Tìm hiểu vay thế chấp sổ đỏ được bao nhiêu tiền

Hiện nay, với đời sống được nâng cao và con người có nhiều nhu cầu hơn trong việc tiêu dùng như mua nhà, mua ô tô, đi du học,… thì việc đáp ứng một khoản tiền lớn tại thời điểm là vẫn còn khó khăn với nhiều người. Nắm bắt được điều đó, có nhiều ngân hàng đã cung cấp dịch vụ vay thế chấp sổ đỏ với hạn mức hấp dẫn. Vậy vay thế chấp sổ đỏ được bao nhiêu tiền? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Vay thế chấp sổ đỏ là gì?

Trước tiên cần làm rõ, sổ đỏ là là gì. Theo định nghĩa của sổ đỏ được nêu rõ trong Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013 là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.” Sổ đỏ thường được cấp cho hộ gia đình và dành riêng cho các loại đất như Đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối, đất làm nhà ở thuộc nông thôn. Ngày nay, ngoài tên gọi sổ đỏ thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất còn được gọi là sổ hồng và cũng đều có giá trị pháp lý như sổ đỏ.

Vay thế chấp sổ đỏ hay thế chấp sổ đỏ là cách gọi hình thức mà người đi vay dùng quyền sử dụng đất ở, nhà ở được nêu trên để làm tài sản bảo đảm thực hiện nghĩa vụ trả nợ đối với ngân hàng và không chuyển giao tài sản đó cho ngân hàng trừ khi không có khả năng trả nợ. Đây là một hình thức vay được nhiều người sử dụng bởi có hạn mức vay cao, lãi suất thấp và thời hạn trả góp lâu tối đa đến 25 năm.

Xem thêm: https://vayvonhcm.com/vay-the-chap-nha-dien-tich-nho.html

Vay-the-chap-so-do
Vay thế chấp sổ đỏ là gì?

Vay thế chấp sổ đỏ được bao nhiêu tiền?

Khi có nhu cầu thế chấp sổ đỏ vay vốn ngân hàng, nhiều khách hàng không tránh những thắc mắc như vay thế chấp ngân hàng nào uy tín, vay ngân hàng nào hạn mức cao, lãi suất thấp hay vay thế chấp sổ đỏ được bao nhiêu tiền. Khách hàng cần hiểu số tiền vay được sẽ tùy vào giá trị sổ đỏ của khách hàng. Khi đến thế chấp sổ đỏ để vay tiền, ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định, định giá tài sản thế chấp của khách để đưa ra hạn mức vay tối đa. Hạn mức vay còn tùy thuộc vào mục đích vay của khách hàng mà có thể lên đến 100% giá trị tài sản đảm bảo. Đối với các gói vay thông thường, khách hàng có thể được vay tối đa 70% giá trị của tài sản thế chấp (sổ đỏ, sổ hồng hoặc tài sản khác). Thời hạn cho vay có thể kéo dài dài từ 15 – 25 năm.

Cụ thể hạn mức cho vay của một số ngân hàng Việt Nam trong năm 2022 như sau:

Tên ngân hàng Hạn mức vay Thời gian vay
Agribank Vay tiêu dùng 80% 5 năm
Vay mua phương tiện đi lại 85% giá trị xe Linh hoạt
Vay xây dựng, cải tạo nhà ở,… 85% TSĐB 15 năm
Vietcombank Vay tiêu dùng Linh hoạt Linh hoạt
Vay mua phương tiện đi lại 80% 5 năm
Vay xây dựng, cải tạo nhà ở,… 70% 15 năm
BIDV Vay tiêu dùng tối đa 2 tỷ 8 năm
Vay mua phương tiện đi lại 80% giá trị xe 7 năm
Vay xây dựng, cải tạo, mua nhà 80% TSĐB 20 năm
VPbank Vay tiêu dùng tối đa 3 tỷ 10 năm
Vay mua phương tiện đi lại 100% giá trị xe 8 năm
Vay xây dựng, cải tạo, mua nhà. 75% TSĐB 25 năm
Vietinbank Vay mua phương tiện đi lại 80% giá trị xe 5 năm
Vay xây dựng, mua nhà,… 200 triệu 7 năm
TPbank Vay tiêu dùng 500 triệu 4 năm
Vay mua phương tiện đi lại 80% giá trị xe 7 năm
Vay sửa chữa nhà, xây nhà 90% nhu cầu 15 tháng
Vay mua nhà 85% giá trị nhà 20 năm
ACB Vay tiêu dùng tối đa 1 tỷ 10 năm
Vay mua phương tiện đi lại 70% giá trị xe 7 năm
Vay xây dựng, cải tạo nhà ở,… Linh hoạt 20 năm

Bảng thống kê hạn mức vay thế chấp sổ đỏ cho một số mục đích của các ngân hàng

Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng

Bên cạnh việc xem xét hạn mức vay, chúng ta cần quan tâm đến lãi suất vay để có thể chọn cho mình ngân hàng cho vay phù hợp nhu cầu. Mức lãi suất cho vay thế chấp sổ đỏ của một số ngân hàng trên được cập nhật như sau:

Tên ngân hàng Lãi suất Tài sản thế chấp
Agribank 7.5% Bất động sản
Vietcombank 7.7% Bất động sản
VPbank 9.6% Bất động sản
Vietinbank 7% Nhà ở, căn hộ
TPbank 6.9% Nhà ở, căn hộ
ACB 9.8% Bất động sản
BIDV 11% Bất động sản
Bản Việt 8% Bất động sản
Sacombank 12.3% Bất động sản

Bảng thống kê lãi suất vay thế chấp sổ của một số các ngân hàng

Thông qua bảng thống kê lãi suất thế chấp sổ đỏ ngân hàng ở trên, ta có thể rút ra một số sự khác nhau giữa các ngân hàng và lựa chọn dịch vụ vay thế chấp ngân hàng phù hợp. Tùy vào thời hạn thanh toán trong khả năng và hạn mức cần vay mà ta nên suy xét lựa chọn giữa các ngân hàng. Các ngân hàng có lãi suất thấp như Vietcombank, Vietinbank, Bản Việt thì thường có thời hạn trả ngắn. Những ngân hàng này phù hợp với những khách hàng có khả năng quay vòng vốn nhanh, trả càng nhanh thì mức lãi suất sẽ thấp hơn. Nhưng đối với những khách hàng khả năng tài chính còn hạn chế, và mong muốn trả lãi trong thời gian dài thì vay thế chấp ngân hàng acb, Sacombank, BIDV,… sẽ phù hợp hơn.

Lai-vay-the-chap-so-do
Lãi vay thế chấp sổ đỏ

Vay thế chấp sổ đỏ nếu không có khả năng chi trả thì sao?

Khi các khoản nợ quá hạn, ngân hàng phải tìm biện pháp thích hợp để xử lý. Với trường hợp khách hàng không có khả năng chi trả thì có hai biện pháp cơ bản để giải quyết tình trạng chính là biện pháp khai thác và biện pháp thanh lý quyền sở hữu đất. Việc áp dụng phương pháp nào là tùy thuộc vào quan điểm làm việc của từng ngân hàng, điều kiện hợp đồng và thái độ của khách hàng như thế nào mà ngân hàng có thể điều chỉnh kỳ hạn trả nợ hoặc tiến hành xử lý tài sản thế chấp.

  • Biện pháp khai thác được nhiều ngân hàng lựa chọn áp dụng trong việc giải quyết các khoản nợ quá hạn. Biện pháp này sử dụng với những khách hàng có còn có tiềm năng trả nợ được. Lúc này ngân hàng có thể hỗ trợ, hướng dẫn người vay trên nhiều mặt như tâm lý, tư vấn kinh doanh nhằm giúp khách hàng tạo ra doanh thu và có thể chi trả khoản nợ. Nếu khách hàng hợp tác, ngân hàng có thể cung cấp dịch vụ đáo hạn ngân hàng, kéo dài kỳ trả lãi hoặc cho vay thêm vốn để khách hàng có thể làm ăn, trả nợ.
  • Biện pháp thanh lý được sử dụng khi ngân hàng cảm thấy rằng việc tổ chức khai thác khách hàng là không tiện lợi, không có khả năng thu hồi lại tiền. Biện pháp này sử dụng khi khách hàng có thái độ trốn tránh trách nhiệm, không hợp tác, khả năng chi trả tài chính không thể cứu vãn. Lúc này, ngân hàng có thể bán đấu giá nhà đất của khách ở trung tâm bán đấu giá tài sản, hoặc xiết nợ đưa vào sử dụng, hoặc đem góp liên doanh,…

Nếu tài sản đất đai, nhà cửa của khách hàng gặp những rủi ro bất đắc dĩ như thiên tai, hỏa hoạn, sập lở,… bị hủy hoại thì ngân hàng có thể gia hạn nợ, điều chỉnh hợp đồng cho vay như chuyển khoản nợ sang thành cho vay trung hạn và buộc khách hàng bổ sung thêm tài sản cầm cố thế chấp khác để ngân hàng tăng thời hạn cho vay.

Tuy nhiên, nếu phát hiện thấy khách hàng có hành vi gian dối, lừa đảo chiếm đoạt khoản vay thì ngân hàng hoàn toàn có thể khởi tố hình sự với hành vi phạm tội của khách hàng.

Xem thêm: https://vayvonhcm.com/tin-tuc-va-su-kien/dich-vu-dao-han-ngan-hang-68.html

Quyet-dinh-ve-nha-dat-khi-khach-hang-khong-the-tra-no
Quyết định về nhà đất khi khách hàng không thể trả nợ

Tóm lại, vay thế chấp sổ đỏ được bao nhiêu tiền là tùy vào giá trị của sổ đỏ và mục đích của khoản vay. Hạn mức khoản vay có thể lên đến 100% giá trị tài sản và thời hạn trả kéo dài đến 25 năm, với mức lãi suất dao động từ 6% đến 13% một năm. Khách hàng cần dựa vào thời hạn khả thi có thể trả nợ và mức tiền muốn vay của mình mà lựa chọn ngân hàng phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *