Hiện trạng ăn mòn bê tông trong công trình xây dựng

Bê tông là một trong những nguyên vật liệu quan trong không thể thiếu trong các công trình xây dựng, tuy nhiên hiện trạng bê tông bị ăn mòn cũng xảy ra rất nhiều gây ảnh hưởng trầm trọng đến các công trình, trở thành mối đe dọa tiềm tàng. Vậy nên khắc phục các vấn đề này như thế nào để giảm thiểu những tổn thất, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân khiến bê tông bị mòn dẫn đến xuống cấp công trình

Bê tông và bê tông cốt thép đều là những nguyên liệu thường xuyên được ứng dụng trong các công trình xây dựng, giúp chống đỡ công trình đứng vững trong suốt tuổi đời công trình. Đây đóng vai trò như bộ phận cốt lõi của một công trình, vậy nên việc đảm bảo cho phần cốt được vững chắc rất quan trọng, nhưng có một số nguyên nhân khiến cho những phần bê tông này bị hư hại do bị mài mòn:

Có thể kể đến một số nguyên nhân dẫn đến bê tông bị mòn như do môi trường, trong điều kiện không có tính xâm thực của môi trường, một công trình bê tông cốt thép có thể đứng vững trong khoảng 100 năm, nhưng nếu có sự xâm thực xảy ra thì công trình có thể bị phá hủy trong vòng 10 đến 30 năm vì bị ăn mòn.

Dưới tác động của môi trường và ngoại lực, các công trình bê tông bị ô xi hóa dẫn đến các vết nứt cũng như cấu trúc hóa học của bê tông bị phá hủy, các vết nứt dần lan ra nhiều phía khiến cho sự liên kết bị phá hủy hoàn toàn. Phần cốt thép bên trong không được liên lết bởi lớp bê tông kiên cố sẽ rất nhanh khiến công trình bị sụp đổ.

Vậy nên việc bảo vệ lớp bê tông không bị mòn dưới các tác động của môi trường rất quan trọng, hiện nay có rất nhiều giải pháp phòng chống, bảo vệ để công trình trở nên kiên cố, vững chãi hơn.

Giải pháp chống mòn và sửa chữa bê tông

Hiện nay có rất nhiều biện pháp để ngăn ngừa sự ăn mòn của bê tông có thể kể đến như sử dụng các loại sơn chống thấm, sơn phủ công trình… tuy nhiên những loại này chỉ mang đến tác dụng trong thời gian ngắn, một giải pháp tốt hơn đó chính là sử dụng chất liệu bê tông chống mòn chất lượng giúp tăng độ cứng cho công trình cũng như cải thiện khả năng chống lại quá trình xâm thực và các tác động của môi trường hiệu quả. Từ đó sẽ giúp giảm khả năng bị mài mòn của bê tông khi tiếp xúc với nước biển và các tác nhân khác của môi trường tự nhiên.

Ngoài ra, bê tông chống mòn cũng giúp tăng khả năng chống thấm hiệu quả giúp bảo vệ bê tông không bị mềm và nứt mẻ, lớp cấu trúc bên trong cũng được bảo vệ an toàn, từ đó giúp tăng tuổi thọ cho công trình lên gấp 10 lần so với các công trình sử dụng bê tông thông thường.

Trong trường hợp công trình đã gặp các vấn đề hư hại nhất định thì có thể thực hiện các công tác sửa chữa để hạn chế tổn thất, cách thức dễ dàng và thường xuyên được áp dụng nhất đó chính là sử dụng xi măng để trám lại những chỗ bê tông bị hư hại, tuy nhiên đây chỉ là giải pháp nhất thời chứ không có tác dụng sửa chữa lâu dài, đôi khi còn để lại những hậu quả không tốt cho công trình của bạn.

Tùy theo tình trạng hư hại của bê tông để thực hiện xử lý cấn đề, tốt nhất nên xử lý trong thời gian sớm nhất có thể để tránh vết hư hại bị lan rộng ra ảnh hưởng đến chất lượng cũng như thẩm mỹ chung của cả công trình. Có thể sử dụng các giải pháp sửa chữa sàn bê tông hiệu quả như Epoxy Coat 7000, Epoxy Coat 7000 AR, Floor Patch, Ultra Quartz là những hợp chất cho khả năng vá bê tông bền chắc, đảm bảo liên kết tốt, không bị bong ra sau một thời gian sử dụng giống như xi măng. Ngoài ra còn đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình sau khi chỉ sửa, đảm bảo khả năng chịu lực và kháng hóa chất tốt.

Xem thêm bài viết khác:

=>> Rọ đá

=>> Vải địa kỹ thuật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *