Lịch sử tấm lợp nhựa Polycarbonate ra đời thế nào?

Tấm lợp nhựa thông minh là một vật liệu tiên tiến và được sử dụng với nhiều mục đích bởi tính ưu việt của nó. Tuy nhiên ít ai hiểu rõ về nguồn gốc phát minh của vật liệu này. Do đó, hãy cùng bài viết hôm nay tìm hiểu tấm lợp nhựa được phát minh khi nào và vinh danh những người đã tạo nên lịch sử tấm lợp nhựa Polycarbonate đến với đời sống.

Nguồn gốc ra đời

Tấm lợp poly được phát minh bắt nguồn từ phát hiện lần đầu tiên vào năm 1898 bởi Alfred Einhorn, một nhà khoa học người Đức làm việc tại Đại học Munich – ngôi trường lớn nhất Cộng Hòa Liên Bang Đức. Ông phát hiện ra loại chất này khi đang nỗ lực điều chế cacbonat mạch vòng bằng cách phản ứng hydroquinone với phosgene. Ông đã quan sát thấy sự hình thành của một chất rắn không hòa tan, dễ truyền nhiễm và miệt mài nghiên cứu về nó trong 30 năm. Tuy nhiên vì còn mới mẻ và chưa có nhân lực nên lớp vật liệu này đã bị bỏ rơi mà không được thương mại hóa.

Xem thêm: https://namvietplastic.vn/tin-tuc/tam-nhua-trong-suot/

Chan-dung-Alfred-Einhorn

Chân dung Alfred Einhorn

Vào năm 1953, Hermann Schnell, một tiến sĩ hóa học Đại học Freiburg tại Bayer ở Uerdingen, Đức đã phát triển quá trình tổng hợp polycarbonate từ bisphenol A và phosgene. Từ đây, ông đã thành lập một loại nhựa hoàn toàn mới – nhựa Polycarbonate. Ông đã cấp bằng sáng chế cho phát minh này cùng năm đó và đã bán nó dưới tên thương hiệu Makrolon trong hơn 50 năm. Cũng vào năm này, và một tuần sau phát minh của Hermann Schnell, Daniel Fox – nhà hóa học polymer người Mỹ tại General Electric ở Schenectady, New York, đã tổng hợp độc lập một polycarbonate phân nhánh.

Cả hai đều nộp đơn xin cấp bằng sáng chế của Hoa Kỳ vào năm 1955 và đồng ý rằng công ty thiếu ưu tiên sẽ được cấp giấy phép cho công nghệ này. Vào năm 1955, tên thương hiệu “Makrolon” được đăng ký cho Hermann Schnell với phần ưu tiên thuộc về phía Bayer. Sau đó, Bayer bắt đầu sản xuất thương mại nhựa polycarbonate dưới tên thương hiệu Makrolon vào năm 1958. Còn GE thì sản xuất dưới tên Lexan vào năm 1960, tạo ra bộ phận GE Plastics vào năm 1973.

Xem thêm: https://namvietplastic.vn/tin-tuc/bang-gia-ton-nhua-polycarbonate-nicelight/

Anh-chan-dung-Hermann-Schell-ben-trai-va-Daniel-Fox-ben-phai

Ảnh chân dung Hermann Schell (bên trái) và Daniel Fox (bên phải)

Sự phát triển của tấm lợp lấy sáng qua các năm

Từ lịch sử nhựa polycarbonate được tìm thấy, sản xuất công nghiệp nhựa polycarbonate bắt đầu được đẩy mạnh vào năm 1958. Từ vật liệu nhựa ban đầu, polycarbonate đã được chế tạo và ứng dụng trong nhiều sản phẩm. Vào thời điểm đó, xã hội vẫn chưa sẵn sàng chấp nhận loại polymer mới với khả năng chịu lực, không độc hại và trong suốt. Tuy nhiên, ý kiến này ​​của công chúng Mỹ đã nhanh chóng thay đổi bởi những ưu điểm vượt trội của nó.

Năm 1960

Nhựa polycarbonate bắt đầu được sử dụng trong các phương tiện khẩn cấp bởi tính chịu lực và chống va đập của nó, chẳng hạn như xe cảnh sát, cứu hỏa và xe cứu thương.

Năm 1970

Các chiến dịch quảng cáo đã giúp nhựa polycarbonate dần trở nên nổi tiếng và được chấp nhận rộng rãi hơn. Các chuyên gia đã giới thiệu về nhựa polycarbonate như một loại vật liệu dẫn đầu mới và đưa nó vào các dự án công việc của họ. Nó bắt đầu được sử dụng cho kính che mũ phi hành gia và kính chắn gió của tàu con thoi.

Năm 1971

Vật liệu mới poly được cải tạo trong suốt như kính hay còn gọi là tấm lợp lấy sáng ngày nay, cho phép ánh sáng ban ngày tự nhiên tràn vào các phòng. Nhựa thông minh trong suốt bắt đầu được sử dụng trong lĩnh vực y tế, thay thế thủy tinh, nhờ tính dễ khử trùng, chống vỡ và việc sử dụng một lần của vật liệu nhựa. Vì lý do tương tự, nó cũng dễ dàng xâm nhập vào lĩnh vực thực phẩm và dịch vụ ăn uống.

Xem thêm: https://namvietplastic.vn/tin-tuc/tam-nhua-thong-minh/

Năm 1982

Đĩa CD âm thanh làm bằng vật liệu nhựa polycarbonate lần đầu tiên được giới thiệu ra thị trường, thay thế các loại đĩa than ngày xưa. Nó còn được sử dụng để thay thế cho kính thủy tinh trong các ứng dụng xây dựng, quân sự và làm nhà kính nông nghiệp từ đây.

Năm 1987

Việc sử dụng nhựa polycarbonate lúc này đã trở nên phổ biến, áp dụng cho hầu hết mọi lĩnh vực. Các thiết bị y tế, bao gồm máy tạo oxy máu, hộp chứa máu, bộ lọc máu và hộp lọc thận bắt đầu được thay thế bằng vật liệu poly trong suốt. Các ứng dụng quan trọng khác bao gồm mũ bảo hiểm an toàn, khuôn sô cô la, vỏ bọc cho thiết bị gia dụng và văn phòng, bình sữa cho trẻ em và trang thiết bị y tế cũng sử dụng nhựa polycarbonate.

Năm 2010

Tôn nhựa lấy sáng, đồ nội thất bằng nhựa polycarbonate được giới thiệu rộng rãi với giá thành phải chăng, bền, nhẹ và tiết kiệm không gian hơn gỗ. Đến nay nhựa thông minh đã là một vật liệu không thể thiếu trong mỗi nhà. Bayer và GE vẫn tiếp tục phát triển sản xuất của mình và tối ưu thêm các giải pháp nhằm cải thiện chất lượng và sự thoải mái trong cuộc sống của khách hàng.

Từ năm 1970, tấm lấy sáng nhựa đã được cải tiến từ màu nâu nguyên thủy sang thiết kế trong suốt.

Bang-mau-da-dang-cac-tam-lop-nhua-polycarbonate-tai-Nam-Viet-Plastic

Bảng màu đa dạng các tấm lợp nhựa polycarbonate tại Nam Việt Plastic

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ quá trình lịch sử tấm lợp nhựa polycarbonate hình thành. Từ khi được khám phá ở dạng hợp chất cho đến khi được cải tiến với nhiều hình dạng, công năng, tôn lấy sáng nhựa thông minh đã trải qua hơn nửa thế kỷ để có thể tối ưu việc phục vụ con người trong đời sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *