Mua căn hộ trả góp, nên hay không? Lựa chọn nào là đúng đắn?

Vợ chồng bạn đang có ý định mua căn hộ trả góp? Bạn hoang mang không biết nên mua căn hộ trả góp hay tiếp tục ở nhà thuê? Bạn không biết liệu với lượng tài chính hiện tại có nên vay nợ để mua căn hộ trả góp hay không? Cùng Saigonland Apartment tìm hiểu trong bài nhé!

Mua căn hộ trả góp – Có nên hay không? Những khó khăn, thách thức, lợi ích khi mua căn hộ trả góp!

Mua trả góp căn hộ cũng tương tự như mua trả góp điện thoại, xe máy, tivi, tủ lạnh,…. chỉ có khác là căn hộ có giá trị khổng lồ hơn rất nhiều, thời gian trả góp không chỉ kéo dài trong vài năm… mà có thể lên tới 15 năm.

Mua trả góp
Mua trả góp là hình thức “mua trước – trả sau”

Ngoài ra, thủ tục để được chấp thuận mua căn hộ trả góp có thể sẽ phức tạp hơn thủ tục mua trả góp điện thoại, xe máy, đồ điện tử,… đồ có giá trị nhỏ hơn.

Hồ sơ giấy tờ chính thường bao gồm: CMND/CCCD; sổ hộ khẩu; giấy đăng ký kết hôn; giấy đề nghị vay vốn; hợp đồng đặt cọc nhà; các giấy tờ chứng minh thu nhập cùng nhiều giấy tờ cần thiết khác.

Hình thức trả góp bao gồm việc trả trước 25% – 50% giá căn hộ + 50% – 75% trả đều theo từng tháng trong vòng 5 – 15 năm tiếp theo.

Những lợi ích của việc mua căn hộ trả góp?

Có thể coi việc mua căn hộ trả góp là “mua trước, trả sau” thay vì “để dành trước, mua nhà sau” như kiểu ngày xưa.

Khi làm như vậy, bạn sẽ được hưởng những lợi ích sau:

 • Bạn sẽ được nhận nhà, nhận căn hộ ngay khi hoàn tất mọi thủ tục, mọi giấy tờ. Ban sẽ không phải chờ 10 – 15 năm đến khi xoay sở đúng số tiền đó để mua căn hộ. Bạn sẽ không phải lo lắng đến vấn đề tiền sẽ vơi bớt đi trong thời gian để dành.
   
 • Nhận được căn hộ chung cư, bạn sẽ được tận hưởng nơi ở tốt hơn, dịch vụ, tiện ích đầy đủ hơn. Đôi khi điều này lại tạo nên tinh thần thoải mái và giúp bạn làm việc hiệu quả, gặt hái nhiều thành quả hơn trong công việc và sự nghiệp. Khi ấy, tài chính của bạn sẽ tốt hơn, bạn có thể trả nợ nhanh chóng hơn.


Tiện ích tại chung cư Vinhomes Grand Park
Các tiện ích khi mua căn hộ chung cư tại Khu đô thị Vinhomes Grand Park Quận 9.

Nguồn ảnh: https://vinhome-grand-park.vn/ 

 • Dù vẫn phải trả nợ góp hằng tháng, nhưng bạn sẽ giải quyết được vấn đề bức bối, bức bách hiện tại của mình: Có không gian sống rộng hơn cho gia đình; con cái bạn có nơi ở tốt hơn; ba mẹ có nơi để đến thăm con cái; cuộc sống về cơ bản sẽ dễ chịu hơn;….
   
 • Nếu bạn còn độc thân, việc sở hữu một căn hộ sẽ giúp bạn dễ dàng tìm một nửa của mình hơn. Cô gái sẽ thấy ở một bạn hình ảnh một người đàn ông có tầm nhìn, có cố gắng, có tham vọng… sẽ tin tưởng hơn ở bạn.
   
 • Bạn sẽ có động lực để bứt phá hơn: “Có nợ sẽ có động lực kiếm tiền.” Đôi lúc, nhờ sắp chết đuối, người ta mới biết bơi. Thực sự là khi lâm vào hoàn cảnh khó khăn, vào đường cùng, bị giới hạn về nhiều thứ, con người ta mới có thể bộc lộ ra những tố chất, sức mạnh, sự kiên cường và nội lực để vượt qua giới hạn của chính mình, để có thể đương đầu, giải quyết những khó khăn.

  Nhưng hãy nhớ, bạn cần nhìn thấy được mặt tích cực ở các vấn đề. Bi quan, chán nản sẽ nhấn chìm bạn trong khủng hoảng đấy!

Những thách thức khi phải trả góp căn hộ hằng tháng

 • Bạn phải tính toán chi li và có kế hoạch tài chính dài hạn cho mình, cho gia đình của mình. Một số các bạn làm nghề môi giới bất động sản sẽ chỉ chấp nhận bán nhà khi khách hàng có khả năng chi trả 50% giá căn hộ ban đầu.

Khi mua căn hộ chung cư cần có kế hoạch tài chính
Trả góp khi mua căn hộ chung cư là việc lâu dài, bạn nên có kế hoạch quản lý tài chính cho mình
 

 • Bạn cần đảm bảo luôn cần phải kiếm ra tiền, tạo ra giá trị, sản phẩm mỗi một chu kỳ (thường là một tháng, một quý, nửa năm hoặc một năm) để có thể có tiền trả góp đúng hạn.
   
 • Bạn phải chấp nhận rằng mình có thể sẽ mất đi một chút sự tự do: Bởi bạn phải làm việc liên tục. Có thể bạn sẽ không còn thời gian để đi du lịch xa, để tận hưởng một sở thích mới, để học một môn mới. Cuộc sống nhiều lắm chỉ tập trung vào việc kiếm tiền để trả góp (nếu bạn không dư dả về tiền bạc, tài chính cho lắm).
   
 • Tự do ít, mệt, bệnh cũng phải đi làm: Tới hạn bạn phải gửi tiền trả góp, ngân hàng có thể không biết bạn đang bị bệnh, con bạn bị ốm, bạn đang buồn vì chia tay người bạn thân lâu năm,… và còn nhiều tình huống khác. Họ chỉ biết là bạn sẽ gặp khó khăn nếu trả góp tiền trễ hạn.

Bẫy tâm lý khi mua căn hộ chung cư trả góp

10 hoặc 15 năm là một khoảng thời gian rất dài… Có thể coi như 1/5 cuộc đời. Nó là cả một thế hệ. Nếu bạn nghĩ sẽ trải qua 10 hoặc 15 năm trả góp liên tục một cách vui vẻ, thoải mái… thì có thể sự thật không phải như vậy.

Bạn hãy cẩn thận với sự hào hứng, vui vẻ mà bạn nghĩ khi mới nhận được căn hộ. Việc bạn ký giấy mua căn hộ, trả góp có thể diễn ra nhanh. Nhưng quá trình trả góp trong 5, 10 hay 15 năm lại không diễn ra nhanh như vậy. 

Việc sở hữu ngay căn hộ có thể mang lại niềm vui ban đầu nhưng có thể không kéo dài lâu
Việc sở hữu ngay căn hộ có thể mang lại niềm hứng khởi ban đầu. Nhưng niềm vui sẽ có thể không kéo dài lâu!

Nó tương tự như việc bạn biết rằng nếu chạy bộ 1.5 km mỗi 6 ngày/tuần trong vòng 2 tháng sẽ giúp bạn giảm được 3kg – 5kg (trường hợp bạn bị thừa cân). Bạn có thể cảm thấy vui khi tưởng tượng đến cảnh thấy cân nặng của mình giảm khi đứng trên bàn cân.

Nhưng bạn có tưởng tượng đến cảnh mình phải dậy sớm vào buổi sáng dù hơi buồn ngủ, hơi lười; bạn có nghĩ đến cảnh mình phải đi ngủ sớm hơn (để có thể dậy sớm) khi đang xem lỡ bộ phim hay, trận bóng cuối tuần. Bạn có tưởng tượng đến nỗi chán ngán vào tuần thứ 2, thứ 3, hay chỉ sau khi bạn chạy được vài ba ngày….

Tất cả những cảm xúc xấu đó, bạn có nghĩ tới… Mình chỉ lo sợ rằng bạn đang bị dẫn dắt bởi cảm xúc hào hứng ban đầu… Ngay dưới đỉnh núi, chúng ta vui mừng vì thấy vinh quang chói sáng từ trên đỉnh núi tỏa xuống, nhưng có ngờ rằng đường đi tới đó đầy thử thách, chông gai….

Việc trả góp nhà trong một quãng đời người cũng có thể như vậy đấy!

Vậy tôi có nên mua căn hộ trả góp hay không? Lựa chọn nào là đúng đắn?

Nếu vợ chồng bạn đã có sẵn một lượng tiền đủ để mua đứt căn hộ thì mọi chuyện đã nhẹ nhàng hơn nhiều. Nhưng sự thật là mấy ai có sẵn một số tiền lớn đến như vậy.

Không ai đoán biết hết được tương lai, kể cả đó là thầy bói, thầy xem tử vi. Thế nên giải pháp là bạn hãy cứ can đảm lựa chọn lấy một hướng và quyết tâm đến cùng với hướng đó mà thôi. Lần lữa, lưỡng lự mới là thảm họa đấy!

Nếu như có cuộc sống nào như trên thiên đàng, mọi thứ đều có sẵn, cuộc sống đó sẽ cực kỳ chán. Cuộc sống nhờ có lúc khó khăn, có lúc gian khổ mới có được những giây phút bình yên và hạnh phúc.

Vấn đề nằm ở sự lựa chọn… Bạn dù có lo lắng thì cũng hãy hít thở sâu, tìm nơi thanh vắng và lắng nghe theo trái tim, theo linh tính của mình. Đứng trước những lựa chọn khó khăn, bạn có thể làm như thế!

Lựa chọn như viên đạn. Mà bạn chỉ có một viên thôi đấy. Khi đã quyết định, tức bạn đã bóp cò. Súng nổ, viên đạn bay ra. Đạn bắn rồi thì không bao giờ thu hồi lại được nữa đâu!!!

Còn một điều nữa. Lựa chọn không phải là tất cả. Thái độ và những hành động theo sao đó cũng quan trọng. Bạn có hết lòng với lựa chọn của mình hay không? Hay bạn còn lưỡng lự, lần lữa? Hay bạn còn nuối tiếc, khóc thương cho hoàn cảnh của mình?

Bạn chọn vay ngân hàng để mua chung cư trả góp, bạn nghĩ ra nhiều cách để được nhiều tiền hơn, nhanh chóng trả nợ hơn để giải quyết dứt điểm, để được hạnh phúc khi nhìn thấy vợ con có cuộc sống thoải mái hơn… hoặc bạn quyết định không mua mà vẫn tiếp tục sống vui vẻ, hạnh phúc với căn nhà thuê của mình….

Lựa chọn chỉ quan trọng khi bạn chưa quyết. Khi đã quyết rồi, làm gì  tiếp theo mới quan trọng, theo đến cùng mới quan trọng!

Never give up
Chính thái độ mới góp phần tạo nên sự lựa chọn đúng đắn!!!

Lựa chọn nào cũng được! Hạnh phúc là được!!!!

À ngoài ra, bạn cũng nên nhớ điều này!

Dù bạn có thể tham khảo rất nhiều bạn bè, diễn đàn, người thân, Facebook, sách báo, chuyên gia,…. nhưng tựu chung lại, sự lựa chọn vẫn là ở bạn. Không ai ép bạn cả. Mong bạn hãy vững tâm với lựa chọn của mình (thay vì than thân trách móc khi mọi chuyện không được suôn sẻ cho lắm).

Sức mạnh không nằm ở 1001 lời khuyên ngoài kia, sức mạnh nằm chính trong con người bạn, trong nội lực của bạn.

Chúc bạn có những lựa chọn hợp với lòng mình và một trái tim vững vàng để theo đến cùng với sự lựa chọn ấy!

One thought on “Mua căn hộ trả góp, nên hay không? Lựa chọn nào là đúng đắn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *