Lắp đèn LED trong phòng nên tính số bóng cần thiết như thế nào

Các công trình hiện nay không chỉ có công trình dân dụng mà các công trình khác đều thích sử dụng đèn led NVC để trang trí cũng như sử dụng tăng độ sáng cho căn phòng. Vì sao lại là đèn led, vì đây là loại đèn có tính thẩm mỹ và mang hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với các loại đèn khác. Tuy nhiên để biết lắp đặt bao nhiêu phòng trong mỗi phòng là vừa đủ để mang lại ánh sáng tốt không gây hại cho mắt thì bạn có thể tham khảo thêm thông tin trong bài viết dưới đây.

Tại sao cần phải lắp đủ số bóng đèn led cho mỗi phòng

Bóng đèn led được sử dụng nhiều trong các phòng cần phải chú ý lắp đặt số bóng vừa đủ để đảm bảo chiếu sáng đầy đủ cho căn phòng, đảm bảo không quá sáng hay quá tối có thể gây hại cho mắt. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng giúp hạn chế tiêu phí điện năng vì với bóng đèn led thì 90% điện năng tiêu thụ sẽ được chuyển hướng thành điện quang còn 10% còn lại chuyển thành nhiệt năng nên sẽ tiết kiệm điện hơn so với các loại bóng đèn khác.

Ngoài ra, bóng đèn led còn giúp cho căn phòng của bạn trông thẩm mỹ hơn nhiều, không cần phải quá cầu kỳ nhưng vẫn có thể mang lại hiệu ứng đẹp. Tuy nhiên nếu như muốn lắp đặt đèn led âm trần thì cần phải tính toán, xác định số bóng đèn cần lắp đặt để thực hiện khoét trần cho phù hợp, đảm bảo thi công công có vấn đề.

Lắp đặt đèn led giúp tiết kiệm năng lượng
Lắp đặt đèn led giúp tiết kiệm năng lượng

Tính số lượng bóng đèn cần lắp như thế nào

Đối với từng loại phòng khách nhau với mục đích sử dụng và kích thước phòng sẽ cần số lượng đèn chiếu sáng khác nhau. Nhưng trước tiên thì cần phải xác định lượng ánh sáng cần thiết cho một căn phòng là bao nhiêu, căn cứ vào độ rọi tiêu chuẩn để xác định số lượng bóng đèn led cần lắp đặt.

Trên thực tế đối với công trình dân dụng thì nhà tắm và phòng khách có độ rọi tiêu chuẩn là khoảng 400Lx, phòng bếp sẽ có độ rọi cao hơn là 600Lx, nhưng đối với các phòng khác như phòng ngủ và ban công thì cần độ rọi khoảng 150 Lx. Đối với các công trình khác như văn phòng công ty, phòng làm việc thì có độ rọi tiêu chuẩn khoảng 350Lx, lớp học là 300Lx và phòng họp, hội trường có diện tích lớn thì độ rọi tiêu chuẩn sẽ là 500Lx. Riêng đối với khu vực hành lang, cầu thang bên ngoài chỉ cần độ rọi tiêu chuẩn là 100Lx là đủ.

Lắp đặt đèn led trong văn phòng
Lắp đặt đèn led trong văn phòng

Sau khi đã xác định được độ rọi tiêu chuẩn của phòng cần lắp đặt đèn led thì bạn có thể tính số lượng đèn cần lắp đặt bằng công thức:
Số lượng bóng đèn cần dùng = (Diện tích cần chiếu sáng x độ rọi tiêu chuẩn của phòng) / (công suất đèn x quang thông)

Trong đo quang thông của đèn led thường sẽ giao động trong khoảng 80 đến 130 lumen/watts.

Tuy nhiên đây chỉ là công thức tương đối, bạn còn cần phải căn cứ theo một số yếu tố khác như chiều cao của trần nhà, màu sơn tường, độ rọi từng khu vực cũng như phong cách thiết kế nội thất trong phòng như thế nào

Các yếu tố ảnh hưởng tới số bóng cần lắp đặt cho mỗi căn phòng

Đèn led chiếu sáng cho nhà có nội thất hiện đại
Đèn led chiếu sáng cho nhà có nội thất hiện đại

Như đã nói ở trên, thì việc lắp đặt bóng đèn led thế nào cho căn phòng ngoài công thức tính thì còn cần phải căn cứ theo các yếu tố khác ảnh hưởng như:

– Diện tích căn phòng: ở đây bao gồm chiều cao của trần nhà đến sàn nhà, nếu phòng có chiều cao hơn bình thường thì cần điều chỉnh sử dụng bóng đèn có công suất lớn hơn để đảm bảo ánh sáng được rọi hết toàn bộ căn phòng và xuống được tới nền nhà, hạn chế khu vực tối trong phòng.

– Màu sơn của tường cũng ảnh hưởng đến độ sáng của đèn chiếu, thường thì căn phòng khi được sơn màu tối thì sẽ cần nhiều bóng đèn hơn so với căn phòng được sơn màu sáng.
– Phong cách nội thất cũng ảnh hưởng đến số lượng bóng đèn nên sử dụng cho căn phòng, tùy theo căn phòng của bạn được thiết kế theo phòng cách cổ điển, tân cổ điển hay hiện đại sẽ có số lượng bóng đèn cần lắp đặt khác nhau.

Từ những yếu tố trên các bạn có thể xác định được số lượng bóng đèn cần thiết để lắp đặt cho một căn phòng để đạt được hiệu ứng ánh sáng tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *