Bình ắc quy ô tô: Những cấu tạo và chức năng của chúng

Trong cuộc sống ngày nay, việc ắc quy được ứng dụng trong đời sống ngày càng phổ biến là một điều không thể thiếu đối với con người. Chúng cung cấp năng lượng cho các thiết bị và phương tiện. Vậy liệu bạn đã biết rõ chi tiết về cấu tạo ắc quy ô tô và các chức năng cũng như phân loại ra sao. Hay ắc quy ô tô là gì? Nếu chưa thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Ắc quy ô tô là gì?

Ắc quy ô tô là 1 nguồn điện thứ cấp, được hoạt động dựa vào quá trình chuyển hóa năng lượng → điện để lưu trữ và cấp điện cho các thiết bị của xe ô tô. Đối với loại pin này, người sử dụng có thể dùng nhiều lần bằng cách cung cấp điện qua hệ thống bộ sạc và khi động cơ dừng hoặc không đủ khả năng đáp ứng năng lượng cho các thiết bị điện của xe thì ắc quy ô tô sẽ đóng vai trò cung cấp điện trong suốt khoảng thời gian đó. Ngoài tên gọi là ắc quy ô tô, thì ta có thể gọi là bình ắc quy, bình ắc quy tích điện, bình lưu điện,…

Phân loại ắc quy ô tô

Ắc quy ô tô được chia ra làm 2 loại chính, mỗi loại sẽ có ưu, nhược điểm riêng biệt và phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng người, bao gồm:

 • Ắc quy khô: Đây là loại ắc quy có cấu tạo khép kín bên trong và không cần thêm nước định kỳ, chứa axit sunfuric (H2SO4) ở dạng Gel.
 • Ắc quy nước: Đây là loại có sử dụng chất lỏng bên trong (H2SO4 có nồng độ thích hợp) kết hợp với kim loại và lá chì đan xen lẫn nhau.

Bên cạnh đó còn có rất nhiều loại bình ắc quy ô tô được phân loại dựa vào chất điện phân bao gồm: ắc quy axit, ắc quy kiềm, ắc quy Lithium, ắc quy viễn thông, ắc quy dùng để khởi động,…

Cấu tạo ắc quy ô tô

Sau đây ta hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo ắc quy ô tô, hiểu rõ hơn về các bộ phận bên trong và cách chúng hoạt động để tạo ra và cung cấp năng lượng cho xe.

Cấu tạo ắc quy ô tô thường được chia thành cấu tạo bên trong và bên ngoài và các thiết bị được kết hợp với nhau để hoạt động được tốt nhất.

Cấu tạo bên trong 

Cấu tạo ắc quy ô tô bao gồm: các bản cực âm (-) và dương (+) bằng Chì (Pb) được nối với nhau bằng thanh nối và ngăn cách bởi vách ngăn. Số lượng cặp bản cực sẽ thường từ 5 – 8 cặp. Các bản cực cùng vế sẽ được hàn gắn với nhau và ghép lại thành 1 ngăn có điện áp 2V. Mỗi ngăn bên trong ắc quy sẽ chứa đựng dung dịch H2SO4. 

Khung của bản cực được đúc từ chì có pha thêm (5 / 8%) Sb và tạo hình lưới, giúp tăng thêm độ dẫn điện và cải thiện tính đúc. Trong chất tác dụng có thêm khoảng 3% chất nở (muối hữu cơ) để tăng độ bền, độ xếp của lớp chất tác dụng.

Để tăng khả năng dự trữ năng lượng cho ắc quy ô tô thì cần phải tăng thêm số lượng cặp bản cực.

Cấu tạo của ắc quy khởi động
Cấu tạo của ắc quy khởi động

Cấu tạo bên ngoài

Cấu tạo ắc quy ô tô bên ngoài gồm có lớp vỏ ắc quy được làm bằng cao su cứng hoặc bằng vật liệu bitum, có đặc tính cách nhiệt và chống axit cao nên có độ bền lớn, có cọc bình để nối nguồn điện bình này với bình khác hoặc nguồn điện khác.

Gồm có 2 cực lồi phía trên bình: cực âm và dương, có màu sắc phân biệt: đỏ (-), xanh (+). Đối với một vài thiết kế hở sẽ có thêm nút thông hơi để thoát khí.

>>> Tham khảo thêm: Cách nhận biết bình ắc quy hỏng

Đặc điểm nhận dạng bên ngoài

 • Bình ắc quy ô tô thông thường có thiết kế hình chữ nhật, vỏ hộp thường có màu trắng, đen, xanh và có nắp đậy chặt bên trên..
 • Bên cạnh đó còn có 2 cực lồi phía trên và sẽ ghi chú 2 cực âm dương bằng 2 màu sắc khác nhau.
Cấu tạo bên ngoài của ắc quy ô tô
Cấu tạo bên ngoài của ắc quy ô tô

Những thông số cơ bản của ắc quy ô tô

Điện áp của ắc quy

 • Hầu hết điện áp được ghi trên bình ắc quy sẽ thường là 6V, 12V và 24V, nhưng trên thực tế thì có thể cung cấp điện lớn hơn. Dung lượng của ắc quy sẽ phụ thuộc vào điện áp của bình.
 • Nếu sử dụng loại ắc quy không phù hợp với điện áp của xe thì sẽ có khả năng gây hỏng hệ thống điện của ô tô, nên vì thế mà cần cân nhắc kỹ để chọn ắc quy có điện áp phù hợp.
Bảng quy đổi dung lượng và điện áp của ắc quy ô tô
Bảng quy đổi dung lượng và điện áp của ắc quy ô tô

Dung lượng của ắc quy

Dung lượng là tham số dùng để biểu hiện cho khả năng lưu trữ điện năng của ắc quy, đơn vị thông thường là Ah (Ampe giờ). Nếu cường độ dòng điện phóng ra càng lớn thì dung lượng còn lại sẽ càng nhỏ và ngược lại.

Dòng khởi động nguội (CCA)

Đây được xem là một tiêu chuẩn đánh giá ắc quy của mỹ – CCA (Cold Cranking Amps). Là thông số thể hiện cường độ dòng điện mà ắc quy cung cấp trong 30 giây ở 0 độ F (-17,7ºC) và thường được quan tâm ở các nước có nhiệt độ thấp.

Bên cạnh đó CCA còn biểu hiện cho tuổi thọ ắc quy và có đang hết hạn sử dụng hay không, nếu CCA càng cao thì tuổi thọ ắc quy sẽ càng tốt. Nếu giá trị CCA < 70% thì cần thay bình ắc quy mới.

Các thông số cơ bản trên ắc quy ô tô
Các thông số cơ bản trên ắc quy ô tô

Dung lượng RC (Reserve Capacity)

Là tham số biểu hiện thời gian phóng điện với dòng 25A ở 25ºC cho đến khi điện áp hạ xuống dưới mức sử dụng được, thể hiện sự hoạt động liên tục của bình ở mức bình thường với nhu cầu thông thường.

Chức năng của ắc quy ô tô

Ắc quy ô tô thường được hoạt động để cung cấp các chức năng sau đây:

 • Đóng vai trò quan trọng trong việc tích trữ và cung cấp nguồn điện cho ô tô. Khi động cơ chưa khởi động thì ắc quy chính là nguồn năng lượng cung cấp cho hoạt động của xe như: khởi động, cửa sổ, hệ thống điều hòa, khóa điện, bộ nhớ, ECU, hệ thống âm thanh – chiếu sáng,…
 • Bên cạnh cầu chì, ắc quy sẽ giúp bảo vệ các linh kiện khỏi dòng điện tăng đột ngột khi hệ thống phát điện gặp sự cố.
Chức năng của ắc quy ô tô
Chức năng của ắc quy ô tô

Nguyên lý hoạt động của ắc quy ô tô

Nguyên lý hoạt động của ắc quy ô tô sẽ diễn ra 2 quá trình:

 • Quá trình nạp điện do bình được nạp.
 • Quá trình phóng điện do bình nối với thiết bị tiêu thụ điện.

Cách lắp đặt ắc quy ô tô

Ngoài hiểu được các thông số, chức năng, cấu tạo ắc quy ô tô thì ta cần nắm rõ cách lắp đặt sao cho chính xác và hiệu quả, giúp ắc quy hoạt động được tốt nhất.

 • Đầu tiên, cần tiến hành vệ sinh, làm sạch cọc nối, khay đựng ắc quy.
 • Lắp ắc quy theo chiều nối cọc, đóng các liên kết để giữ bình ắc quy ổn định.
 • Tiến hành nối cọc vào bình, nối cực dương (+) trước rồi tới cực âm (-) và bắt ốc vít.
 • Sau khi lắp đặt thành công, phun dung dịch lên cọc ắc quy để chống ăn mòn và đóng nắp capo, khởi động để kiểm tra lại lần nữa.

Cách lựa chọn ắc quy ô tô phù hợp, hiệu quả

Trước khi mua ắc quy, ta cần tìm hiểu và xem xét một số lưu ý sau đây để lựa chọn được chính xác theo nhu cầu sử dụng:

 • Chọn bình có chất liệu an toàn và thiết kế phù hợp.
 • Coi kĩ thông số, kích thước và mục đích sử dụng.
 • Tìm kiếm thương hiệu uy tín, tin cậy để đảm bảo chất lượng.

Hiện nay trên thị trường, có một số hãng ắc quy phổ biến và chất lượng được nhiều người tin dùng như: Amazon, Rocket, Atlas, Varta, Bosch, GS, Delkor, Panasonic,….

>>> Tham khảo thêm: Giá bình ắc quy ô tô

Bên cạnh đó tuổi thọ của ắc quy nếu được bảo dưỡng thường xuyên, hệ thống sạc hoạt động bình thường thì có thể sử dụng được khoảng 4 năm (100.000 km), nhưng trên thực tế thì chỉ khoảng 2-3 năm. Tuổi thọ ắc quy còn phụ thuộc vào thói quen sử dụng xe và điều kiện thời tiết.

Trên đây là những thông tin cần thiết liên quan đến việc giải đáp các câu hỏi như ắc quy ô tô là gì hay cấu tạo ắc quy ô tô như thế nào, các chức năng, thông số của chúng. Qua đó ta có cái nhìn tổng quát và thêm kiến thức về bình ắc quy ô tô, từ đó giúp đưa ra được sự lựa chọn phù hợp để lựa chọn cho bản thân một chiếc ắc quy phù hợp với nhu cầu sử dụng, giúp xe ô tô của bạn hoạt động được tốt nhất. Bên cạnh đó, Phước Châu chúng tôi chuyên cung cấp các loại ắc quy đa dạng mẫu mã, thương hiệu với giá cả vô cùng phù hợp. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *