Lắp điện mặt trời mái nhà – Giải pháp kinh tế tối ưu?

Nhược điểm lớn nhất của các giải pháp phát triển năng lượng mặt trời trên mái nhà là ngành điện bị giảm thu nhập trong khi phải chịu trách nhiệm giám sát, rà soát và cung cấp điện năng hòa lưới cho các hộ gia đình. Tuy nhiên, trên cơ sở lợi ích quốc gia, năng lượng mặt trời sẽ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng. (Giảm sử dụng than nhập khẩu), bảo vệ môi trường (giảm phát thải khí nhà kính) và không ảnh hưởng đến quá trình quy hoạch sử dụng đất của địa phương.

Pin mặt trời tái tạo năng lượng thiên nhiên
Pin mặt trời tái tạo năng lượng thiên nhiên

Vậy, có nên lắp điện mặt trời hay không?

Phân tích hiệu quả kinh tế xã hội của năng lượng mặt trời trên mái nhà

Hệ thống PV trên mái nhà – Đây là hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời (MT) được lắp đặt trên mái của một tòa nhà hoặc tòa nhà thương mại hoặc khu dân cư (công suất thông thường) được tính bằng Kwp). Các hệ thống PV trên mái nhà nói chung có công suất thấp hơn trong phạm vi megawatt (Mwp). Hệ thống PV trên mái nhà của các tòa nhà dân cư thường có công suất từ ​​5 đến 20 kilowatt (Kwp), trong khi ở các tòa nhà Thương mại thường có công suất từ ​​50Kwp – 100Kwp hoặc lớn hơn.

Dòng điện một chiều do ánh sáng mặt trời tạo ra chiếu vào một số lượng lớn pin. (Tấm pin mặt trời) sẽ chạy vào bộ nghịch lưu (INVERTER) để chuyển thành dòng điện xoay chiều AC (với tần số điện lưới 50 Hz, điện áp 220 Vôn / 1 pha và 380V / 3 pha), dòng điện xoay chiều này sẽ chạy vào. Khi đó dòng điện dư là được đẩy vào đồng hồ đo hai chiều (METER) để ghi lại và lưu trữ các hóa đơn kỹ thuật số cho các khoản thanh toán trong tương lai giữa công ty điện lực và các nhà đầu tư năng lượng mặt trời. Quá trình này được hiển thị trên đường màu đỏ trong hình trên.

Pin mặt trời mang lại lợi ích kinh tế
Pin mặt trời mang lại lợi ích kinh tế

Trường hợp hộ tiêu thụ không sử dụng hết lượng điện của hệ thống điện mặt trời thì phần điện dư thừa được chuyển đến các lưới điện phân phối trong khu vực. Mặt khác, nếu thiếu điện (Hoặc khi không có ánh sáng mặt trời), người tiêu dùng nhận được bổ sung từ lưới điện để bù cho phần phụ tải bị thiếu và chỉ phải trả cho phần này sau Hầu hết tiềm năng của Năng lượng mặt trời trên mái nhà của mình. Quá trình phát điện vào lưới hoặc nhận điện từ lưới theo đường màu xám và được lưu vào công tơ hai chiều để thanh toán sau này.

» Tham khảo: Điện năng lượng mặt trời hòa lưới 5kw

Theo nghiên cứu sơ bộ từ Cơ quan Hỗ trợ Năng lượng – GIZ, tiềm năng kinh tế tổng thể của các dự án điện mặt trời trên mặt đất và kết nối lưới điện tại Việt Nam đến năm 2030 là khoảng 20.000 MW trên mái, từ 2.000 đến 5.000 MW theo hệ số. Điện mặt trời xấp xỉ 18% trên trung bình (Tmax khoảng 1.600 giờ). Tận dụng tiềm năng của các tế bào quang điện trên mái nhà sẽ cung cấp hàng tỷ kilowatt giờ điện mỗi năm, góp phần giảm hàng triệu tấn điện. Điện than tại nhà máy nhiệt điện đồng nghĩa với việc giảm phát thải hàng triệu tấn khí nhà kính (CO2).

Một số ưu nhược điểm của hệ thống điện mặt trời trên mái nhà

Hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà có một số ưu điểm đáng kể mang lại những lợi ích thiết thực sau cho nhà đầu tư:

1 / Không sử dụng diện tích đất, tận dụng diện tích mái hiện có của từng tòa nhà kết hợp với việc cách nhiệt, cách nhiệt, giảm bức xạ mặt trời ảnh hưởng trực tiếp đến cư dân của tòa nhà. Nghiên cứu của Hội đồng Khoa học Năng lượng Xanh cho thấy, những người sống trong những ngôi nhà sử dụng năng lượng sạch, mái nhà được lắp đặt các tấm pin mặt trời hấp thụ trực tiếp bức xạ có hại để chuyển hóa thành năng lượng điện thì sức khỏe và tinh thần tốt hơn tới 30% so với người sống trong các tòa nhà cổ điển, đặc biệt là trong những ngày quá nóng hoặc ở những nơi có bức xạ tia cực tím và mặt trời cao hơn bình thường. (Việt Nam là một trong những quốc gia có bức xạ mặt trời cao so với mức trung bình.)

Sử dụng năng lượng mặt trời bảo vệ môi trường
Sử dụng năng lượng mặt trời bảo vệ môi trường

2 / Vì được lắp đặt trên nóc tòa nhà, cao ốc nên ngoài chức năng chống nóng, giảm ảnh hưởng của bức xạ mặt trời, đấu nối đơn giản, tiết kiệm điện trực tiếp cho các chủ đầu tư lâu dài.

3 / Do chỉ đấu nối vào lưới điện phân phối khu vực nên không ảnh hưởng đến độ tin cậy của hệ thống điện và không cần tăng cường nguồn dự phòng cho hệ thống điện.

4 / Có thể thay thế hoàn toàn hệ thống máy nước nóng NLMT vì nguồn điện do NLMT sản xuất ra có thể dùng để chạy các thiết bị nước nóng vẫn sử dụng năng lượng mặt trời hiện có. Độ bền và hiệu suất của QVN Solar cao hơn nhiều so với máy nước nóng năng lượng mặt trời / hệ thống năng lượng mặt trời truyền thống. Gia chủ mới xây rất quan tâm đến sản phẩm điện mặt trời cho biệt thự do QVN Solar cung cấp.

» Tham khảo thêm: Tấm pin năng lượng mặt trời sản xuất bao nhiêu điện năng?

Nhược điểm lớn nhất của các giải pháp phát triển năng lượng mặt trời trên mái nhà là ngành điện bị giảm thu nhập trong khi phải chịu trách nhiệm giám sát, rà soát và cung cấp điện năng hòa lưới cho các hộ gia đình. Tuy nhiên, trên cơ sở lợi ích quốc gia, năng lượng mặt trời sẽ đảm bảo.

One thought on “Lắp điện mặt trời mái nhà – Giải pháp kinh tế tối ưu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *