Có nên đầu tư căn hộ Condotel hay không?

Căn hộ Condotel còn được gọi là căn hộ du lịch hay căn hộ khách sạn, được ghép bởi từ “condominium” (căn hộ) và “hotel” (khách sạn). Đây là hình thức bất động sản khá mới mẻ nên rất nhiều khách hàng băn khoăn rằng có nên đầu tư căn hộ Condotel không. Để làm rõ vấn đề này, bạn hãy xem ngay bài viết dưới đây nhé!

Bạn có thể quan tâm:

Có nên đầu tư căn hộ Condotel hay không?
Có nên đầu tư căn hộ Condotel hay không?

Tiềm năng sinh lời khi đầu tư vào loại hình căn hộ Condotel

Trong những năm gần đây, mô hình bất động sản căn hộ Condotel có tốc độ phát triển rất nhanh, nhất là ở các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nhà Trang, Phú Quốc,… Theo khảo sát của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, mỗi năm có đến 20.000 căn hộ Condotel được tung ra thị trường. Một trong những lý do khiến cho loại hình căn hộ này có sức hút đến vậy chính là có tiềm năng phát triển và khả năng sinh lời cao. 

Mặc dù, hai năm vừa qua, nền kinh tế của nước ta bị thiệt hại nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Kéo theo đó, tình hình bất động sản cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Nguyên nhân là do lệnh giãn cách khiến người dân bị hạn chế đi lại và không thể đi du lịch.

Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, nền kinh tế đang phục hồi, các chuyên gia dự báo rằng phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng sẽ trỗi dậy và phát triển mạnh mẽ. Bởi sau một thời gian dài không được đi ra ngoài, nhiều người sẽ có tâm lý “đi du lịch bù” sau mùa dịch.

Loại hình căn hộ Condotel có sức hút lớn đối với nhà đầu tư
Loại hình căn hộ Condotel có sức hút lớn đối với nhà đầu tư

Vậy có nên đầu tư căn hộ Condotel không?

Hiện nay, rất nhiều bạn quan tâm đến vấn đề có nên đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng Condotel hay không. Để trả lời cho câu hỏi này, nhiều chuyên gia bất động sản đã nhận định rằng đây là loại hình căn hộ có tiềm năng sinh lợi cao nhờ những ưu điểm sai:

  • Các chủ dự án thường đưa ra mức cam kết lợi nhuận tối thiểu khi đầu tư vào căn hộ Condotel là 8 – 12%. Mức lợi nhuận này cao và ổn định hơn so với việc đầu từ vào chứng khoán, vàng USD hay đất nền.
  • Mức giá đầu tư vào căn hộ Condotel không quá cao. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đầu tư vào loại hình này thông qua việc góp vốn cổ đông.
  • Bạn sẽ dễ dàng thu được nguồn lợi nhuận cực kỳ cao nếu căn hộ Condotel nằm trong khu du lịch phát triển, có nhiều lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng.
  • Đặc biệt, vào tháng 02/2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chính thức cấp “Sổ đỏ” và thừa nhận quyền sở hữu cho các căn hộ Condotel với thời hạn lên đến 70 năm. Điều này giúp gỡ bỏ tâm lý e ngại của các nhà đầu tư về quyền sở hữu của căn hộ.

Với những lợi ích kể trên, ắt hẳn bạn đã có câu trả lời cho việc “Có nên đầu tư căn hộ Condotel?”.

Dự án Condotel cao cấp Movenpick tại Phú Quốc
Dự án Condotel cao cấp Movenpick tại Phú Quốc

>>> Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin về căn hộ Condotel, hãy truy cập vào bài viết: Căn hộ chung cư condotel là gì? Mô hình pháp lý của condotel.

Những lưu ý khi đầu tư căn hộ Condotel

Trước khi quyết định có nên mua căn hộ Condotel, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ

Hiện nay, quá trình cấp chứng nhận quyền sử dụng căn hộ nhà ở để phục vụ cho mục đích kinh doanh du lịch khá khó khăn. Do đó, có rất nhiều căn hộ Condotel được bán ra nhưng vẫn đang trong tình trạng “chờ sổ hồng”. Nếu bạn mua những căn hộ này thì bạn không có quyền định đoạt pháp lý tài sản, gây ra nhiều ảnh hưởng đến việc sở hữu sau này.

Do đó, để tránh gặp rủi ro, bạn chỉ nên mua căn hộ đã có Giấy chứng nhận quyền sở hữu theo đúng quy định của Pháp luật.

Thời hạn sử dụng căn hộ Condotel

Vì căn hộ Condotel không phải là nhà ở, không được chuyển giao quyền sở hữu hoàn toàn mà được Nhà nước giao quyền sở hữu vào mục đích kinh doanh du lịch với thời hạn không quá 50 năm. Do đó, giá trị của các căn hộ sẽ giảm cả về giá trị khai thác lận thời hạn pháp lý theo thời gian.

Các phí dịch vụ, quản lý

Khi sở hữu căn hộ Condotel, bạn bắt buộc phải chi trả các khoản phí dịch vụ, quản lý hàng tháng giống như những căn hộ chung cư thông thường. Chưa kể, các phí dịch vụ của căn hộ Condotel vẫn chưa có chế tài quản lý nào nên có thể sẽ khá cao và phụ thuộc vào thỏa thuận giữa bạn và chủ đầu tư. Chính vì vậy, bạn cần làm rõ những khoản phí này với người bán trước khi quyết định đầu tư vào loại hình căn hộ Condotel.

Bạn cần đóng một số phí dịch vụ khi sở hữu căn hộ Condotel
Bạn cần đóng một số phí dịch vụ khi sở hữu căn hộ Condotel

Lợi nhuận thu được theo cam kết của chủ đầu tư

Hầu như bạn sẽ không thể sử dụng căn hộ Condotel để ở mà phải kết hợp giữa nghỉ dưỡng và kinh doanh. Lợi nhuận từ căn hộ sẽ phụ thuộc vào vị trí của dự án, kế hoạch kinh doanh, hoạt động marketing của chủ dự án. Do đó, nếu người bán không cam kết lợi nhuận cố định thì bạn cần có sự cân nhắc trước khi quyết định ký hợp đồng.

Quy định về quyền định đoạt, chuyển giao quyền sở hữu căn hộ cho bên thứ ba

Hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể cho loại hình căn hộ Condotel nên việc bạn muốn chuyển nhượng, thế chấp, cho thuê lại,… cho bên thứ ba đang bị hạn chế, thậm chí có thể không được thực hiện. 

Trên thực tế, bạn chỉ có thể phục thuộc vào người bán để xin xác nhận nhằm thay đổi người đứng tên tài sản. Bên cạnh đó, bạn cũng phải trả một khoản phí cho người bán để người bán hỗ trợ các thủ tục chuyển nhượng tài sản.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về vấn đề có nên đầu tư căn hộ Condotel không, cũng như những lưu ý khi mua căn hộ Condotel là gì. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn cân nhắc về việc có nên mua đầu tư vào loại hình căn hộ du lịch. Nếu cần thêm thông tin tư vấn hoặc tìm hiểu về các căn hộ Condotel đang “hot” hiện nay, bạn có thể gọi vào số hotline của Pres nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *