Nên sử dụng cửa gỗ chống cháy hay cửa thép chống cháy?

Hiện nay, các loại cửa chống cháy đang dần được thị trường ưa chuộng và sử dụng nhiều. Vì đây được xem là một bộ phận quan trọng để bảo vệ ngôi nhà khỏi các vụ cháy bất đắc dĩ. Nhờ được cấu thành từ những chất liệu đặc biệt, các loại cửa chống cháy có khả năng chịu được lửa và ngăn khói rất tốt. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cửa chống cháy: cửa thép chống cháy, cửa gỗ chống cháy, cửa kính chống cháy,… Làm sao để tìm ra được sản phẩm vừa phù hợp với không gian ngôi nhà vừa có thể mang lại hiệu quả chống cháy tối ưu nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay cấu tạo của các loại cửa trên để từ đó có thể đưa ra được lựa chọn loại cửa phù hợp.

Phân loại cửa chống cháy theo vật liệu

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại cửa chống cháy khác nhau được làm từ các vật liệu khác nhau và độ xếp hạng về khả năng chống cháy cũng khác nhau. Tuy nhiên chủ yếu thị trường có 2 loại được sử dụng phổ biến là cửa thép chống cháy và cửa gỗ chống cháy.

1. Cửa thép chống cháy

cửa thép chống cháy
Cửa thép chống cháy

Đây là loại cửa được xếp hạng có khả năng chống cháy cao nhất, loại cửa này có khả năng chịu được nhiệt cao và giảm tình trạng hư hại ở mức tối đa nhất. Cấu tạo của cửa thép chống cháy được làm chủ yếu từ thép tấm đúc nguyên khối dày dặn nên có khả năng chống cháy an toàn và hiệu quả trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, cửa thép chống cháy đảm bảo được sự an toàn và độ bền chắc cao, loại cửa này chống được trộm đột nhập và không thể dễ dàng phá hủy. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, loại cửa này cũng có một số nhược điểm: khá nặng và các khung cửa riêng cần được tương thích thì mới phát huy được tính năng của loại cửa này.

2. Cửa gỗ chống cháy

cấu tạo cửa gỗ chống cháy
Cấu tạo cửa gỗ chống cháy

Loại cửa này bên trong được cấu tạo từ khung xương là gỗ tự nhiên, tiếp theo là hai tấm chống cháy calcium silicat. Tiếp đến là lớp gỗ công nghiệp MDF veneer và bên ngoài là lớp sơn phủ chống cháy. Những khoảng không gian trống ở giữa các khung xương được nhồi bông thuỷ tinh hoặc Rockwool để giúp cách âm, chống tiếng ồn từ bên ngoài và cách nhiệt. Cửa gỗ chống cháy này thường được sử dụng nhiều trong các hộ gia đình hơn trong các công trình có quy mô lớn.

Nhược điểm của cửa gỗ chống cháy là khi có một vết nứt nhỏ trên cửa thì độ an toàn và khả năng chống cháy sẽ bị mất đi. Vì nếu các vết nứt hay khe hở xuất hiện trên bề mặt tấm cửa khi có cháy, dưới áp lực của ngọn lửa thì khí nóng và khói sẽ bắt đầu đi qua được cánh cửa.

Nhìn chung, 2 loại cửa này đều có độ an toàn cao. Tuy nhiên tùy thuộc vào không gian thiết kế của ngôi nhà của bạn để đưa ra được lựa chọn phù hợp.

Cách để biết cửa của bạn là cửa chống cháy?

Sau đây là một số cách mà bạn có thể tự kiểm tra xem cửa của mình có được chống cháy không:

+ Tìm nhãn hiệu được in / dán lên cửa để ký hiệu đây là loại cửa chống cháy. Thông thường nó được đặt ở bên cạnh cửa, gần các khu vực bản lề, trên hoặc dưới khu vực của cửa hoặc được in nổi ở đâu đó trong khung. Trong một số trường hợp nhãn này đã được màu sơn đè lên, vì vậy bạn cần kiểm tra kỹ càng.

+ Cửa chống cháy sẽ được lắp thiết bị đóng cửa chống cháy và chúng  có thể có bản lề tự đóng bằng lò xo.

+ Phụ thuộc vào trọng lượng của cửa. Cửa chống cháy thông thường sẽ nặng hơn các loại cửa tiêu chuẩn và được lắp đến ba bản lề.

Nếu bạn đang tìm hiểu và có nhu cầu mua các loại cửa chống cháy, bạn có thể tham khảo tại saigondoor.net hoặc gọi đến số hotline 0818 400 400 để được hỗ trợ tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *