Thiết kế thi công nội thất văn phòng mở – Xu thế kiến trúc hiện nay.

Thế giới ngày càng trở nên phẳng, cạnh tranh về ý tưởng ngày nay ngày càng quan trọng. Nếu như trước đây văn phòng làm việc chỉ là nơi để nhân viên ngồi và thực hiện các nghiệp vụ của mình, thì hiện nay các công ty còn tạo không gian để nhân viên sáng tạo và đưa ra các ý tưởng độc đáo của mình. Hãy cũng điểm qua xu thế kiến trúc hiện đại này qua bài viết sau đây.

Thiết kế văn phòng mở là gì?

Không gian mở là hình thức bố trí không sử dụng các vách ngăn, hay có thể là rất ít để tạo ra môi trường làm việc rộng rãi, thoáng đãng. Văn phòng mở không có các phòng riêng mà thay vào đó là các vị trí làm việc được sắp xếp chung với nhau, giúp cho việc trao đổi hợp tác trở nên dễ dàng hơn.

thi-cong-van-phong-ao

Không gian làm việc mở không chỉ thích hợp cho các agency cần sự giao tiếp giữa các nhân viên, sáng tạo mà phù hợp với hầu hết các lĩnh vực hoạt động bởi giảm thiểu được tình trạng làm việc riêng. 

Ưu điểm kiến trúc văn phòng mở:

Môi trường làm việc mở vô cùng thoải mái, vì thế tinh thần làm việc luôn được thúc đẩy. Bởi không bị gò bò trong khoảng không gian nhỏ hep cuả thiết kế truyền thống, các ý tưởng mới liên tục được đưa ra, tính sáng tạo được đề cao. Bởi trí tưởng tượng con người giống như một con chim, chỉ thật sự tung cánh khi được thả tự do. Đây là ưu điểm cực kì quan trọng đối với các công ty cần ý tưởng, chiến lược đột phá.

Văn phòng không còn vách ngăn, việc giao tiếp trở nên dễ dàng hơn. Từ đó, tạo nên sự gắn kết giữa các nhân viên, phối hợp làm việc ăn ý giữa các đội nhóm. Hơn thế nữa, việc giao tiếp thuận tiện tạo nên hiệu quả công việc cao khi các vấn đề được giải quyết nhanh chóng hơn.

thi-cong-van-phong-ao-1

Đối với thiết kế trước đây, khi mỗi ngườii có một góc riêng để làm việc, rất dễ để mỗi người xao lãng, làm việc riêng trong giờ làm bởi không ai giám sát, thúc đẩy. Việc mọi người cung làm việc chung giúp ban quản lí dễ dàng giám sát, nhân viên thúc đẩy nhau làm việc tạo nên môi trường vui vẻ, năng động.

Bởi không có sự ngăn cách bằng các vách ngăn, không gian trở nên rộng hơn. Vì vậy mà công ty tiết kiệm được không gian, không cần bỏ ra số tiền lớn để thuê văn phòng rộng. Việc thiết kế thi công nội thất văn phòng cũng tiết kiệm được nhiều chi phí bởi cắt giảm được nguyên vật liệu. 

Không chỉ thế,

Các công ty còn tiết kiệm được chi phí tiền điện, lắp đặt hệ thống đèn quạt và máy lạnh. Không còn các vách ngăn khiến các luồng gió trong phòng được điều hoà, ánh sáng đèn bây giờ có thể dùng chung và tận dụng cả ánh sáng tự nhiên ngoài trời. Các thiết bị photo, máy in,… cũng được chia sẻ dùng chung.

Nhược điểm không gian mở:

Mặc dù mang lại vô vàng lợi ích, nhưng thiết kế này cũng có các khuyết điểm lớn. 

Vì là môi trường tạo điều kiện tương tác lẫn nhau, đôi khi tạo ra các tiếng ồn trong quá trình trao đổi. Điều này gây mất tập trung cho các cá nhân cần suy nghĩ giải quyết công việc. Tuy nhiên điều này có thể hạn chế bằng các nhắc nhở mọi người ý thức trao đổi nhỏ tiếng.

Thiếu sự riêng tư là vấn đề hiển nhiên khi không có không gian làm việc riêng. Màn hình máy tính dễ bị người khác quan sát có thể gây khó chịu cho nhiều người. Hơn nữa mỗi người có thời gian giải lao khác nhau, tập trung làm việc ở khoảng thời gian khác nhau, một vài người có thói quen khác số đông cũng rất ngại khi không có nơi riêng tư.

thi-cong-van-phong-ao-2

Bên cạnh đó, thiết kế văn phòng mở dễ dàng tạo điều kiện lây lang các bệnh dịch bởi luồng không khí lưu thông chung trong nơi làm việc. Điều này gây tác hại cho tập thể và rất khó kiểm soát và phòng ngừa.

Những ngành nghề nào không nên chọn thiết kế thi công nội thất văn phòng mở?

Những công ty có tính chất công việc cần độ tập trung xử lí cao như các công ty công nghệ, phần mềm. Microsoft đã phải cho xây dựng lại văn phòng đóng để đảm bảo độ tập trung của nhân viên cũng như quyền riêng tư bảo mật. 

Những công ty chuyên về nghiên cứu, khoa học, vật lí cũng rất cần sự riêng tư để giải quyết các thuật toán hay vấn đề gặp phải. Những nhóm nghiên cứu sẽ có thời gian trao đổi linh hoạt để không ảnh hưởng đến sự tập trung của cá nhân.

Đôi khi không gian làm việc cũng phụ thuộc vào các bộ phận. Đối với bộ phận kế toán, xử lí hợp đồng cần sự tỉ mỉ chính xác thì không gian mở hoàn toàn không thích hợp bởi dễ xảy ra sai sót trong quá trình làm việc.

thi-cong-van-phong-ao-3

Tuy rằng đây là thiết kế xu hướng hiện nay, không phải công ty hay lĩnh vực nào cũng phù hợp. Hãy cân nhắc và phân tích kĩ tính chất của công ty để có quyết định lựa chọn đúng đắn. Hoặc bạn có thể xin tư  vấn từ các công ty thiết kế thi công nội thất để chọn được cho mình mẫu văn phòng ưng ý nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *