Cách lắp đặt tôn nhựa lấy sáng chỉ 7 bước đơn giản

Lắp đặt tôn nhựa lấy sáng cho ngôi nhà của mình là một giai đoạn vô cùng quan trọng đòi hỏi kỹ thuật và cẩn thận. Không chỉ đảm bảo tác dụng che chắn, bảo vệ bên trong mà việc lắp đặt còn cần phải đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn. Sau đây, hãy để bài viết giúp bạn có thể tự lắp đặt tôn nhựa lấy sáng một cách hiệu quả mà đơn giản chỉ với 7 bước.

Tôn nhựa lấy sáng là gì?

Tôn nhựa lấy sáng là một trong những tấm lợp nhựa mang lại hiệu quả cao trong việc lấy sáng cho không gian lắp đặt. Tôn nhựa lấy sáng được làm bằng nhựa trong. Có 2 loại tấm lấy sáng phổ biến là từ nhựa Composite và nhựa Polycarbonate.

Vật liệu này ngoài khả năng lấy sáng thông minh, giúp tiết kiệm năng lượng thì còn mang lại các đặc tính về độ thẩm mỹ, sử dụng bền, an toàn bảo vệ sức khỏe và thi công rất đơn giản và nhanh chóng.

  • Tôn nhựa lấy sáng Composite là loại vật liệu tôn lấy sáng được làm từ chất liệu nhựa Polyester kết hợp với sợi thủy tinh Composite. Thành phần cấu tạo này tạo nên một liên kết vững chắc giúp vật liệu bền và chịu lực rất tốt. Với đặc tính trong mờ, tấm tôn nhựa Composite cũng có các đặc tính về khả năng lấy sáng tuy nhiên không bằng nhựa Polycarbonate.
  • Tôn nhựa lấy sáng cao cấp Polycarbonate là dòng sản phẩm tôn nhựa lấy sáng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Sản phẩm được sản xuất từ nhựa nhiệt dẻo polymer kết hợp với các nhóm cacbonat. Vật liệu này có cấu trúc trong suốt, được gia công theo nhiều dạng khác nhau và có khả năng lấy sáng tốt hơn nhựa Composite.

Mỗi loại tấm lấy sáng khác nhau được sử dụng cho mục đích khác nhau. Trong ứng dụng thì tấm nhựa Composite được dùng chủ yếu để làm sàn nhựa, ống dẫn xăng dầu, ống thoát nước hay lốp ô tô, còn với tấm nhựa lấy sáng Polycarbonate thì có thể dùng lợp mái nhà kính, tấm chắn trong suốt,…

Xem thêm: https://namvietplastic.vn/tin-tuc/tam-nhua-thong-minh/

ton-nhua-lay-sang-thay-the-ton-thep-thong-thuong

Tôn nhựa lấy sáng thay thế tôn thép thông thường

10 bước lắp đặt tôn nhựa lấy sáng

Việc lợp tấm lợp nhựa lấy sáng này đòi hỏi phải đúng quy trình kỹ thuật. Nếu không lắp đặt kỹ càng thì tấm lợp không những không phát huy hết được chức năng của mình mà còn ảnh hưởng tới độ bền của vật liệu và thẩm mỹ của công trình.

Bước 1: Tính toán số lượng

Đầu tiên là cần đo chiều rộng hệ khung mái nơi cần lắp đặt để tính toán số lượng tấm nhựa trong suốt. Công thức được tính bằng chiều rộng khung mái chia cho khổ rộng tấm nhựa. Tuy nhiên, chúng ta nên cộng thêm từ 50mm đến 1cm để tấm tôn nhô ra, không có tình trạng nước mưa thấm qua các khe hở

Bước 2: Chọn màu sắc phù hợp

Bởi vì mỗi màu sắc của tôn nhựa đều sẽ có tỷ lệ truyền sáng khác nhau, còn phụ thuộc vào mục đích và nhu cầu lấy sáng mà ta chọn màu sắc phù hợp. Nếu muốn sử dụng tôn nhựa như một tấm lợp lấy sáng thì nên chọn màu xanh hoặc trắng trong suốt bởi khả năng lấy sáng lên đến 90%. Còn đối với tấm lợp trang trí không cần lấy sáng nhiều thì có thể lựa chọn màu sắc theo sở thích hoặc phong thủy,…

Bên cạnh đó, độ truyền sáng cũng liên quan tới mức nhiệt năng truyền qua tấm nhựa trong suốt, đối với các tấm có độ truyền sáng thấp thì nhiệt năng truyền qua tấm ít hơn và ngược lại.

Xem thêm: https://namvietplastic.vn/tin-tuc/tam-lop-lay-sang-polycarbonate/

ton-nhua-voi-nhieu-mau-sac-lua-chon

Tôn nhựa với nhiều màu sắc lựa chọn

Bước 3: Độ dốc mái

Khi thi công lắp đặt, nếu không tính toán độ dốc hợp lý sẽ làm nước bị đọng lại. Lâu ngày trên mái tôn sẽ đóng bã đất cát và rêu mốc phát triển, do đó mái cần phải có độ dốc phù hợp. Độ dốc mái tối thiểu là 5 độ trên nỗi 1000mm chiều dài. Với các công trình lợp mái nhà, chúng ta có thể lựa chọn tôn nhựa dạng sóng để có thể hỗ trợ tốt nhất trong việc thoát nước.

Bước 4: Tính khoảng cách xà gồ

Tôn nhựa trong suốt khi thi công sẽ được lắp đặt trên hệ khung của các thanh xà gồ. Xà gồ là một thành phần có cấu trúc ngang của mái nhà có vai trò chịu tải của toàn bộ tầng mái, nâng đỡ các vật liệu phủ như tấm lợp nhựa. Do đó, khi thi công cần đảm bảo khoảng cách giữa các xà gồ đủ để chịu lực cho bề mặt các tấm lợp. Nếu tấm nhựa trong suốt càng mỏng thì khoảng cách xà gồ phải càng gần nhau.

Bước 5: Uốn cong

Với tấm tôn nhựa lấy ánh sáng thông minh, ta hoàn toàn có thể uốn cong dễ dàng tùy theo mục đích sử dụng.

Tấm nhựa được tiến hành uốn cong với bán kính tối thiểu là 4.0m. Việc sử dụng mái cong sẽ tốt cho công trình bởi mái cong chịu lực tốt hơn mái bằng và tuổi thọ của mái cong cũng cao hơn hẳn.

 tam-nhua-lop-mai-de-dang-uon-cong

Tấm nhựa lợp mái dễ dàng uốn cong

Bước 6: Cắt tấm

Sau khi hoàn tất việc tính toán kích thước của mái, tiếp theo cần cắt lại tấm tôn cho phù hợp. Khác với tôn thép hay kính đòi hỏi máy cắt chuyên nghiệp, tấm nhựa thông minh có thể được cắt bằng công cụ như dao, kéo (đối với tấm có độ dày dưới 1.2mm) hoặc máy cưa cầm tay (đối với các tấm dày hơn). Trong quá trình cắt cần lưu ý thường xuyên quét dọn vụn mạt cưa để tránh làm xước tay hoặc xước mặt tấm lợp.

Bước 7: Lắp đặt

Trong quá trình lắp đặt, cần tiến hành đặt từng tấm nhựa một đã được chuẩn bị sẵn lên hệ khung. Để tăng tính thẩm mỹ cho công trình, các tấm nhựa kế tiếp nên được chồng lên mặt sóng ngoài cùng của tấm đã lắp trước đó. Cần lưu ý khi thi công phải hướng mặt có lớp chống UV trên tấm nhựa thông minh lên trời để phát huy hiệu quả.

Sử dụng đinh vít chuyên dụng có ron cao su EPDM để cố định tấm vì ron cao su có tác dụng chống thấm dột mà không cần phải sử dụng silicon. Trước khi bắn vít nên khoan trước một lỗ có đường kính lớn hơn thân vít từ 2mm đến 3mm để tấm tôn được giãn nở khi nhiệt độ ngoài trời tăng lên. Nếu lợp mái nhà thì lưu ý bắn vít trên đỉnh sóng tôn còn khi làm vách thì bắn vít vào bụng sóng. Lưu ý khi bắn vít phải bắn thẳng vuông góc với bề mặt tôn và tránh dùng lực quá mạnh khiến bề mặt tấm lợp bị biến dạng.

Xem thêm: https://namvietplastic.vn/tin-tuc/tam-nhua-trong-suot/

Bước 8: Bảo quản và vệ sinh bảo trì sau khi lắp đặt

Sau khi hoàn tất lắp đặt các tấm nhựa lợp mái, cần sử dụng tấm úp nóc hình mũ để chụp lên đỉnh mái. Tấm úp nóc này giúp chống thấm, chống dột và tăng tính thẩm mỹ.

Khi sử dụng một thời gian lâu, tấm lợp có thể bị bám bụi, làm giảm khả năng lấy sáng do đó cần phải vệ sinh định kỳ. Cách tốt nhất để loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt tấm là dùng vòi xịt nước áp lực cao để làm sạch. Khi di chuyển làm vệ sinh trên mái, lưu ý cần bước trên phần có xà gồ đỡ, tuyệt đối không được bước lên khoảng trống mặt nhựa bởi có thể tấm nhựa sẽ không chịu được lựa và gây ra tai nạn.

Với những tấm tôn nhựa chưa sử dụng thì cần bảo quản nơi khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời hoặc các dung môi hóa học. Che phủ tấm tôn bằng vải bạt tối màu, tránh che phủ tấm bằng vật dụng kim loại hấp thụ nhiệt.

Với thị trường ngày một đa dạng các loại tôn, màu sắc và giá cả. Bạn nên chọn cho mình một công ty cung cấp uy tín để có thể tư vấn chính xác và hỗ trợ lắp đặt tôn nhựa lấy sáng phù hợp với yêu cầu. Hy vọng với bài viết trên, bạn sẽ tìm được giải pháp tối ưu chăm sóc cho ngôi nhà của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *