Cơ hội và thách thức khi phát triển ra nước ngoài của Việt Nam

Phát triển ra nước ngoài của Việt Nam hiện nay đang có khá nhiều cơ hội để phát triển và thách thức để khắc phục. Vậy, các cơ hội cũng như thách thức đó là gì hãy xem qua các thông tin trong bài viết duới đây nhé.

Ngoại giao kinh tế là cốt lõi của các cơ quan đại diện

Theo đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc, ngoại giao vực kinh tế hiện nay đang là cốt lõi của các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhất là Mỹ. Cho đến tháng 11, kim ngạch xuất khẩu 2 chiều đạt trên 90 tỷ. Từ đó ta có cơ hội đầu tiên là Mỹ mở cửa cho hàng hoá Việt Nam vào Mỹ, tạo lợi thế cho xu hướng đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam.

Bên cạnh đó, kinh tế số, kinh tế xanh, thân thiện với môi trường cũng là các lĩnh vực mà doanh nghiệp có thể tham khảo.

Xem thêm: Dịch vụ IT tại Việt Nam thế nào?

ngoai-giao-trong-linh-vuc-kinh-te

Ngoại giao trong lĩnh vực kinh tế

Những thách thức của Việt Nam tại thị trường Trung Quốc

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai cho biết, Trung Quốc hiện vẫn là một thị trường lớn với đân số và nhu cầu cao. Quan trọng với Việt Nam. Sức mạnh kinh tế Trung Quốc càng ngày càng mạnh, tuy không mạnh hơn Mỹ nhưng giàu hơn Mỹ.

Truy nhiên, đối với thị trường này, các doanh nghiệp Việt Nam hiện đang gặp vấn đề tại chuỗi cung ứng. Trog chuỗi cung ứng với Trung Quốc, giá trị của hàng hoá từ Việt Nam khá thấp, đầu tư của Việt Nam sang Trung Quốc vãn còn nhiều hạn chế.

Việt Nam với 3 lĩnh vực tiềm năng tại Anh

Trong hậu Brexit, Anh đang đẩy mạnh hợp tác với các thị trường ngoài EU, thực hiện chến lược bù lại cho sự thu hẹp thị trường châu Âu. Anh ký FTA với Việt Nam, quyết tâm năm nay đàm phán xong và ký CPTPP. Đây là một điều kiện tốt cho sự phát triển ra nước ngaoif của Việt Nam.

Xem thêm: TripAdvisor Việt Nam là gì?

kinh-te-xanh-tai-anh

Kinh tế xanh tại Anh

Hiện nay, Anh chú trọng vào ba lĩnh vực chính yếu là kinh tế xanh, với mục tiêu bền vững trong 5-10 năm, những gì không theo tiêu chí sẽ bị loại bỏ hết. Thứ hai là kinh tế số với việc dịch chuyển sang làm việc tại nhà, từ xa. Thứ ba là trong lĩnh vực đời sống, vì yếu tố đại dịch, Anh mong muốn đẩy mạnh lĩnh vực khoa học đời sống.

Australia và xu hướng đa phương hoá

Xu hướng tại Australia hiện nay là chính sách đa phương hoá, đa dạng hoá. Trong khoảng từ 2-3 năm gần đây, Australia đã tăng cường tìm kiếm các nhà xuất khẩu, nhà đầu tư vì thế mà tạo ra nhiều chính sách để hỗ trợ. rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã nắm bắt được ác chính sách này và có bước phát triển lớn.

Xu hướng này của Australia có mục tiêu nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, tham gia FTA lớn, các chuỗi cung ứng trong khu vực. Không chỉ vậy, chính quyền địa phương Australia cũng đã có văn phòng tại TP.HCM. góp phần thúc đẩy sự phát triển ra nước ngoài của Việt Nam.

Xem thêm: Công ty phần mềm tại Việt Nam

xu-huong-cua-australia-hien-dang-la-da-phuong-hoa-da-dang-hoa

Xu hướng của Australia hiện đang là đa phương hoá, đa dạng hoá

Theo đại sứ của Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành, bối cảnh mới thì cần các hoạt động mới. Chính vì thế, đại sứ đề xuất thành lập các nhóm tư vấn kinh tế gồm đại diện các bộ ngành, doanh nghiệp lớn của Việt Nam để hỗ trợ doanh nghiệp chưa quen với địa bàn để họ có được diễn đàn để trao đổi, học hỏi.

Phát triển ra nước ngoài của Việt Nam là một quá trình tất yếu khi xu hướng hiện nay của toàn thế giới là hội nhập. Vì thế, các doanh nghiệp cần tìm cách để giải quyết những thách thức cũng như tận dụng các cơ hội để có thể tạo điều kiện cho các tập đoàn Việt nam đầu tư ra nước ngoài.

Xem thêm: Nguồn nhân lực IT tại Việt Nam thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *