Bong bóng bất động sản và lo ngại nguy cơ “tan vỡ” trong năm 2021

Trong lĩnh vực kinh doanh nhà đất, luôn có những mầm mống thổi căng bong bóng, khi vượt quá giới hạn, nguy cơ nổ là điều rất dễ xảy đến. Dưới sự biến động của thị trường, liệu bong bóng bất động sản có lại một lần nữa “tan vỡ” như năm 2008 hay không?

Bong bóng bất động sản là gì?

Bong bóng bất động sản là một khái niệm được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh nhà đất. Đây là hiện tượng xảy ra khi thị giá nhà đất được được đẩy lên cao hơn rất nhiều so với thực giá của loại tài sản này.

Bong bóng bất động sản là gì?

Bong bóng bất động sản là gì?

Bất động sản là một loại tài sản mang tính đặc thù với nhiều phân khúc thị trường khác nhau. Sự biến động của lĩnh vực này đã được thể hiện rõ ràng qua tên gọi của loại hình thức kinh doanh này. Sự phát triển của bong bóng bất động sản cũng hình thành từ chính chất này.

Cụ thể, khi giá của nhà đất tăng cao hơn nhiều so với thực giá của nó, đến thời điểm nhất định, tính thanh khoản của bất động sản sẽ không còn nữa, dẫn đến tình trạng nhà đất sẽ chững lại và bắt đầu lao dốc. Khi ấy ta nói, thị trường bất động sản đã bị “vỡ”.

Nguyên nhân nào tạo nên bong bóng bất động sản?

Tại Việt Nam, cuộc khủng hoảng “vỡ” bong bóng bất động sản xuất hiện từ năm 2007 và đạt đến cao trào vào năm 2008, những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đã được chỉ ra:

Đầu tiên: Thu nhập bình quân đầu người – GDP, trong năm 2007 tăng cao là một trong những động lực thu hút đầu tư nhà đất cực mạnh. Đầu tư bất đất sản có thể hiểu theo nhiều mục đích từ cất trữ tiết kiệm, đến đầu tư kinh doanh và cả đầu cơ kiếm lời. Những mục đích này khiến khách hàng dốc tiền vào kinh doanh nhà đất, đẩy giá đất đi xa thực giá của nó.

Nguyên nhân nào tạo nên bong bóng bất động sản?

Nguyên nhân nào tạo nên bong bóng bất động sản?

Thứ hai: Tăng trưởng tài chính thông qua việc nới lỏng tín dụng đã góp phần giúp khách hàng đổ không ít tài sản vào đầu tư nhà đất. Hiện tượng kiểm soát không chặt chẽ nguồn vay tín dụng đã thao túng cho nhiều hành vi đầu tư không đúng mục đích. Các gói kích cầu đầu tư cũng là một trong những phương tiện rót vốn vào hình thức kinh doanh nhà đất khi chúng không được kiểm soát chặt chẽ.

Thứ ba: Hiện tượng đầu tư lướt sóng của các nhà kinh doanh bất động sản, môi giới, cò nhà đất,… là dấu hiệu đầu cơ vào nhà đất rõ ràng nhất, dẫn đến hiện tượng bong bóng bất động sản với nhiều định giá “trên trời”.

Sơ lược về thị trường bất động sản 2021

Năm 2020 hẳn là một ác mộng kinh hoàng với vô số các ngành kinh tế khi làn sóng của dịch COVID-19 càn quét ở mọi quốc gia và vùng lãnh thổ. GPD toàn cầu mất đi 5.000 tỷ USD* là một minh chứng rõ ràng nhất cho sự suy thoái này.

Tuy nhiên, Việt Nam có thể vẫn luôn là ngoại lệ, nhất là khi nước ta đã khống chế sự lây lan của cơn đại dịch này một cách hiệu quả hơn nhiều nước khác. Việt Nam nói chung và thị trường nhà đất nói riêng trong năm qua vẫn duy trì sự tăng trưởng ổn định và khả quan.

Thị trường nhà đất Việt Nam năm 2021 vẫn duy trì sự tăng trưởng ổn định và khả quan

Thị trường nhà đất Việt Nam năm 2021 vẫn duy trì sự tăng trưởng ổn định và khả quan

Trong 5 tháng đầu năm 2021, FDI đã đầu tư vào Việt Nam 14 tỷ USD, tăng 0.8% so với cùng kỳ năm trước. Riêng về lĩnh vực bất đầu sản, FDI đã đổ vào nước ta 10.13 tỷ USD, tăng 15.6% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là một dấu hiệu khả quan và đầy hứa hẹn của thị trường bất động sản, mặc những biến động của dịch bệnh ở môi trường bên ngoài. Điều này cũng chứng tỏ được sức hút của thị trường nhà đất nội địa đối với các nhà đầu tư nước ngoài là rất lớn.

Thị trường nguồn cung bất động sản cùng những chủ trương đầu tư cơ sở hạ tầng đang dần chuyển dịch mạnh mẽ từ khu vực trung tâm ra khu vực ngoại thành. Ví dụ như những đô thị vệ tinh tại Đồng Nai, Bình Dương, Long An… trỗi dậy với quỹ đất lớn và lợi thế hạ tầng kết nối hiện đại, mặc nhiên trở thành lựa chọn lý tưởng cho các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp.

Các đô thị vệ tinh trỗi dậy mạnh mẽ

Các đô thị vệ tinh trỗi dậy mạnh mẽ

Bên cạnh đó, những quy mô hạ tầng mang tính chiến lược với tầm vóc toàn cầu như hầm Thủ Thiêm (TPHCM), sân bay Long Thành (Đồng Nai),… là những dự án hiếm hoi, 30-50 mới có một lần nên các nhà đầu tư cần phải nắm bắt ngay những cơ hội quý giá này.

(*): Theo phân tích phố Wall

Có hay không chuyện vỡ bong bóng nhà đất 2021?

Những bong bóng bất động sản “vỡ toang” vào năm 2008 hẳn là một bài học nhớ đời cho các nhà đầu tư nhà đất. Tình hình bất động sản 2021 một lần nữa dấy lên lo ngại về sự khủng hoảng này.

Bong bóng bất động sản có nguy cơ lặp lại vào năm 2021

Cụ thể, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng lãi suất thấp, công tác quản lý đất đai hạn chế và việc các đối tượng môi giới thổi giá cao đã tạo nên cơn sốt đất, khiến dòng tiền đang có xu hướng đầu tư vào thị trường này. Điều đó khiến giá bất động sản nhiều khu vực tăng mạnh trong những tháng đầu năm, bất chấp đại dịch COVID-19.

Bong bóng bất động sản có nguy cơ lặp lại vào năm 2021

Bong bóng bất động sản có nguy cơ lặp lại vào năm 2021

Bên cạnh đó, thị trường trái phiếu với phần lớn các nguồn đầu tư vào bất động sản thay vì thị trường chứng khoán. Cùng với đó, giá chứng khoán và bất động sản đều tăng bất thường trong năm 2020 với tỷ lệ cung tiền trên GDP (M2/GDP) và tín dụng trên GDP của nước ta đang lần lượt tiệm cận mốc 200% và 150%, bỏ xa so với các quốc gia trong khu vực ASEAN-5. Đây là một trong những nguy cơ rõ nhất để có thể nhìn thấy bong bóng bất động sản.

Đâu sẽ là giải pháp đề phòng bong bóng bất động sản 2021?

Kiểm soát chặt chẽ lãi suất và các mức tín dụng từ phía ngân hàng chính là giải pháp được đề xuất để ngăn hiện tượng bong bóng bất động sản 2021 nổ ra. Cùng với đó, các địa phương cần công khai tiến độ quy hoạch, phát triển của các dự án nhà đất, cơ sở hạ tầng,… để đề phòng tình trạng thổi phồng làm bong bóng bất động sản có nguy cơ diễn ra.

Kiểm soát chặt chẽ lãi suất và các mức tín dụng để ngăn chặn nguy vỡ bong bóng nhà đất 2021

Kiểm soát chặt chẽ lãi suất và các mức tín dụng để ngăn chặn nguy vỡ bong bóng nhà đất 2021

Bong bóng bất động sản đã xảy ra trong nền kinh tế Việt Nam và đang có nguy cơ lặp lại. Thực trạng này đòi hỏi các nhà đầu tư hết sức tỉnh táo khi tiến thân vào thị trường này. Do đó, hãy trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết, không ngừng cập nhật các xu hướng của nền kinh tế và đừng bao giờ chủ quan trước các biến động của thị trường bất động sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *