Kinh nghiệm vay tiền mua nhà mà bạn không thể bỏ qua

An cư lạc nghiệp là điều mà mỗi người trẻ Việt Nam đang hướng đến, việc sở hữu một căn nhà không phải là điều dễ dàng, tuy nhiên, hiện nay điều này đã được đơn giản hóa hơn bằng cách vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên khi vay ngân hàng, mọi người thường quan tâm khá nhiều đến lãi suất cho vay mua nhà, dưới đây là những kinh nghiệm quan trọng cho bạn khi có ý định muốn vay tiền mua nhà mà bạn không nên bỏ qua.

Xác định mua nhà dự án hay nhà đất thổ cư

Đây là điều quan trọng bạn cần phải xác định trước khi quyết định vay tiền ngân hàng, nếu như thu nhập của bạn đạt mức trung bình thì nên chọn một căn hộ hoặc nhà thuộc một dự án kết hợp đầu tư, còn nếu như thu nhập khá cao thì có thể lựa chọn mua nhà đất thổ cư.

Nếu như bạn mua một căn hộ thuộc dự án mà chủ đầu tư liên kết với ngân hàng thì bạn sẽ nhận được những ưu đãi khi vay tiền mua nhà tại ngân hàng đó. Lúc này bạn cũng không cần phải quản lý dòng tiền vì khi vay tiền tại ngân hàng, tức là ngân hàng đã thay bạn thanh toán cho chủ đầu tư bất động sản.

Xác định dự án mua nhà thổ cư hay căn hộ
Xác định dự án mua nhà thổ cư hay căn hộ

Việc của bạn là cần phải làm rõ những quy định, pháp lý cũng như những giấy tờ cần thiết khi mua nhà có đầy đủ hay không như: giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy phép xây dựng, giấy phép đầu tư,… Điều này là để đảm bảo cho quá trình thực hiện mua bán và chuyển nhượng căn hộ đó hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật.

Xác định khả năng chi trả

Bạn không thể phó mặc hoàn toàn vào khoản vay ngân hàng, hãy tính toán và đảm bảo chi tiêu hàng tháng. Bạn buộc phải cân đối khoản thu nhập hàng tháng với các khoản chi tiêu cộng với khoản nợ phải trả cho ngân hàng. Ngân hàng cũng sẽ căn cứ theo điều này để quyết định cho bạn vay hay không và vay với số tiền bao nhiêu.

Xác định khoản tiền cần vay mua nhà

Bạn nên sử dụng chính căn nhà sắp mua làm tài sản đảm bảo khi vay tiền, ngân hàng sẽ định giá của căn nhà đó để cấp hạn mức vay cho bạn. Hầu như các khách hàng đều có thể vay tới 70% giá trị của căn nhà, việc tiếp theo sau khi xác định được khoản vay thì bạn có thể tiến hành vay vốn được rồi.

Làm rõ các điều khoản vay và lãi suất vay của ngân hàng
Làm rõ các điều khoản vay và lãi suất vay của ngân hàng

Tuy nhiên nếu như ngân hàng thẩm định giá và số tiền bạn có thể vay thấp hơn giá trị ngôi nhà đó thì lời khuyên của tôi đó là bạn không nên vay mà hãy chọn một căn nhà khác có giá trị thấp hơn. Hãy cân nhắc và cẩn trọng với áp lực tài chính, vì bạn sẽ phải trả nợ trong thời gian dài đấy.

Đa số các ngân hàng có thể cho bạn vay tới 70% giá trị thị trường của căn nhà. Sau khi xác định xong ngân sách hàng tháng và biết được số tiền tối đa ngân hàng có thể cho vay, bạn có thể bắt đầu đi tìm một ngôi nhà phù hợp.
Cân nhắc chương trình vay mua nhà

Các ngân hàng sẽ có những gói cho vay mua nhà với mức lãi suất đa dạng, tuy nhiên bạn cần phải cân nhắc kỹ vì không phải cứ lãi suất thấp thì tốt. Hãy hỏi tư vấn viên để biết rõ mức lãi suất ưu đãi này sẽ kéo dài bao lâu và sau khi hết ưu đãi thì mức lãi suất sẽ là bao nhiêu?

Bên cạnh đó, bạn cũng nên làm rõ các cách tính lãi cho khoản vay đó, và xác định ngân hàng đang áp dụng lãi suất thả nổi hay cố định, nếu là thả nổi thì chu kỳ điều chỉnh…. Hãy làm rõ những vấn đề liên quan đến khoản vay và lãi suất cho vay ngân hàng để tránh những rủi ro, cũng như có kế hoạch tài chính phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *