Thiết kế nhà lệch tầng, được gì và mất gì?

Nhà lệch tầng không phải là loại thiết kế nhà ở xa lạ hiện nay, đây là kiểu kiến trúc có mặt sàn ở các tầng không bằng nhau và có độ chênh lệch nhất định về độ cao giữa các tấm sàn trong cùng một tầng. Kiểu thiết kế này khá mới nhưng không lạ, nếu bạn muốn thiết kế nhà theo kểu này thì tốt nhất nên tìm hiểu trước những cái được và mất khi xây nhà kiểu này.

Nhà lệch tầng là gì?

Nhà lệch tầng là do bản chất về độ cao giữa các tấm sàn được thiết kế không giống nhau hoặc lệch tầng (so le nhau) giữa các tầng với nhau. Nhà lệch tầng giúp giải quyết được vấn đề thông thoáng khi kết hợp với cầu thang vì tấm sàn không đổ dài suốt mà được thiết kế thay đổi để tạo được sự thoáng mát và rộng rãi hơn.

Với diện tích hạn hẹp, để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình nên các kiến trúc sư đòi hỏi phải tìm được phương án thiết kế phù hợp với không gian của ngôi nhà đó. Hơn nữa, với kiểu nhà phố chật hẹp về diện tích nên muốn thay đổi về hình khối cũng như phá cách để đem đến cảm giác mới lạ. Nhà lệch tầng được áp dụng cho các gia đình có xu hướng theo phong cách hiện đại muốn thay đổi kiểu cách không muốn đi qua một khoảng cầu thang dài và mỏi thì nay nhà lệch tầng sẽ rút bớt chiều cao của các tầng xuống một cách cân đối và vừa phải nhất.

Ưu điểm của thiết kế lệch tầng mang lại cho ngôi nhà của bạn

Có hai loại nhà lệch tầng chính đó là loại nâng phần sau bếp cùng nhà ăn lên để chia không gian trước sau và loại thứ hai là xây dựng một tầng sàn lửng có cầu thang đi lên dùng cho bố trí nhà ăn hoặc bếp.

Việc thiết kế nhà theo kiểu lệch tầng này sẽ mang lại một không gian sống mới lạ và độc đáo cho bạn, ngoài ra còn tạo nên các góc nhìn đa chiều với nhiều khối cạnh đa dạng, thuận lợi cho việc di chuyển và cho bạn khả năng quan sát tốt hơn các tầng và phòng trong nhà. Bên cạnh đó, thiết kế này còn giúp mang đến không gian thoáng đãng, sự liên kết giữa các khu vực tốt hơn, các cầu thang được đặt ở giữa ngôi nhà sẽ tạo nên một khoảng không như giếng trời để cung cấp nhiều ánh sáng tự nhiên hơn cho toàn bộ ngôi nhà.

Bên cạnh đó bạn còn có thể thiết kế thêm không gian tiểu cảnh riêng mang ngôi nhà của bạn đến gần hơn với thiên nhiên, trồng thêm một ít cây và hoa để mang lại cảm giác trong lành, tươi mới cho không gian sống động.

Thay vì bị cố định độ cao như các loại nhà tầng thông thường, nhà lệch tầng cho phép bạn giảm đi những không gian không cần thiết của ngôi nhà và kết hợp phần không gian bên dưới để làm nha xe, còn không gian phía trên để làm ban công, sân thượng rộng rãi hơn. Không chỉ mang tính thẩm mỹ cao mà thiết kế nhà lệch tầng còn tăng thêm không gian cũng như công năng sử dụng cho ngôi nhà của bạn.

Nhược điểm không thể bỏ qua của nhà lệch tầng

Bên cạnh những ưu điểm kiểu nhà này thì không thể bỏ qua những nhược điểm của nó đó chính là vấn đề chi phí, để thiết kế và xây dựng kiểu nhà này thì tốn khá nhiều chi phí cho một ngôi nhà đẹp. Bạn cần phải bỏ ra nhiều công sức để tính toán và quan tâm tỉ mỉ đến các khâu thiết kế và xây dựng, dẫn đến tốn nhiều thời gian và chi phí.

Bên cạnh đó, việc xây dựng nhà theo thiết kế này đòi hỏi những khu đất xây dựng phai thích hợp như đất lô phố, hẹp ngang và có chiều sâu, ngoài ra thiết kế này cần phải lắp đặt hệ thống thoát nước và xử lý chống thấm, chống ẩm tốt để tránh ảnh hưởng đến cấu trúc ngôi nhà. Điều đặc biệt cần chú ý đó chính là thiết kế nhà này rất khó cho việc chỉnh sửa và sẽ dễ tạo nên sự bất tiện cho người sử dụng, nhất là người già và trẻ nhỏ.

Vậy có nên xây nhà theo thiết kế nhà lệch tầng không?

Từ những thông tin ưu nhược điểm trên, bạn nên cân nhắc kỹ vấn đề có nên xây nhà lệch tầng hay không, và bạn có khả năng đáp ứng các điều kiện cần để xây dựng nhà theo thiết kế này hay không.

Tốt nhất hãy dựa theo nhu cầu sử dụng cũng như sở thích và thẩm mỹ cá nhân để quyết định thiết kế nhà ở như thế nào cho phù hợp. Ngoài ra, đừng quên lựa chọn các đơn vị thi công xây dựng có uy tín và nhiều kinh nghiệm trên thị trường để có được một ngôi nhà hoàn thiện với chất lượng tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *