Dụng cụ y tế là gì? Phương pháp tiệt trùng dụng cụ y tế tốt nhất

Cụm từ “dụng cụ y tế” rất quen thuộc đối với nhiều người nhưng không phải ai cũng thật sự hiểu đúng về nó. Bài viết sau đây sẽ là chìa khóa giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm dụng cụ y tế là gì? các phương pháp tốt nhất để khử trùng các dụng cụ y tế sau khi sử dụng nhé!

Dụng cụ y tế là gì? 

Dụng cụ y tế là gì
Dụng cụ y tế là gì?

Có bao giờ bạn tự hỏi rằng dụng cụ y tế là gì chưa? Bạn có đang thực sự hiểu đúng về khái niệm này? Nói một cách đơn giản và dễ hiểu nhất thì dụng cụ y tế là một cụm từ chỉ các vật dụng hay các loại thiết bị y tế được sử dụng nhằm hỗ trợ và phục vụ ở bệnh viện hoặc tại gia. Dụng cụ y tế được chia làm ba nhóm chính đó là các dụng cụ y tế dùng để khám bệnh, các vật tư y tế dùng trong phẫu thuật và cuối cùng là dụng cụ phẫu thuật nội soi.Với mỗi nhóm sẽ có các đồ dùng y tế khác nhau và mỗi đồ dùng sẽ phục vụ cho từng mục đích riêng.

>>> Bạn có thể quan tâm bài viết máy xét nghiệm sinh hóa.

Các phương pháp khử trùng các loại dụng cụ y tế tốt nhất hiện nay

Các loại phương pháp tiệt trùng dụng cụ y tế 
Các loại phương pháp tiệt trùng dụng cụ y tế

Sau khi hiểu rõ về khái niệm dụng cụ y tế là gì? Thì vấn đề đặt ra tiếp theo đó là làm sao để có thể khử khuẩn các vật dụng y tế được tốt nhất và mang lại hiệu quả cao nhất. Bởi mọi người cũng biết rằng dụng cụ y tế có rất nhiều loại và trong số đó có các loại dụng cụ dùng để hỗ trợ bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân và chính các dụng cụ y tế đó là vật dụng tiếp xúc trực tiếp với vết thương của bệnh nhân. Vì vậy việc khử trùng dụng cụ y tế thường xuyên trước và sau khi sử dụng rất là quan trọng nhằm tránh được các trường hợp gây nhiễm trùng cho bệnh nhân, nó có thể ảnh hưởng đến tính mạng và bệnh tình của bệnh nhân.

Đối với việc khử trùng các dụng cụ y tế thì thật sự có rất nhiều phương pháp như là: khử trùng bằng nồi hoặc máy hấp dụng cụ y tế, khử trùng bằng nhiệt khô, bằng khí, bằng bức xạ,….Tuy nhiên để lựa chọn được một phương pháp khử trùng mang lại hiệu quả cao và không xảy ra một sự thay đổi bất lợi nào trong quá trình khử thì cần phải dựa vào các quy định và các yếu tố của từng loại thiết bị y tế mà chúng ta đã sử dụng. Vì thế nếu mà chúng ta lựa chọn sai phương pháp tiệt trùng cho các dụng cụ y tế thì có thể dẫn tới lây truyền các bệnh truyền nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe của người khác. Sau đây là một số phương pháp phổ biến và được sử dụng khá nhiều hiện nay. 

Phương pháp tiệt trùng dụng cụ y tế bằng hơi nước

Phương pháp tiệt trùng bằng hơi nước 
Phương pháp tiệt trùng bằng hơi nước

Đối với loại phương pháp này thì nhiệt độ và áp suất được sử dụng rất cao, phù hợp cho các dụng cụ y tế trong phòng phẫu thuật bởi các vật dụng này có độ cứng, bền và chịu nhiệt rất tốt. Khi sử dụng phương pháp này chỉ mất tầm 3-4 phút là sẽ khử xong và khả năng tiệt trùng dụng cụ rất nhanh không gây tốn nhiều thời gian cho người dùng. Tuy nhiên nó rất ít được lựa chọn để sử dụng bởi sau khi tiệt trùng xong phải để dụng cụ khô và nguội hoàn toàn trong vài giờ thì mới được đem đi sử dụng. Thêm vào đó loại phương pháp tiệt trùng này không phù hợp cho các loại dụng cụ y tế quá phức tạp.

Phương pháp tiệt trùng dụng cụ y tế bằng Ethylene Oxide

Phương pháp tiệt trùng bằng khí Ethylene Oxide
Phương pháp tiệt trùng bằng khí Ethylene Oxide

Khác với các loại phương pháp tiệt trùng khác, tiệt trùng bằng Ethylene Oxide (EO) là phương pháp hóa học rất phổ biến hiện nay và không yêu cầu các dụng cụ y tế phải ổn định về nhiệt, về tính chất hay là về đặc điểm mà chỉ cần các thiết bị y tế có thể tiếp xúc được với khí EO.

Ngoài ra, phương pháp Ethylene Oxide này có thể khử được những thiết bị có không gian nhỏ hoặc những khe nhỏ trong các dụng cụ y tế và các vật dụng được bỏ trong túi nhựa. Tuy nhiên, nó lại tông tại một số nhược điểm như khí EO là loại khí gây độc hại đối với con người và khi ở nhiệt độ thấp thì nó phản ứng rất mạnh. Không những vậy, phương pháp này khi sử dụng cần thủ tục khá phức tạp và tốn nhiều thời gian bởi nó yêu cầu tới ba bước để hoàn thành. 

  • Thứ nhất, các dụng cụ y tế được chuẩn bị để tiệt trùng phải thông qua sự kiểm soát của môi trường.
  • Tiếp theo đó, người vận hành tiệt trùng phải thông qua sự bổ sung khí.
  • Cuối cùng khi được loại bỏ một cách hoàn toàn khỏi dụng cụ.

>>> Tham khảo thêm: đo điện tâm đồ.

Phương pháp tiệt trùng dụng cụ y tế bằng nhiệt khô

Phương pháp tiệt trùng bằng nhiệt khô
Phương pháp tiệt trùng bằng nhiệt khô

Loại phương pháp này có độ ẩm rất thấp và làm nóng không khí rất kém hiệu quả cho nên thời gian khử chậm hơn nhiều so với phương pháp bằng hơi nước. Tuy nhiên nhiệt độ yêu cầu duy trì khoảng 180 độ C nên có thể trung hòa được các chất gây ô nhiễm và cũng chính vì những lý do này mà tiệt trùng bằng nhiệt khô phù hợp cho các thiết bị y tế chịu được nhiệt.

Phương pháp tiệt trùng dụng cụ y tế bằng bức xạ

Phương pháp tiệt trùng bằng bức xạ
Phương pháp tiệt trùng bằng bức xạ

Đây là một phương pháp khử trùng rất hiệu quả và sạch sẽ không hề để lại bất kỳ dấu vết bức xạ nào trên các dụng cụ y tế sau khi khử. Bức xạ có thể xuyên qua được các loại bao bì vì thế có thể khử được các dụng cụ bỏ trong túi nhựa và các vật liệu dày nó cũng xuyên qua được và khử khuẩn rất hiệu quả. 

Tiệt trùng dụng cụ bằng bức xạ phù hợp đối với các loại dụng cụ y tế chỉ dùng một lần và đối với các thiết bị y tế được làm từ nhựa hay từ các loại vật liệu nhạy cảm bởi phương pháp này ít gây ra sự dao động nhiệt độ.

Tổng kết 

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn độc giả đã phần nào hình dung và hiểu rõ được khái niệm về dụng cụ y tế là gì rồi nhỉ? Bên cạnh đó với những chia sẻ về các phương pháp tiệt trùng dụng cụ y tế chúng tôi hy vọng các bạn có thể tiếp thu được thêm kiến thức bổ ích và chọn cho mình một phương pháp ttieetj trùng phù hợp nhất. Nếu bạn đang quan tâm và tìm hiểu về các loại sản phẩm tiệt trùng dụng cụ y tế thì hãy ghé ngay PHÚ THÁI thông qua website https://phuthaimed.com.vn/ để có sự lựa chọn tốt nhất cho bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *