Những nghi lễ động thổ xây nhà ở bạn nên biết

Theo quan niệm của người Việt Nam, trước khi thực hiện xây dựng bất kỳ một loại công trình nào cũng cần phải chú trọng các nghi lễ khởi công để mọi chuyện được diễn ra một cách suôn sẻ và thuận lợi hơn.

Vậy nên nếu bạn đang chuẩn bị thi công xây dựng nhà ở hay bất kỳ công trình nào thì hãy nên biết những nghi lễ động thổ này.

 

báo giá xây nhà trọn gói tại hà nội

 

Điều kiện làm lễ động thổ

 

Để thực hiện tốt một nghi lễ động thổ, gia chủ cần phải lưu ý một số vấn đề liên quan đến nghi thức cúng bái như:

  • Nên nhờ người có chuyên môn, thầy bà, người lớn tuổi trong họ có kinh nghiệm để xem chọn ngày lành để làm lễ. 
  • Bước quan trọng tiếp theo khoogn thể bỏ qua đó chính là xem tuổi của gia chủ có thích hợp để động thổ trong năm hay không, nếu không tốt nhất nên dời ngày động thổ qua năm thích hợp để mang lại điềm lành và gặp nhiều thuận lợi trong con đường công danh sự nghiệp cũng như sức khỏe và hạnh phúc gia đình. Để tính được tuổi hợp, gia chủ cần phải xem xét đầy đủ các yếu tố Kim lâu, Hoàng ốc và tam tai để xem được có vận rủi xảy ra nếu cất nhà trong năm đó hay không. 
  • Trong trường hợp gia chủ không hợp tuổi để dựng nhà nhưng vẫn muốn phải dựng được nhà trong năm đó thì có thể mượn tuổi, tốt nhất nên nhờ thầy phong thủy giúp giải hạn và phải chú ý các yếu tốt ngày giờ khởi công tốt nhất. 

 

Lễ vật cúng lễ động thổ

Trước đây lễ động thổ cần phải chuẩn bị khá phức tạp, tuy nhiên hiện nay các thủ tục đã đực đơn giản hóa hơn rất nhiều. Tuy nhiên vẫn có những món đồ không thể thiếu như: gà trống luộc (nên chọn gà chân vàng mình vàng), 3 quả trứng luộc, 3 con tôm luộc, 1 miếng thịt heo luộc, gạo, muối, nước trà, rượu trắng mỗi thứ 1 ly/ bát, 2 cây nến, bình hoa, bánh kẹo, vàng mã và không thể thiếu 1 bó nhang.

 

Sau khi thắp nhang, gia chủ vái 4 phương tám hướng rồi quay mặt vào mâm lễ để xin phép động thổ. Dưới đâu là văn khấn lễ động thổ:

 

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:………………………………………………………………………………………………….

 

Ngụ tại:……………………………………………………………………………………………………………………….

 

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc).

Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế’ chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. 

 

báo giá xây nhà trọn gói tại hà nội

 

Sau khi làm lễ, gia chủ dùng quốc hoặc xẻng bổ nhát đầu tiên xuống để kết thúc lễ và bắt đầu khởi công là xong. 

Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã biết cách chuẩn bị để tổ chức một nghi lễ động thổ suôn sẻ nhất.

Ngoài ra, các bạn cũng nên lưu ý đến những dịch vụ xây nhà trọn gói của các đơn vị uy tín trên thị trường để được tư vấn một cách kỹ nhất các vấn đề liên quan và thông tin báo giá xây dựng một cách chi tiết. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *