Thời hạn cho thuê tài chính và kỳ hạn cho thuê tài chính là gì?

Thời hạn cho thuê tài chính và kỳ hạn cho thuê tài chính là 2 yếu tố mà doanh nghiệp cần nắm rõ khi có nhu cầu thuê tài chính của các tổ chức tín dụng. Để tìm hiểu kỹ hơn, doanh nghiệp có thể xem thông tin dưới đây của bài viết!

Bạn có thể quan tâm:

Thời hạn cho thuê tài chính là gì?

Theo Thông tư số 05/2006/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước về “Hướng dẫn một số nội dung về hoạt động cho thuê tài chính và dịch vụ ủy thác cho thuê tài chính” có nêu rõ:

Thời hạn cho thuê tài chính là khoảng thời gian tính từ thời điểm bên thuê nhận nợ tiền thuê tài chính cho đến khi trả hết nợ tiền thuê đã được thỏa thuận ghi trong hợp đồng cho thuê tài chính. Thời điểm nhận nợ tiền thuê tài chính do công ty cho thuê tài chính thỏa thuận với bên thuê.

Thời hạn cho thuê tài chính
Thời hạn cho thuê tài chính

Cho thuê tài chính có thời hạn bao lâu?

Thời hạn thuê tài chính sẽ được tính toán dựa trên thời gian sử dụng hữu ích của tài sản cho thuê tài chính, chu kỳ sản xuất kinh doanh, thời gian thu hồi vốn và khả năng tài chính của doanh nghiệp đi thuê. Thông thường, các hợp đồng cho thuê tài chính sẽ có thời hạn từ 3 đến 10 năm.

Có 2 giai đoạn của thời hạn thuê tài sản cho thuê tài chính như sau:

  • Thời hạn cơ bản: Là khoảng thời gian được ký lần đầu trong thời hạn thuê của hợp đồng cho thuê tài chính. Hai bên đi thuê và cho thuê tài chính không được phép hủy ngang hợp đồng trong thời gian này.
  • Thời hạn gia hạn thêm: Thời gian mà bên thuê thuê tiếp tài sản sau khi hết thời hạn cơ bản. Lúc này, bên thuê được quyền hủy ngang hợp đồng và trả lại tài sản cho công ty cho thuê tài chính.

Kỳ hạn cho thuê tài chính là gì?

Định nghĩa về kỳ hạn cho thuê tài chính cũng được nêu rõ trong Thông tư số 05/2006/TT-NHNN, cụ thể:

Kỳ hạn cho thuê tài chính là các khoảng thời gian trong thời hạn cho thuê tài chính đã được thỏa thuận trong hợp đồng cho thuê tài chính, mà tại cuối mỗi khoảng thời gian đó bên thuê phải trả một phần hoặc toàn bộ số tiền thuê tài chính cho công ty cho thuê tài chính.

Kỳ hạn cho thuê tài chính
Kỳ hạn cho thuê tài chính

Tài sản thuê khi hết thời hạn cho thuê có được phép chuyển thành tài sản cố định không?

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 2 của Thông tư số 45/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính có nếu rõ: “Tài sản cố định thuê tài chính: là những TSCĐ mà doanh nghiệp thuê của công ty cho thuê tài chính. Khi kết thúc thời hạn thuê, bên thuê được quyền lựa chọn mua lại tài sản thuê hoặc tiếp tục thuê theo các điều kiện đã thỏa thuận trong hợp đồng thuê tài chính. Tổng số tiền thuê một loại tài sản quy định tại hợp đồng thuê tài chính ít nhất phải tương đương với giá trị của tài sản đó tại thời điểm ký hợp đồng.

Bên cạnh đó, tại Khoản 1, Điều 3 của Thông tư này cũng có quy định về “Tiêu chuẩn và nhận biết tài sản cố định” như sau:

Tư liệu lao động là những tài sản hữu hình có kết cấu độc lập, hoặc là một hệ thống gồm nhiều bộ phận tài sản riêng lẻ liên kết với nhau để cùng thực hiện một hay một số chức năng nhất định mà nếu thiếu bất kỳ một bộ phận nào thì cả hệ thống không thể hoạt động được, nếu thoả mãn đồng thời cả ba tiêu chuẩn dưới đây thì được coi là tài sản cố định:

  1. a) Chắc chắn thu được lợi ích kinh tế trong tương lai từ việc sử dụng tài sản đó;
  2. b) Có thời gian sử dụng trên 1 năm trở lên;
  3. c) Nguyên giá tài sản phải được xác định một cách tin cậy và có giá trị từ 30.000.000 đồng (Ba mươi triệu đồng) trở lên.
Tài sản thuê sau khi hết thời hạn thuê có thể trở thành TSCĐ
Tài sản thuê sau khi hết thời hạn thuê có thể trở thành TSCĐ

Như vậy, sau khi hết thời hạn thuê tài chính thì doanh nghiệp sẽ được công ty cho thuê tài chính ưu tiên mua lại tài sản và tài sản đáp ứng các điều kiện như thu được lợi ích kinh tế trong tương lai, có thời gian sử dụng trên 1 năm, giá trị của tài sản tối thiểu là 30.000.000 đồng thì sẽ được xem là tài sản cố định của doanh nghiệp. 

Thời hạn cho thuê tài chính tại Công ty TNHH MTV cho thuê tài chính Ngân hàng Á châu (ACB Leasing)

ACB Leasing là công ty cho thuê tài chính uy tín tại Việt Nam, cung cấp các giải pháp tài chính tối ưu cho doanh nghiệp, đặc biệt là các hình thức cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Bên cạnh quy trình, thủ tục nhanh chóng, điều kiện tài trợ đơn giản, lãi suất linh hoạt, ACB Leasing còn mang đến dịch vụ cho thuê tài chính với hạn mức hỗ trợ tài chính cao, thời hạn vay tối đa lên đến 84 tháng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể linh động hơn trong việc đầu tư sản xuất, kinh doanh. 

ACB Leasing là công ty cho thuê tài chính được Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu hỗ trợ 100% vốn
ACB Leasing là công ty cho thuê tài chính được Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu hỗ trợ 100% vốn

Nếu có nhu cầu thuê tài chính máy xúc, xe ô tô, thiết bị xây dựng, phương tiện vận chuyển, mua trả góp xe đầu kéo,… doanh nghiệp có thể liên hệ với ACB Leasing nhé!

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về thời hạn cho thuê tài chính và kỳ hạn cho thuê tài chính. Hy vọng thông qua bài viết này, doanh nghiệp đã nắm rõ được 2 thành phần này trong hợp đồng cho thuê tài chính, cũng như lựa chọn được công ty cho thuê tài chính phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *