Hướng dẫn cách đi dây điện nổi trong nhà mang tính thẩm mỹ cao

Việc đi dây điện trong nhà thường hầu hết mọi người sẽ chọn đi âm tường, giấu hết các phần dây điện trong nhà đi và lựa chọn sử dụng các loại ổ cắm điện âm tường công tắc điện âm tường để làm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều trường phái thiết kế, việc đi dây điện nổi trong nhà cũng là một trong những cách phá cách khiến ngôi nhà của bạn trông độc đáo và lạ mắt hơn. 

 

Có nên đi dây điện nối trong nhà không?

 

Tuy nói là độc đáo nhưng thực sự có nên đi dây điện nổi trong nhà hay không? Thực tế đi dây điện nổi là cách dấu các dây điện trong các đường ống nhựa được ốp trên tường hoặc trần nhà chứ không phải để lộ tất cả những đường dây điện trong nhà ra bên ngoài. 

Dây sẽ được thiết kế phân nhánh từ tủ điện để dẫn nguồn điện đến các thiết bị của các gian phòng trong nhà. Điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn so với việc đi dây âm tường, ngoài ra cách này sẽ giúp thi công được dễ dàng hơn và việc sửa chữa bảo dưỡng cũng thuận tiện hơn.

Ngoài ra khi muốn thay đổi sơ đồ mạch điện hay muốn thêm bớt các thiết bị điện cùng đường dây điện có sẵn cũng rất tiện lợi. 

Tuy nhiên nếu bạn không biết cách lắp đặt và đi dây sao cho gọn gàng và khéo léo thì căn phòng nhà bạn sẽ trở thành một cái mạng nhện thực sự và ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ của căn phòng. Ngoài ra việc đi dây không hợp lý cũng sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của gia đình cũng như để lại những nguy hiểm tiềm ẩn cho các thành viên trong gia đình khi có tai nạn chập điện. 

Dưới đây tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đi dây điện nổi sao cho đẹp và an toàn. 

 

 

Hướng dẫn cách đi dây điện nổi trong nhà sao cho đẹp và an toàn

Đầu tiên, bạn cần phải tuân thủ những nguyên tắc cơ bản sau:

  • Vị trí lắp đặt dây phải cách mặt đất tối thiểu 2m để đảm bảo các yếu tố an toàn, và cũng tăng tính thẩm mỹ cho tường nhà, không gây nên sự vướng víu, tránh xa tầm với của mọi người cũng như tránh cản trở cho người trong gia đình. 

 

  • Tránh xa khỏi những nơi có độ ẩm cao như đường ống dẫn nước, bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh…để tránh các sự cố rò rỉ điện hay chập điện sẽ gây nguy hiểm cho những người sử dụng hoặc hỏa hoạn. 
  • Không đấu tắt dây khi đi dây điện nổi vì các đầu mối có thể bị mòn do tác động của dòng điện cũng như các tác động của môi trường và nhiệt độ gây ảnh hưởng đến hệ thống điện gia đình. 
  • Phải bọc các đường dây điện nổi trong các ống nhựa hoặc những vật liệu cách điện chống cháy bên ngoài để đảm bảo an toàn và cố định chúng lên tường hoặc trần nhà và chú ý bọc kỹ tránh tình trạng bung hay tét ống. 

Sau khi đã nắm những nguyên tắc trên thì việc còn lại của bạn đó chính là phát huy tính sáng tạo của mình để tăng tính thẩm mỹ cho chúng. Hãy cứ thoải mái phô bày những đường dây điện nhưng phải chú ý sắp xếp có ý đồ tạo nên sự tinh tế nhé. 

Bạn có thể vẽ phác họa trước ở trên tường, sáng tạo nên những nét vẽ độc đáo và đi dây theo mẫu đã vẽ sẵn và thể hiện chúng một cách thật sinh động và độc đáo. Có thể sử dụng một số hoạt tiết hoa lá cành và băng keo cố định màu sắc bắt mắt để tạo nên một bức tranh thú vị. 

Chúc các bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *