng loạt các công trình, dự án được đánh giá cao về quy mô và chất lượng bởi giới đầu tư trong và ngoài nước. Điển hình như dự án sunshine continental.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh là chủ đầu tư bất động sản của nhiều dự án cao cấp, thuộc quy mô vừa và lớn, như: dự án Gem Sky World Long Thành, dự án Opal Garden, dự án Opal Riverside, dự án LuxCity, dự án LuxGarden, dự án Sunview Town,…

Dự án Gem Sky World của Đất Xanh

Dự án Gem Sky World của Đất Xanh

Chủ đầu tư Đại Quang Minh

Tuy là cái tên khá mới mẻ trên thị trường địa ốc nhưng Đại Quang Minh cũng đã gây được ấn tượng cũng như khẳng định uy tín của mình trên thị trường địa ốc với dự án khu đô thị Sala. Nằm ở vị trí trung tâm của Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Sala là khu đô thị sinh thái cao cấp, có thiết kế hiện đại, quy mô lớn theo quy hoạch tổng thể đồng bộ, gồm các hoạt động du lịch, dịch vụ, thương mại độc đáo.

Khu đô thị Sala của Đại Quang Minh

Khu đô thị Sala của Đại Quang Minh

Hi vọng những chia sẻ trong bài viết trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đầu tư bất động sản, các vấn đề liên quan cũng như lựa chọn được chủ đầu tư uy tín, đảm bảo chất lượng dự án!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *