Năng lượng tái tạo và các nguồn năng lượng tại Việt Nam

Năng lượng tái tạo từ lâu đã không còn xa lạ với mọi người, đây là sự quan tâm trên toàn thế giới và được nhiều người ưu tiên lựa chọn sử dụng để tiết kiệm nhiên liệu cũng như bảo vệ môi trường sống tốt hơn. Nguồn năng lượng tái tạo này được sử dụng ngày càng nhiều và phổ biến, mang lại cho con người nhiều lợi ích tích cực. Cùng tìm hiểu một số thông tin liên quan đến loại năng lượng này tại Việt Nam nhé.

Năng lượng tái tạo là gì?

Năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng được tái tạo nhiều lần và liên tục, được sử dụng phổ biến hiện nay tại Việt Nam và trên toàn thế giới, hiện nay có rất nhiều dân cư trên toàn cầu sử dụng năng lượng tái tạo này.

Nguồn năng lượng tái tạo được sử dụng dựa vào các nguồn năng lượng có sẵn trong tự nhiên như mặt trời, thủy điện, gió… đây là nguồn năng lượng tự nhiên vô tận và có khả năng tái tạo mang lại nhiều giá trị kinh tế cho người sử dụng. Có rất nhiều quốc gia trên thế giới đã sử dụng hoàn toàn năng lượng tái tạo để sinh hoạt và sản xuất hàng ngày vì chúng rất dễ sử dụng tại nhiều địa hình và khu vực khác nhau mà không gây nhiều tiếng ồn và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Theo thống kê, có khoảng 16% dân cư trên toàn cầu sử dụng năng lượng tái tạo trong sinh hoạt, trong đó có 10 % là sử dụng nguồn năng lượng sinh khôi, thủy điện chiếm 3.4% còn lại các nguồn năng lượng khác như gió, mặt trời chiếm khoảng 3%.

Các nguồn năng lượng tái tạo được sử dụng phổ biến tại Việt Nam

Tại Việt Nam hiện nay cũng đang ứng dụng rất nhiều các nguồn năng lượng tái tạo này để sử dụng cho sản xuất và sinh hoạt hằng ngày. Điều khiến địa lý và khí hậu thiên nhiên ở nước ta rất thuận lợi để áp dụng nguồn năng lượng này, vậy nên chúng được phát triển khá là rộng rãi.

Thủy Điện

Thủy điện là một trong những nguồn năng lượng hàng đầu được sử dụng nhiều nhất tại nước ta, với hẹ thống sông ngòi dày đặc tại Việt Nam, nguồn năng lượng từ thủy điện được tận dụng một cách tối đa, giúp mang lại những lợi ích về kinh tế tốt nhất. Hiện nay có khoảng hơn 1000 điểm năng lượng thủy điện được xây dựng trên cả nước với quy mô từ nhỏ đến lớn rất đa dạng, hầu hết các hộ gia đình Việt đều sử dụng nguồn năng lượng thủy điện này để dùng trong sinh hoạt.

Năng lượng gió

Loại năng lượng được tạo ra từ gió được sử dụng khá nhiều trên thế giới, đây là nguồn năng lượng có khả năng tái tạo lớn mà không gây bất kỳ tác hại nào cho môi trường và đời sống của con người, tuy nhiên việc khai thác và sử dụng nguồn năng lượng này ở Việt Nam còn khá thấp vì ở Việt Nam có lưu lượng gió không đều và không nhiều nên không được ứng dụng mạnh như thủy điện.

Năng lượng sinh khối

Năng lượng sinh khối là loại năng lượng được tạo ra từ các nguyên liệu khác nhau như bã cây, chất thải nông nghiệp, mùn cưa… đây là nguồn năng lượng tận dự các nguyên liệu phẩm phụ, mỗi năm tại Việt Nam có thể tạo ra khoảng 43-46 triệu TOE từ chúng.

Năng lượng mặt trời

Đây là nguồn năng lượng tái tạo từ ánh sáng mặt trời, từ việc tận dụng tia năng mặt trời hứng lại trên các tấm pin năng lượng mặt trời để tạo nên dòng điện sử dụng, nguồn năng lượng này được sử dụng ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Trước đây khi nguồn năng lượng này còn mới thì có giá thành tương đối cao, tuy nhiên trong những năm gần đây, khi nhu cầu thị trường ngày càng tăng cao thì giá thành sản phẩm cũng được giảm xuống đáng kể. Người dùng khi lắp đặt điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình sẽ giúp tiết kiệm được một lượng lớn điện năng và tiền điện mỗi tháng.

Việt Nam là phần lãnh thổ được mặt trời chiếu sáng khá nhiều nên nguồn điện tạo ra từ năng lượng mặt trời rất tốt, giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người sử dụng, thích hợp cho các nhà xưởng công suất lớn hoặc các hộ gia đình sử dụng điện thường xuyên.

Tóm lại, năng lượng tái tạo là nguồn tài nguyên vô tận mang lại nhiều lợi ích cho còn người, nên ứng dụng loại năng lượng này trong đời sống để nâng cao giá trị kinh tế cũng góp phần bảo vệ tài nguyên và môi trường sống tự nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *