Thế nào là ắc quy nước? Ưu và nhược điểm của chúng

Ắc quy nước là một trong những loại ắc quy đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay. Thế nhưng đa số mọi người thường biết rõ cấu tạo, ưu và nhược điểm của ắc quy khô hơn là ắc quy nước, vậy nên sau đây hãy cùng chúng tôi khám phá thêm các đặc điểm thú vị của loại ắc quy này nhé!

Bài viết liên quan:

Ắc quy nước là gì?

Ắc quy nước là loại ắc quy sử dụng dung dịch điện phân axit H2SO4, có cấu tạo hình chữ nhật với nhiều ô rỗng bên trong. Mỗi ngăn sẽ có nắp vặn phía trên để có thể bổ sung dung dịch axit dễ dàng. 

Ắc quy nước
Ắc quy nước

Dung dịch axit này có mùi khó chịu và tính chất ăn mòn cao, vì vậy cần phải cẩn trọng trong quá trình sử dụng và châm thêm dung dịch axit cho ắc quy.

Cấu tạo của bình ắc quy nước

Sau đây là liệt kê các bộ phận chi tiết của cấu tạo bên trong ắc quy nước, gồm có một số bộ phận cơ bản sau đây:

Vỏ bình ắc quy

Được thiết kế theo dạng hình chữ nhật, chứa nhiều ngăn bên trong, số ngăn của bình sẽ tùy thuộc vào mức điện áp của nhà sản xuất. Mỗi ngăn bên trong ắc quy tương ứng với 1 Cell và có điện áp tương đương khoảng 2,1V. Các ngăn trong bình được nối với nhau bằng thanh nối và nối với cực của ắc quy.

Vỏ ắc quy được chế tạo từ các vật liệu khác nhau nhưng chủ yếu là từ nhựa cứng và có độ bền tốt và khả năng chống ăn mòn cao. Người ta thường ép vào bên trong vỏ ắc quy 1 lớp lót polo lovin lim để tăng độ bền và khả năng chống chịu axit cho bình.

Cấu tạo của ắc quy khởi động
Cấu tạo của ắc quy khởi động

Tham khảo thêm: Thay bình xe máy

Tấm lưới điện cực

Các tấm lưới có tác dụng tập trung dòng điện về phía điện cực và làm giảm điện trở, tạo ra độ bền cần thiết cho các điện cực.

Cell của bình ắc quy nước

Cell đóng vai trò như đơn vị lưu trữ điện năng riêng biệt, mỗi cell sẽ gồm một hoặc vài bản cực dương (+), cực âm (-) được làm từ chì nguyên chất, oxit chì.

Cấu tạo của mỗi Cell ắc quy bao gồm các bộ phận như sau:

  • Cực âm: Làm từ chì – lean – Pb.
  • Cực dương: Làm từ oxit chì – lead dioxide – PbO2.
 • Tấm ngăn: Là tấm phân cách giữa các điện cực bên trong Cell, có khả năng cách điện và được đục vô số các lỗ nhỏ li ti để ion thấm qua chúng một cách dễ dàng.
 • Dung dịch điện ly: Có thành phần là nước chất và axit H2SO4 với nồng độ phù hợp.
Cell của bình ắc quy nước

Điện cực ắc quy

Là phần nhô ra của bình và được kết nối với các điện cực của mỗi Cell bên trong, là đầu ra/vào để kết nối với máy sạc và các thiết bị sử dụng điện khác.

Các bộ phận khác của ắc quy

Bên cạnh các bộ phận chính nêu trên thì còn có một số bộ phận khác như:

 • Mắt thần kiểm tra trạng thái nạp hoặc mức dung dịch.
 • Nắp bảo vệ thân ắc quy, khung lưới, thanh nối.
 • Nút thông hơi để xả khí trong quá trình nạp.

Nguyên lý hoạt động của bình ắc quy nước

Nguyên lý hoạt động của bình ắc quy nước dựa trên phản ứng hóa học bên trong bình, làm các dòng Ion di chuyển từ cực dương (+) → cực âm (-) và ngược lại để tạo ra được dòng điện, loại bỏ Axit Sunfuric khỏi dung dịch điện phân lỏng đến các tấm đúc.

Nguyên lý hoạt động của bình ắc quy nước
Nguyên lý hoạt động của bình ắc quy nước

Thời điểm ắc quy được sạc bằng dòng điện ngược thì liên kết giữa pin và H2SO4 sẽ bị phá vỡ và làm cho axit quay trở lại dung dịch nhằm tạo ra được dòng điện dự trữ.

Quá trình sạc và xả của ắc quy diễn ra theo 2 quy trình hoàn toàn trái ngược nhau.

Các thông số cơ bản của bình ắc quy nước

Sau khi tìm hiểu về cấu tạo của bình ắc quy nước thì đa số trên các vỏ bình được ghi những thông số, thông tin chung. Vậy những thông số đó là gì?

Các thông số chung cơ bản của ắc quy nước đó là: dung lượng bình và điện áp điện mức của ắc quy.

 • Dung lượng: Là lượng điện tích được tích trữ sau khi đã sạc đầy của bình và được tính dựa vào thời gian phóng điện và cường độ dòng điện của bình tạo ra. Ba yếu tố ảnh hưởng đến dung lượng điện, đó là: số lượng bản cực nối song song, nồng độ dung dịch điện ly và diện tích bản cực.
 • Điện áp định mức: Là hiệu số chênh lệch giữa 2 cực của ắc quy (hiệu điện thế) và được quyết định bởi nồng độ dung dịch điện ly và số lượng bản cực mắc nối tiếp.
Các thông số cơ bản trên bình ắc quy nước
Các thông số cơ bản trên bình ắc quy nước

Tham khảo thêm: Bảng giá bình ắc quy GS xe máy

Ưu và nhược điểm của ắc quy nước

Tùy theo tính chất của mỗi loại ắc quy thì chúng sẽ có những ưu, nhược điểm riêng biệt nhất định. Dưới đây là ưu và nhược điểm của bình ắc quy nước.

Ưu điểm

 • Có dòng phóng khỏe, phát dòng điện lớn 
 • Hoạt động bền bỉ trong các điều kiện thời tiết thất thường, khắc nghiệt.
 • Thiết kế, cấu tạo đơn giản nên giá thành có sự phải chăng hơn so với ắc quy khô.
 • Dễ dàng tháo lắp và được ứng dụng trong nhiều mục đích khác nhau.
 • Tự hồi phục điện nếu để lâu không sử dụng.
 • Ắc quy nước khi đạt tới tuổi thọ chúng sẽ yếu dần rồi mới hết điện chứ không bị hết điện đột ngột như ắc quy khô.

Nhược điểm

 • Cần phải châm nước định kỳ nếu mức dung dịch ở mỗi ô ngăn thấp hơn mức quy định.
 • Nạp điện bổ sung thường xuyên (khoảng 3 tháng/lần) nếu không có kết nối với các thiết bị điện khác.
 • Phát ra mùi khó chịu từ dung dịch bởi đây là thiết kế hở khí.
 • Có tuổi thọ trung bình thấp (khoảng 2 – 3 năm).
 • Bảo dưỡng, vệ sinh thường xuyên vì axit khi bốc hơi sẽ dễ gây hoen gỉ ở 2 đầu cực hoặc bên trong nắp máy.

Bình ắc quy mới sau khi tháo niêm phong và châm dung dịch điện phân đầy đủ thì không nên sử dụng ngay mà hãy nạp đầy điện cho ắc quy trước. Sạc lần đầu khoảng 12 – 14 tiếng và sau khi nạp đầy thì tiến hành xả hết điện cho bình ắc quy nước. Sau đó thì tiếp tục sạc điện cho bình lại lần nữa rồi mới sử dụng. Cách làm này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của ắc quy được lâu và bền hơn.

Bài viết trên là những tổng hợp về các thông tin liên quan tới bình ắc quy nước, qua đó ta nắm rõ được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng. Ngoài ra, ắc quy nước cũng được ứng dụng nhiều trong đời sống và là nguồn năng lượng cung cấp cho các thiết bị, động cơ hoạt động. Nếu bạn cần tìm một nơi cung cấp bình ắc quy nước chất lượng, chính hãng thì hãy liên hệ ngay với Phước Châu để được tư vấn thêm thông tin chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *