Xem ngay 3 mẫu tủ bếp đẹp giúp gian bếp đầy ấn tượng

Thiết kế tủ bếp đẹp, phù hợp với không gian và công năng sử dụng trong mỗi gian bếp là điều cực kỳ quan trọng. Tủ bếp đẹp không chỉ hài hòa với tổng thể ngôi nhà mà còn tạo nên không gian nấu ăn gọn gàng, tiện nghi. Thiết kế tủ bếp đẹp ra sao? Tham khảo 4 mẫu tủ bếp đẹp 2021 trong bài viết sau!

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn hiện nay

Để có thể thiết kế, lắp đặt và sử dụng tủ bếp hợp lý nhất trong nhà, đặc biệt là đối với thể trạng của người Việt Nam. Thì việc đo đạc, tính tác chiều cao thế nào cho hợp lý là điều hết sức quan trọng.

Theo đó, tủ bếp sẽ được chia làm 3 dạng, tủ bếp dưới, tủ bếp trên và đảo bếp. Mỗi căn bếp đều sẽ có tủ bếp dưới, tủ bếp dưới kết hợp tủ bếp trên hoặc kết hợp cả đảo bếp. Tùy vào diện tích sử dụng của căn bếp mà các kiến trúc sư sẽ tư vấn hợp lý.

  • Đối với tủ bếp dưới sẽ có chiều cao vào khoảng 80 -90 cm và có chiều sâu 60 cm.
  • Tủ bếp trên sẽ có khoảng cách từ 60 đến 80 cm so với mặt bàn của tủ bếp dưới với chiều cao khoảng 45 đến 75 cm, độ sâu trung bình từ 30 – 35 cm.
  • Kích thước đảo bếp và mặt đá tủ bếp sẽ được tính toán sao cho phù nhất với chiều cao của đại đa số người nội trợ. Với chiều cao bàn vào khoảng 86 – 89 cm hoặc 94 cm đến 1 mét.
  • Chiều rộng bàn bếp từ 47 đến 50 cm là kích thước giúp người nội trợ dễ dàng thao tác nhất.
  • Ngoài ra, cánh tủ bếp cũng phải được tính toán kỹ lưỡng vào khoảng 70 đến 80cm cho chiều cao. Cánh tủ bếp bằng gỗ tự nhiên sẽ có chiều rộng khoảng 30 đến 37 cm, gỗ công nghiệp sẽ là 30 đến 70 cm.

Mặc dù là quy chuẩn để tham khảo, nhưng gia chủ hoàn toàn có thể thay đổi tùy vào nhu cầu sử dụng và chiều cao của người sử dụng. Tuy nhiên, cũng đừng vì muốn một căn bếp lớn hoặc tiết kiệm không gian làm một căn bếp quá nhỏ. Điều này sẽ gây khó khăn rất nhiều cho việc thao tác, nấu nướng trong thời gian dài. Hãy giữ những con số bình thường cho một gian bếp hài hòa, ấn tượng nhé!

thiet-ke-tu-bep-trong-gian-bep-sao-cho-phu-hop-la-dieu-het-suc-quan-trong-va-can-thiet

Thiết kế tủ bếp trong gian bếp sao cho phù hợp là điều hết sức quan trọng và cần thiết

Vị trí đặt tủ bếp sao cho chuẩn

Là một đất nước phương Đông, các gia đình ở Việt Nam thường rất chú trọng đến yếu tố phong thủy. Từ xa xưa, người ta đã tin rằng gian bếp chính là nơi ấm áp, hạnh phúc nhất vì đây là nơi giữ lửa, là nơi quây quần, sum họp của cả gia đình. Chính vì thế, việc chọn hướng, vị trí đặt bếp là cực kỳ quan trọng.

Tuy nhiên, cũng không quá khó khăn trong việc bố trí đâu. Bạn chỉ cần đặt tủ bếp ở nơi thuận tiện cho việc di chuyển qua lại trong quá trình nấu ăn. Không đặt tủ bếp ngay giữa khu vực sinh hoạt chung nhiều người qua lại. Đặt bếp ngay trong góc nhà sẽ là một sự gợi ý hay ho cho bạn đấy.

Điều quan trọng nữa là không nên đặt bếp ngay dưới cầu thang. Bởi mật đồ lên xuống cầu thang mỗi ngày sẽ vô tình làm rơi bụi bẩn xuống bếp, làm giảm chất lượng món ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài ra cũng không nên đặt bếp ngay dưới nhà vệ sinh sẽ sinh ra ẩm thấp, nguồn năng lượng xấu đối với cả gia đình.

3 mẫu tủ bếp đẹp nhất hiện nay

Nhìn chung, tủ bếp đẹp thường có 3 mẫu phổ biến và cơ bản nhất hiện nay, đó là:

Tủ bếp dạng chữ I

Mẫu tủ bếp đẹp này có hình chữ I và là chữ Đinh theo phong thủy phương Đông. Tức là chỉ có hình dáng một đường thẳng, không gấp khúc và cũng không bố trí thêm đảo bếp. Mẫu tủ bếp đẹp này phù hợp với những ngôi nhà có diện tích bếp nhỏ, hẹp. Bồn rửa sẽ được bố trí ngay giữa như trung điểm, hai đầu hai bên là bếp và tủ lạnh. Cách sắp xếp này sẽ giúp người nội trợ đi theo một quy trình công thái học hợp lý. Giúp quá trình nấu ăn được thuận lợi và nhanh chóng hơn.

tu-bep-dang-chu-I-phu-hop-voi-nha-co-dien-tich-nho

Tủ bếp dạng chữ I phù hợp với nhà có diện tích nhỏ

Hình ảnh mẫu tủ bếp đẹp dạng chữ U

Dạng bếp này thường được dùng trong những căn nhà có diện tích bếp khá rộng rãi, thoáng khí. Sử dụng luôn 3 mặt tường của nhà bếp bao gồm nhiều thiết bị nấu nướng, sơ chế. Bạn có thể chia ra làm 2 bên khu vực bếp khô và bếp ướt để đảm bảo vệ sinh và an toàn hơn trong lúc nấu ăn.

Việc phân chia làm 2 bên tủ bếp cũng giúp bạn phân loại đồ đạc, giúp căn bếp gọn gàng mà việc tìm đồ cũng dễ dàng hơn.

hinh-anh-tu-bep-dep-dang-chu-U-thuong-duoc-dung-trong-nhung-can-nha-co-dien-tich-bep-kha-rong-rai

Hình ảnh tủ bếp đẹp dạng chữ U thường được dùng trong những căn nhà có diện tích bếp khá rộng rãi

Hình ảnh mẫu tủ bếp đẹp dạng chữ L

Đây là dạng tủ bếp đẹp được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các gia đình hiện nay. Thiết kế này giúp tận dụng góc vuông và tạo được không gian mở liên kết với phòng ăn và phòng khách. Kiểu dáng bếp này khá phù hợp với những căn bếp vừa và nhỏ, giúp các thành viên có thể sinh hoạt thoải mái mà không ảnh hưởng đến việc nấu nướng.

tu-bep-chu-L-duoc-su-dung-rong-rai-trong-hau-het-cac-gia-dinh-hien-nay

Tủ bếp chữ L được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các gia đình hiện nay.

Bếp là khu vực quan trọng nhất trong nhà và tủ bếp cũng không ngoại lệ. Lựa chọn mẫu tủ bếp đẹp vừa giúp không gian hài hòa vừa tạo được nơi nấu nướng thoải mái, gọn gàng. Tủ bếp được thiết kế rất đa dạng mẫu mã, màu sắc và chất liệu, tùy vào sở thích mà bạn hãy lựa chọn mẫu tủ cho riêng nhà mình nhé!

Xem thêm: https://hoanggianoithat.vn/bang-bao-gia-tu-bep-go-tu-nhien

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *